Thứ sáu Ngày 10 Tháng 04 Năm 2020, 08:27:31

Ngày hè của những học sinh xuất sắc

Ngày đăng: 21/08/2019

QK2 – Năm học 2018-2019 có 297 cháu là con của cán bộ sĩ quan, QNCN, CNVCQP trong Quân khu đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi từ cấp tỉnh trở lên, trong đó có 7 cháu đạt học sinh giỏi cấp quốc tế, 60 cháu đạt giải cấp quốc gia, 230 cháu đạt giải cấp tỉnh. Chuẩn bị cho gặp mặt, tuyên dương các cháu học sinh giỏi xuất sắc của Quân khu, chúng tôi đã đến thăm gia đình một số học sinh. Hầu hết, các cháu tận dụng kỳ nghỉ hè bổ ích, “học mà chơi, chơi mà học” để củng cố kiến thức, chuẩn bị hành trang sẵn sàng bước vào năm học mới.

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ có tới 5 học sinh là con của cán bộ trong Quân khu đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, trong đó có hai học sinh đạt giải quốc tế. Cháu Ngô Việt Cường, sinh năm 2011, con trai Thượng tá, nhà báo Ngô Văn Hùng giành Huy chương Đồng và cháu Nguyễn Thị Mỹ Linh, sinh năm 2008, con gái “rượu” của Trung tá Nguyễn Văn Tám, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thanh Thủy, Phú Thọ, giành Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Toán Quốc tế Singapore và châu Á SASMO 2019. Cháu Cường cho hay, nghỉ hè cháu vừa trau dồi tiếng Anh vừa đi chơi, đá bóng với các bạn và về quê thăm bà nội.

Gia đình cháu Phan Thị Bích Ngọc, xã Bình Dương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bước vào hè này, gia đình cô học trò Nguyễn Thị Mỹ Linh tràn ngập niềm vui. Mỗi bận bố Nguyễn Văn Tám về nhà, người thân, bạn bè lại đến thăm, chia vui thành tích học tập của cháu gái. Cô gái vừa hoàn thành chương trình tiểu học ấy đang tập làm người lớn, cùng bố mẹ tiếp khách. Góc học tập cùng căn phòng màu hồng của Linh là vị trí quen thuộc hằng ngày, nơi nuôi dưỡng tâm hồn của cô bé Linh. Nghỉ hè, Linh vẫn ôn lại bài cũ, xem trước bài học lớp 6 và học tiếng Anh cho hành trang bước vào cổng trường THCS Văn Lang, ngôi trường chất lượng cao của thành phố Việt Trì. Linh cũng tranh thủ dọn dẹp phòng cá nhân và học làm nội trợ từ mẹ. Những lúc như thế này, Linh được mẹ chỉ bảo từ những công việc đơn giản nhất. Bố công tác ở xa, những ngày nghỉ hiếm hoi, cả bố và mẹ cùng Linh ra bể học bơi. Vừa mới ngày nào, Linh còn “khóc nhè” khi bị đẩy xuống nước, được bố mẹ động viên và thầy dạy bơi tận tình, Linh đã bơi giỏi. Được đi bơi mỗi tuần giúp Linh thêm khỏe khoắn, nhanh nhẹn và thoải mái để chuẩn bị bước vào học tập tốt hơn.

Trên quê hương Vĩnh Phúc có tới ba cháu học sinh là con cán bộ thuộc Quân khu đạt Huy chương Toán quốc tế, đó là các cháu Nguyễn Minh Châu, sinh năm 2007, Trường THCS Sông Lô, con của Thiếu tá QNCN Nguyễn Trọng Chân, Cục Hậu cần giành Huy chương Đồng; Cháu Trần Tuệ, sinh năm 2011, học sinh Trường Tiểu học Phạm Công Bình, huyện Yên Lạc, con trai Đại úy CN Trần Văn Viễn, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc, giành Huy chương Đồng và cháu Phan Thị Bích Ngọc, sinh năm 2009, con gái của Thiếu tá Phan Văn Thực, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 98, giành Huy chương Bạc Toán Quốc tế.

Mùa hè này, cháu Nguyễn Minh Châu được gia đình “thưởng” cho thành tích học tập bằng một chuyến chu du thăm người thân ở miền Nam. Cháu Trần Tuệ giúp mẹ bán hàng, học nhóm củng cố kiến thức. Còn cháu Phan Thị Bích Ngọc làm được nhiều công việc bổ ích. Dù nhỏ tuổi nhưng Ngọc có bản lĩnh làm “cô giáo” dạy và “quản lý” em trai học bài. Bài khó, bài không hiểu thì nhờ “cô giáo mẹ” giúp sức. Năm nay chỉ được Huy chương Bạc thi toán quốc tế, Ngọc cho biết, sẽ quyết tâm luyện tập giành cao hơn năm học tới, vì thế Ngọc vẫn tranh thủ ôn luyện bài trong những ngày hè này. Ngọc ước mơ năm tới sẽ thi đạt TOEFL tiếng Anh. Để thực hiện ước mơ đó, Ngọc dành nhiều thời gian ôn luyện từ vựng và cùng em giải trí vui chơi bằng những bức tranh vẽ yêu thích. Cậu em của Ngọc thích đá bóng, còn chị Ngọc chăm chỉ giúp mẹ những công việc hằng ngày, xứng đáng là người chị cả nết na, ngoan ngoãn.

Với Trần Quang Anh, sinh năm 2002, học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, Yên Bái, đạt giải môn Vật lý quốc gia. Bố là nhân viên phục vụ công tác tham mưu tác huấn, công việc chuẩn bị diễn tập bận rộn, Quang Anh dành trọn kỳ nghỉ này để vừa ôn bài, vừa giúp mẹ việc gia đình. Những lúc bố rảnh rỗi, hai bố con cùng luyện võ, nâng cao thể lực, sức khỏe.

Phùng Hữu Nhân, sinh năm 2003, học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Tất Thành, 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Hè này, Nhân đã trở thành chàng trai cao to, vạm vỡ. Năm học vừa rồi, Nhân và các bạn cùng trường đã có một chuyến trải nghiệm rất đáng nhớ ở nước ngoài trong đợt tham gia bảo vệ đề tài khoa học bằng tiếng Anh và dành Huy chương Vàng. Bên cạnh thành tích đáng tự hào ấy, Nhân có nhiều bạn mới ở các nước tham gia cuộc thi. Mùa hè này, Nhân vẫn tham gia thực hiện một số dự án của nhà trường. Ông nội Nhân cho biết, các dự án mà cháu tham gia cũng có thu nhập để giảm dùng tiền của bố mẹ chi cho học tập. Nhân cũng được ông nội dẫn di tham quan, học tập ở các cơ sở giáo dục truyền thống.

Mùa hè chuẩn bị khép lại, những học sinh là con cán bộ ở các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu phấn khởi, tự hào vì thành tích đạt được trong năm qua, chuẩn bị cùng với học sinh cả nước chuẩn bị cho năm học mới. Những tấm gương tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập ấy là nguồn động lực lớn để đội ngũ cán bộ trong Quân khu nâng cao chất lượng, hiệu suất công tác, cùng gia đình làm tròn trách nhiệm với xã hội, nuôi dạy, ươm mầm đội ngũ chủ nhân tương lai của đất nước.

Bài, ảnh: VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *