Thứ bảy Ngày 04 Tháng 04 Năm 2020, 04:34:30

Nâng cao chất lượng kỹ thuật xe – máy gắn với đảm bảo ATGT

Ngày đăng: 24/03/2020

QK2 – Ngày 28 tháng 3 năm 1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ Đại đội Ô tô vận tải 200 tập trung tại xã Bạch Đằng, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. Tại đây, Người đã căn dặn “Xe, xăng là mồ hôi nước mắt, xương máu của nhân dân, các chú phải yêu xe như con, quý xăng như máu”… và từ đó ngày 28 tháng 3 trở thành Ngày truyền thống của ngành xe – máy Quân đội.

Thấm nhuần lời dạy của Người, trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Quân đội, mà trực tiếp, thường xuyên là Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu; Đảng ủy, chỉ huy Cục Kỹ thuật; sự phối hợp, hiệp đồng có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị, Phòng Xe – Máy Quân khu đã tham mưu bảo đảm tốt công tác kỹ thuật xe – máy, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự – quốc phòng của LLVT Quân khu.

Lãnh đạo Phòng Xe – Máy kiểm tra tại Kho K28.

Với đặc điểm địa bàn Quân khu chủ yếu là trung du, miền núi và biên giới, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn vất vả, đèo dốc nguy hiểm, mật độ giao thông đi lại ngày càng cao; thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp. Trong khi đó xe – máy có khối lượng lớn, với hơn 20 chủng loại xe, trên 80 nhãn hiệu xe; chỉ có số ít xe máy mới được trang bị gần đây, còn phần lớn vẫn là xe – máy hệ I (thuộc nhóm xe của các nước xã hội chủ nghĩa) có niên hạn sử dụng trên dưới 30 năm, nên đã xuống cấp theo thời gian, độ tin cậy trong sử dụng không cao. Công tác bảo đảm vật tư, kinh phí phục vụ công tác kỹ thuật xe – máy so với nhu cầu của ngành còn hạn hẹp, một số chủng loại vật tư đặc chủng không có trên thị trường. Đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật xe – máy ở các đơn vị về trình độ chuyên môn không đồng đều, có đồng chí không đúng chuyên ngành; số thợ có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm ngày càng ít. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành quy định của pháp luật về an toàn giao thông của một số cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng chưa cao, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo đảm an toàn và kết quả hoàn thành nhiệm vụ của ngành xe-máy.

Song với trách nhiệm là đơn vị chủ quản về xe – máy, cán bộ, nhân viên Phòng Xe – Máy Cục Kỹ thuật đã đoàn kết phát huy truyền thống 69 năm vẻ vang của ngành, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết số 382 của Quân ủy Trung ương về “Lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới” gắn với đẩy mạnh và nâng cao chất lượng thực hiện Cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”, Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ"; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, đồng bộ xe – máy; đưa đi sửa chữa tại các nhà máy của Bộ theo chỉ tiêu hàng năm đều hoàn thành tốt. Đặc biệt là thực hiện nhiệm vụ đồng bộ lại 289 xe ô tô hệ I; cải tiến, điêzel hóa động cơ 60 xe ô tô, chỉ đạo tổ chức sửa chữa lớn 88 xe ô tô các loại đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Từ đó chất lượng xe-máy được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện và các nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất của LLVT Quân khu. Xe – máy làm nhiệm vụ SSCĐ đến nay đã cơ bản được đồng bộ, nâng cấp có hệ số Kt = 1.

Toàn ngành đã tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị có kế hoạch huấn luyện, bồi dưỡng kịp thời để cán bộ, nhân viên, lái xe có đủ trình độ, phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Tập trung vào các nội dung tập huấn, hội thi, hội thao, như:  “Quản lý xe tốt, lái xe an toàn” cấp cơ sở, nhân rộng mô hình "Nhà kho xe – máy kiểu mẫu", "Nhà xe thanh niên"… với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”.  Qua đó, chất lượng công tác kỹ thuật xe – máy từng bước được nâng lên, nền nếp chính quy ngành có nhiều chuyển biến tích cực.

Công tác quản lý vật tư, trang bị xe – máy đã được chủ động làm tốt từ khâu tiếp nhận đến khi lập hồ sơ làm thủ tục đăng ký theo biên chế các đơn vị, đưa vào sử dụng khai thác. Thường xuyên chủ động làm tốt công tác kiểm kê hàng năm, nắm chắc số lượng, chất lượng, chủng loại làm cơ sở cho việc tham mưu điều chuyển, dồn dịch xe – máy giữa các đơn vị kịp thời bảo đảm cho các nhiệm vụ của LLVT Quân khu. Trong 5 năm qua đã  tiếp nhận 268 xe ô tô các loại, 42 xe mô tô; thu hồi 5 xe ô tô; điều chuyển nội bộ 89 xe ô tô; đề nghị loại khỏi biên chế và thanh xử lý 129 xe ô tô và 15 xe mô tô bảo đảm đúng nguyên tắc thủ tục theo quy định. 

Cùng với đó, ngành xe – máy đã tham mưu, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu tổ chức cho 100% cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng, hạ sĩ quan, chiến sĩ đăng ký không vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, thực hiện nghiêm việc đội mũ bảo hiểm đúng quy cách khi điều khiển hoặc ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện tham gia giao thông. Thường xuyên thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát đối với quân nhân sử dụng phương tiện khi tham gia giao thông phải đầy đủ giấy tờ theo quy định, bảo đảm kỹ thuật và tình trạng an toàn tốt, quân nhân không lái xe khi đã uống rượu, bia. Kết quả trong 2 năm gần đây, tai nạn giao thông trong LLVT Quân khu đã giảm rõ rệt về cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương), qua đó góp phần xây dựng LLVT Quân khu vững mạnh toàn diện.

Đại tá NGÔ PHÚC LÂM , Trưởng phòng Xe-Máy Quân khu
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *