Chủ nhật Ngày 29 Tháng 05 Năm 2022, 04:32:44

Mùa Xuân lên đường

Ngày đăng: 24/01/2022

QK2 – Đã thành truyền thống từ lâu, hằng năm cứ mỗi độ Tết đến, xuân về hàng trăm nghìn thanh niên trên khắp mọi miền đất nước lại nô nức chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Những chàng trai sẽ đem sức trẻ và bầu nhiệt huyết của mình để phục vụ, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng chính quy, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Người thân và nhân dân huyện Yên Bình (Yên Bái) động viên thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2021.

Tết năm nay, Trung sĩ Sa Công Thái, người dân tộc Thái, Khẩu đội trưởng, Đại đội 1, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 148 (Sư đoàn 316) đã được trở về quê nhà xã Cát Phượng, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) sum vầy đón Tết cùng gia đình. Còn nhớ cũng vào mùa xuân năm 2020, Sa Công Thái cùng hơn chục thanh niên trong xã tòng quân lên đường làm nhiệm vụ. Sau 2 năm tại ngũ, với sự nỗ lực quyết tâm cao, Thái đã lập nhiều thành tích trong công tác, được đồng đội và Thủ trưởng đơn vị ghi nhận, 2 năm liền được tặng danh hiệu “Chiến sĩ tiên tiến” và vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ một thanh niên nông thôn mới lớn, vừa học xong THPT còn nhiều bỡ ngỡ, nay qua tôi rèn trong quân ngũ đã giúp Thái trưởng thành, tiến bộ rất nhiều, trở thành nguồn cán bộ ở cơ sở. 2 năm trong quân ngũ đã để lại cho Sa Công Thái nhiều kỷ niệm khó phai mờ về tình đồng chí, đồng đội, nhất là cùng đồng đội đón Tết tại đơn vị. Tuy chỉ có toàn nam giới với nhau, không có bàn tay phụ nữ nhưng mâm cỗ ngày Tết trong đơn vị cũng luôn tươm tất. Từ bánh chưng, dưa hành đến giò, chả, hoa đào, hoa mai… Không những vậy, chỉ huy đơn vị còn tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí như kéo co, ném còn, bịt mắt bắt vịt…Những tiếng cười và tràng vỗ tay liên hồi của bộ đội sẽ còn in đậm trong tâm trí của cựu quân nhân Sa Công Thái.

Với anh Đặng Văn Tuấn, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc đón Tết Nhâm Dần năm nay với tậm trạng rất hồi hộp. Bởi anh đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ và qua các vòng khám tuyển đều đủ sức khỏe, xác minh lý lịch gia đình đạt tiêu chuẩn. Dù đang có việc làm ổn định tại một doanh nghiệp tư nhân, thu nhập gần chục triệu đồng/tháng nhưng khi địa phương thông báo khám sơ tuyển, Tuấn đã viết đơn tình nguyện và được chấp thuận. Dự kiến Đặng Văn Tuấn sẽ được nhập ngũ vào Đoàn Nghi lễ Quân đội 871, Bộ Tổng Tham mưu.

Không chỉ có Đặng Văn Tuấn mà còn có gần chục nghìn thanh niên của 88 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn Quân khu Tết này đều trong tâm trạng vừa hồi hộp, vừa háo hức, mong sớm đến ngày tòng quân lên đường làm nhiệm vụ. Họ là những thanh niên tiêu biểu, kế tục sự nghiệp vẻ vang của bao thế hệ cha anh, lên đường giữa mùa xuân mới tràn đầy niềm tin và hy vọng. Những chàng trai miền Tây Bắc sẽ đem sức trẻ của mình đến biên giới, hải đảo xa xôi để phục vụ, cống hiến với tình yêu quê hương son sắt. Mỗi người một làng xã và hoàn cảnh gia đình khác nhau nhưng khi nhập ngũ vào đơn vị họ sẽ được sống dưới mái nhà chung, coi đơn vị là nhà, đồng đội là anh em; được quản lý, giáo dục và rèn luyện một cách khoa học, sống trong tình yêu thương, chan hòa tình đồng chí.

 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2022, chỉ tiêu Chính phủ giao cho các tỉnh thuộc địa bàn Quân khu sẽ gọi gần 10 nghìn công dân nhập ngũ, bàn giao cho 15 đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và 13 đơn vị thuộc Quân khu. Mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song cấp ủy, chính quyền, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt với nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Các khâu, các bước trong tuyển quân đều đảm bảo công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật với tinh thần trách nhiệm “tròn khâu” thuộc về các địa phương. Tỷ lệ đến khám sơ tuyển và khám tuyển của một số địa phương đạt cao hơn những năm trước. Theo dự kiến 4 tỉnh nội địa gồm: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang sẽ tổ chức lễ giao nhận quân ngày 18/2 (tức 18 tháng Giêng); 5 tỉnh biên giới là: Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang sẽ tổ chức giao quân vào ngày 20/2 (tức 20 tháng Giêng). Tùy vào tình hình dịch Covid-19 và thời tiết từng địa phương, song việc tổ chức lễ giao nhận quân sẽ diễn ra trang trọng, nhanh gọn, an toàn.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phí Mạnh Cảnh, Trưởng phòng Quân lực  Quân khu cho biết: “Tuyển quân là một nhiệm vụ, chỉ tiêu quan trọng được Chính phủ giao cho các địa phương hàng năm. Do vậy, cấp ủy, chính quyền, cơ quan thường trực các cấp luôn đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao. Một số đơn vị đã lựa chọn thanh niên có chất lượng, cử học bồi dưỡng lý luận chính trị để tạo nguồn kết nạp Đảng; tổ chức thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình thanh niên thuộc diện nhập ngũ”.

Một mùa xuân mới đang về, những thanh niên ưu tú của các địa phương sẽ lên đường nhập ngũ, khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính, trở thành “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời gian tới. Các đơn vị Quân đội cũng đang tích cực làm công tác chuẩn bị đón nhận tân binh với tất cả tình cảm, trách nhiệm của mình.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *