Thứ năm,13/12/2018 | 20:30:13 GMT+7

Mùa xuân hạnh phúc, đẹp tươi

Ngày đăng: 09/03/2018

Mùa xuân khởi đầu một năm mới, là thời điểm sinh sôi nảy nở của vạn vật, người người trào dâng cảm xúc, sinh lự tràn trề. Đây cũng là dịp để quy tụ tình đoàn kết của cả dân tộc, nhất là thông qua hàng nghìn lễ hội văn hóa truyền thống, trong đó thiêng liêng nhất là Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng. Hàng triệu con Lạc cháu Hồng từ khắp nơi trên thế giới có dịp hành hương về đất Tổ quê cha, thắp nén tâm nhang tưởng nhớ các bậc tiền bối khai khẩn đất nước và tham dự nghi thức cúng tế Lúa Thần, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mong cho quốc thái dân an. Mùa xuân còn là mùa kỷ niệm ngày ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức duy nhất lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành thắng lợi và như một lẽ tự nhiên, mọi người dân Việt Nam đều thân thiết, tự hào, trìu mến gọi là “Đảng ta”, “Đảng của mình”.

Mùa Xuân Mậu Tuất 2018 này, trong sự vần xoay của tạo vật, trên khắp mọi miền đất nước vẫn diễn ra những hoạt động truyền th09ống, tiếp nối những giá trị văn hóa vĩnh hằng. Đặc biệt, với những thành tựu ấn tượng trên mọi lĩnh vực của năm 2017, mùa xuân này mở ra cho đất nước nhiều kỳ vọng, hứa hẹn trước ngưỡng cửa thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng. Cả dân tộc đang bừng bừng sức sống của mùa xuân.

Nhưng buồn thay, trên một số tờ báo nước ngoài và mạng xã hội đăng bài viết “Tình trạng bất an nặng nề, rộng khắp” của tác giả Bùi Tín. Tưởng rằng từng là người Việt sống gần trăm tuổi nói được những điều gan ruột sâu thẳm trong tâm thức con người Việt Nam mỗi độ xuân sang, ấy vậy mà Bùi Tín lại đi ngược với cái tâm của đại đa số cộng đồng người Việt, cả trong và ngoài nước.

Từ lâu rồi, cộng đồng người Việt hầu như ai cũng biết, Bùi Tín vốn là một nhà lãnh đạo cơ quan báo chí chính thống trong nước. Gần ba chục năm quay lưng chống lại Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam, quanh đi quẩn lại vẫn là các luận điểm xuyên tạc phản động, bán rẻ lương tâm để kiếm tiền nuôi sống bản thân.

Trong bài viết, ông ước vọng về cuộc sống mùa xuân “vui thú điền viên, yên lòng làm ăn, tiếng ca nhạc dân dã vang lên khắp nơi trong những ngày hội của dân tộc”. Ước vọng trên, thưa ông Bùi Tín, ở Việt Nam hiện nay không còn là viễn cảnh mà đó là cuộc sống bình thường, là mùa xuân đang hiện hữu. Tuyệt đại đa số gần trăm triệu đồng bào mình đã được hưởng và đang ngày đêm cùng nhau phấn đấu, xây dựng để cùng nhau được hưởng.

Sai lầm quá khi ông đánh giá đất nước chỉ thông qua những vụ cấp cứu do tai nạn giao thông và đánh nhau trong ngày Tết; ông nhìn Sài Gòn không an bình cho du khách, do cướp giật, móc túi, lừa đảo, trộm cướp; ông nêu lên sự bất lực của ngành công an trước nạn trộm cắp ở Bình Dương; ông cho rằng đi viện “phải lo lót cho có chỗ nằm”; ông lại đánh giá sự mất tín nhiệm của ngành giáo dục; ông cho rằng ùn tắc giao thông, đường chật, xe nhiều, thực phẩm ôi thiu tràn lan và nhiều nhiều nữa, để quy kết cho sự lãnh đạo bất cập của Đảng, do quản lý sai lầm…

Nhưng ông xa rời Tổ quốc, đâu biết được rằng, không khí Tết quê nhà vẫn luôn tươi đẹp như ông đã ước vọng. Ông đánh giá tình hình đất nước kiểu “ếch ngồi đáy giếng”, thống kê những tiêu cực, lạc hậu mà càng viết, càng nói ông càng “xa rời những ước vọng chính đáng ấy của toàn dân”.

Đánh giá, nhìn nhận cuộc sống con người hay cả một đất nước, một quốc gia cần khách quan, toàn diện. Những bất công xã hội, những vấn đề tiêu cực, lạc hậu mà Bùi Tín viện dẫn trong bài báo, đã được báo chí trong nước phản ánh, các ngành chức năng tổng hợp, báo cáo công khai trên công luận, chẳng phải những số liệu bưng bít gì.

Đầu năm 2018 này, có những đánh giá ấn tượng khác về đất nước Việt Nam. Tổ chức Nghiên cứu kinh tế – xã hội New Economics Foundation (NEF) có trụ sở chính tại Vương quốc Anh, đánh giá Việt Nam là quốc gia có Chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) xếp thứ 5 trong số 140 quốc gia xếp hạng. Rõ ràng đây là những đánh giá của tổ chức quốc tế về Việt Nam và hiển nhiên điều đó khẳng định chất lượng cuộc sống thực tế của người Việt Nam hiện nay ra sao!

Cách đây gần hai năm, nguyên Tổng thống Mỹ Obama trong chuyến thăm Việt Nam đã đến quán bún chả ở Hà Nội, gọi hai suất bún chả và hai chai bia để cùng ăn với đầu bếp của mình. Gần đây hơn, vào Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Thủ tướng Canada tới thưởng thức cà phê ở một quán vỉa hè ở thành phố Hồ Chí Minh, cùng nhân viên chạy bộ trên phố. Còn Thủ tướng Australia đã cùng đầu bếp đi bộ đến mua bánh mì vỉa hè để dùng bữa sáng, dùng điện thoại chụp ảnh cùng người dân. Có lẽ những chi tiết bình dị của nguyên thủ nước lớn ấy đủ để thấy tình hình an ninh, mức độ thanh bình của cuộc sống đất nước!

Thật tiếc cho ông Bùi Tín, gần trăm tuổi vẫn cố tình đi rêu rao, xuyên tạc tình hình đất nước, chẳng dám về quê cha đất Tổ, cùng cháu, chắt trong ngày lễ hội văn hóa truyền thống mùa xuân quê hương mà hưởng hạnh phúc tuổi xế bóng. Giá mà ông không vong nô phản bội Tổ quốc, đi ngược lợi ích của nhân dân thì hạnh phúc rất đỗi bình thường của người dân Việt này hẳn nhiên là ông có.

ĐỨC ĐÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *