Thứ hai Ngày 06 Tháng 07 Năm 2020, 03:57:59

Một tuần đầu mùa khô tìm được 16 bộ hài cốt liệt sĩ

Ngày đăng: 01/12/2018

Ngay sau khi kết thúc mùa mưa tại các tỉnh Bắc Lào, Đội Quy tập Mộ Liệt sĩ, Cục Chính trị Quân khu đã tổ chức 2 đợt đi xác minh, tìm kiếm cất bốc  và quy tập được 16 bộ hài cốt liệt sĩ. 

Cán bộ, nhân viên Đội Quy tập Mộ liệt sĩ Cục Chính trị Quân khu tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.


Vào ngày 30-10, Đội đã hành quân đến hang đá Pha Tau, thuộc Bản Sen Chót, huyện Mường Ngà, tỉnh U Đôm Xay và đã tìm thấy 2 mộ tập thể. Một mộ có 9 bộ hài cốt và một mộ có 6 bộ hài cốt. Tiếp đó, ngày 6-11, Đội hành quân đến Bản Hủa Na, huyện Mường Xày,  tỉnh U Đôm Xay và tìm thấy 1 bộ hài cốt liệt sĩ. Tất cả các liệt sĩ tìm được đều chưa rõ danh tính. Hiện vật kèm theo gồm rất nhiều mảnh bom, mảnh vải bạt, cúc tăng… Theo thông tin của người dân địa phương, đây là nơi bộ đội Việt Nam từng chiến đấu.
Các liệt sĩ tìm được, cán bộ chiến sĩ đã cất bốc, quy tập về tại Phòng Thờ Liệt sĩ của Đội, cùng với 14 liệt sĩ đã tìm được và quy tập trước đó. Dự kiến, thời gian tới, Đội sẽ tham mưu với cấp trên, phối hợp với các cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Lào tổ chức Lễ bàn giao và hồi hương các liệt sĩ về Việt Nam. 
Rất mong các Cựu chiến binh là Chuyên gia Quân tình nguyện Việt Nam đã từng chiến đấu trong các cuộc kháng chiến tại Lào nói chung và tại tỉnh U Đôm Xay nói riêng, ai có thông tin liên quan cung cấp về đơn vị để khớp nối trả lại tên cho liệt sĩ.
 NGUYỄN THẾ GIANG
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *