Thứ hai,17/12/2018 | 02:22:57 GMT+7

Mong muốn được cống hiến sức trẻ

Ngày đăng: 05/03/2018

Trong không khí phấn khởi đầu năm mới Mậu Tuất 2018, tuổi trẻ quê hương đất Tổ đã tạm gác việc riêng, lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Mỗi thanh niên một vùng quê, một hoàn cảnh gia đình khác nhau nhưng có chung một lý tưởng, hoài bão là muốn cống hiến sức trẻ của mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Lãnh đạo Ban CHQS Thanh Sơn thăm, tặng quà thanh niên Hà Văn Tuấn, xã Võ Miếu.

Cùng đoàn công tác Ban CHQS huyện Thanh Sơn đến thăm, động viên Hà Văn Tuấn, người dân tộc Mường, nhà ở bản Rịa 2, xã Võ Miếu, thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Hôm ấy thời tiết mưa rét, Tuấn và người bạn thân đang tranh thủ giúp mẹ căng bạt che lại gian chuồng trâu để chống gió lùa bảo vệ 4 con nghé của gia đình. Thấy khách đến nhà, bà Nguyễn Thị Báu, mẹ đẻ của Tuấn vồn vã mời chào, giới thiệu chuồng trại chăn nuôi và vườn chè tươi đang thời kỳ đâm chồi nảy lộc trước hiên nhà. Qua tìm hiểu được biết, chồng bà Báu mắc bệnh hiểm nghèo mất từ năm 2014, khi ấy Tuấn vừa tròn 15 tuổi. Vợ chồng bà có hai người con, trên Tuấn là một chị gái sinh năm 1997 vừa học xong THPT. Do vậy, bao công việc nặng trong nhà đều do người “đàn ông” duy nhất đảm nhiệm. Những lúc nông nhàn, Tuấn thường đi phụ hồ, bốc vác để có thêm thu nhập. Nhưng khi có giấy gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự gia đình đã động viên Tuấn tham gia. Từ khi có kết quả trúng tuyển, Tuấn và gia đình rất vui. Là người con hiếu thảo, trách nhiệm với gia đình. Gần đến ngày lên đường Tuấn giúp mẹ giải quyết nốt những việc trong nhà còn vướng bận để yên tâm làm nhiệm vụ như xem lại đường ống nước, hệ thống điện, chuồng trại chăn nuôi.

Hà Văn Tuấn chia sẻ: Truyền thống gia đình tôi có bố và ông nội đều trải qua quân ngũ. Điều đó như thôi thúc tôi phải làm gì đó để xứng đáng với gia đình. Hơn nữa tôi nhập ngũ cũng là mở ra cho tôi những cơ hội mới, được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, được kết giao thêm nhiều bạn bè từ các miền quê khác nhau và sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự được tham gia các lớp học nghề miễn phí…

Hoàn cảnh của Hoàng Mạnh Hùng, dân tộc Mường, nhà ở khu Hạ Thành, xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn còn vất vả hơn nhiều so với Hà Văn Tuấn bởi bố mất sớm, nhà chỉ có hai mẹ con. Nhưng Hùng vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ đợt này. Anh hy vọng với những chính sách, sự quan tâm của Nhà nước và Quân đội, sau khi hoàn thành nghĩa vụ anh đăng ký học nghề sửa chữa xe máy để làm “cần câu cơm” lâu dài. Do vậy Hùng rất hào hứng mong từng ngày để được lên đường.

Theo ông Nguyễn Kim Thành, Bí thư Đảng ủy xã Võ Miếu thì địa phương là xã đông dân, nên số thanh niên nhập ngũ hằng năm luôn nhiều nhất huyện. Để công tác tuyển quân đảm bảo công bằng, công khai, đúng luật, Đảng ủy, UBND, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã triển khai các khâu, các bước đúng nguyên tắc; công khai nguồn nhập ngũ, hệ tạm miễn, tạm hoãn. Những thanh niên đủ điều kiện gọi khám đều tổ chức niêm yết danh sách ở nhà văn hóa thôn, xã, thông báo trên hệ thống truyền thanh. Luôn đề cao vai trò trách nhiệm của bí thư chi bộ, trưởng thôn, các ngành, đoàn thể trong tuyên truyền vận động, với quan điểm đến từng nhà, rà từng người, tuyển người nào chắc người đó. Đội ngũ cán bộ, đảng viên nếu có con trong độ tuổi nhập ngũ phải làm gương cho quần chúng noi theo.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn cho biết: Thanh Sơn là huyện vùng núi đời sống, kinh tế của nhân dân các dân tộc nơi đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhưng là địa phương giàu truyền thống cách mạng, người dân luôn sẵn sàng sẻ chia, gánh vác các công việc khi cần. Nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự đã trở thành nét đẹp truyền thống không thể thiếu hàng năm. Năm nay chỉ tiêu tuyển quân của huyện cao hơn năm 2017 là 40 đồng chí. Với quyết tâm, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ các cấp, đến nay 100% thanh niên của huyện đã nhận lệnh vui vẻ lên đường nhập ngũ.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đinh Mạnh Phác, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ khẳng định: tỉnh Phú Thọ nói chung và huyện Thanh Sơn nói riêng là địa phương có chỉ tiêu nhập ngũ cao. Nhưng với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị, nhất là ở cơ sở, đến nay mọi việc chuẩn bị giao nhận quân đã hoàn tất. Chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay đạt rất cao, sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 81%; trình độ THPT đạt 77,5%, tốt nghiệp cao đẳng, đại học có 46 trường hợp, thạc sĩ 1 trường hợp. Tỉnh sẽ giao quân cho 17 đơn vị nhận quân của Bộ Quốc phòng và Quân khu. Thanh niên nhập ngũ đợt này rất phấn khởi, tin tưởng và mong muốn được cống hiến sức trẻ của mình cho sự nghiệp xây dựng Quân đội ngày càng vững mạnh.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *