Thứ bảy Ngày 27 Tháng 02 Năm 2021, 09:55:26

Môi trường quân ngũ giúp chúng tôi trưởng thành

Ngày đăng: 20/01/2021

QK2 – Sau 2 năm học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự rắn rỏi, tự tin, định hướng nghề nghiệp tốt. Sự trưởng thành trong quân ngũ giúp từng đồng chí hạ sĩ quan, binh sĩ trở thành những công dân tốt cho gia đình và xã hội.

Binh nhất Đinh Công Hướng, Trung đội vệ binh, Phòng Tham mưu, Lữ đoàn 604 tạo hình các con vật làm đẹp khuôn viên đơn vị.

Trung sĩ Hoàng Văn Mạnh, Tiểu đội trưởng Đội vật cản số 2 thuộc Lữ đoàn 543 tình nguyện viết đơn nhập ngũ khi đang là công nhân tại một doanh nghiệp ở địa phương với mức lương ổn định. Vinh dự, tự hào trở thành người lính Công binh, thời gian tại ngũ Trung sĩ Hoàng Văn Mạnh trở thành người anh cả trong tiểu đội, từng ngày gắn bó với nhiệm vụ rò, gỡ bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh tại vùng đất Thanh Thuỷ (Vị Xuyên, Hà Giang) trả lại bình yên cho đất, phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Luôn xung phong đi đầu đến vị trí khó khăn nhất cùng tiểu đội rò gỡ vật cản nổ, thời gian tại ngũ Trung sĩ Hoàng Văn Mạnh cùng các thành viên trong tổ rò gỡ được hằng trăm quả mìn các loại, bảo đảm an toàn được chỉ huy đơn vị và đồng đội đánh giá cao. Trung sĩ  Hoàng Văn Mạnh chia sẻ: “Từ thực tiễn công tác đã trang bị cho tôi nhiều kiến thức, kinh nghiệm, bản lĩnh trong cuộc sống, điều mà trước đây tôi chưa có. Xuất ngũ trở về địa phương trước tiên tôi đăng ký học nghề lái xe ô tô để ổn định cuộc sống sau này”.

Phút thư giãn của bộ đội Lữ đoàn 604.

Cùng hơn 100 đồng đội ở đơn vị xuất ngũ trở về địa phương, Trung sĩ Khổng Trung Hiếu, Tiểu đội trưởng thuộc Trung đội 5, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 604 cảm thấy đầy lưu luyến, bịn rịn. Được rèn luyện, thử thách trong quân ngũ Trung Hiếu đã chững chạc, tự tin hơn. Khổng Trung Hiếu chia sẻ nhiều kỷ niệm về những giờ thực hành triển khai cáp bảo đảm thông tin liên lạc cho đơn vị; giây phút cùng đồng đội hăng say huấn luyện trên thao trường, bãi tập… Nhưng kỷ niệm Hiếu nhớ nhất là những đêm liên hoan văn nghệ do đơn vị tổ chức, mà bản thân em nhiều lần được lên sân khấu biểu diễn. Với sự nỗ lực, phấn đấu bền bỉ, Trung sĩ Khổng Trung Hiếu là một trong số 9 quân nhân xuất ngũ năm nay ở Lữ đoàn 604 vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trung sĩ Khổng Trung Hiếu bộc bạch: “Thời gian trong quân ngũ tuy không dài, nhưng đủ để giúp chúng tôi có được sự trưởng thành, rắn rỏi, bản lĩnh, tự tin hơn. Sau khi xuất ngũ tôi mong muốn sẽ tiếp tục phát huy sức trẻ, kiến thức được trang bị trong quân đội. Tôi phấn đấu trở thành cán bộ ở địa phương để tiếp tục góp sức xây dựng quê hương”.

Cũng giống như nhiều đồng đội khác, Binh nhất Đinh Công Hướng, chiến sĩ thuộc Trung đội Vệ binh, Phòng Tham mưu Lữ đoàn 604 dự định tìm kiếm việc làm ngay sau khi xuất ngũ. Cẩn thận sắp xếp lại danh hiệu chiến sĩ tiên tiến, phần thưởng em có được trong thời gian tại ngũ, Binh nhất Hướng khoe với chúng tôi, ở đơn vị bên cạnh được học tập các nội dung chính trị; huấn luyện bắn súng, kỹ thuật chiến đấu bộ binh, thể lực, tham gia hoạt động phong trào văn hoá, văn nghệ tôi có sở thích làm đẹp doanh trại đơn vị bằng những không gian gần gũi với thiên nhiên để giúp chúng tôi thư giãn trong giờ nghỉ, ngày nghỉ. Vốn có một chút “hoa tay” về xây dựng, tôi thường được chỉ huy giao nhiệm vụ tạo hình, tạo dáng các con vật và chăm sóc bồn hoa, cây cảnh. Tôi cảm thấy công việc ấy rất thú vị. Qua trò chuyện với Binh nhất Đinh Công Hướng chúng tôi nhận thấy, cậu Binh nhất quê xã Tu Vũ (Thanh Thuỷ, Phú Thọ) này có được sau 2 năm rèn luyện trong quân ngũ ở tính kiên trì, tỉ mỉ và nghị lực không ngại khó khăn, thử thách, điều mà theo chia sẻ của Binh nhất Hướng còn thiếu trước khi nhập ngũ. Xuất ngũ trở về địa phương Binh nhất Đinh Công Hướng dự định dành thời gian ít ngày giúp đỡ gia đình, sau đó em tiếp tục đăng ký học nghề sửa chữa ô tô. 

 Đại tá Lê Hồng Sơn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 604, chia sẻ: Trong số 113 hạ sĩ quan, chiến sĩ của đơn vị xuất ngũ năm nay, có 9 đồng chí được kết nạp vào Đảng, kết quả huấn luyện, rèn luyện của từng đồng chí đều tốt. Lữ đoàn đã phối hợp với các nhà trường, cơ sở dạy nghề trên địa bàn tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho bộ đội xuất ngũ. Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn tin tưởng ở môi trường mới sau khi xuất ngũ các quân nhân tiếp tục nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ; truyền thống bộ đội thông tin, chung tay, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *