Thứ hai Ngày 06 Tháng 07 Năm 2020, 03:19:51

Mô hình chăn nuôi gà an toàn ở Lữ đoàn 604

Ngày đăng: 12/11/2019

QK2 – Mô hình chăn nuôi gà thả vườn ATSH tại Lữ đoàn 604 mang lại hiệu qủa kinh tế cao cho đơn vị. Bình quân mỗi trại nuôi sau 4 tháng thu 6 – 7 tấn gà thịt, là nguồn thực phẩm an toàn cho các bếp ăn, góp phần cải thiện đời sống bộ đội đặc biệt trong giai đoạn dịch tả lợn bùng phát mạnh mẽ. Nhiều trại và hộ dân ở lân cận tham quan học tập, làm theo.

Trước tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Làm sao vừa chủ động chăn nuôi có hiệu quả vừa đảm bảo vệ sinh môi trường và có sản phẩm sạch cung cấp cho bộ đội, không để dịch bệnh xuất hiện và lây lan đang là vấn đề bức xúc hiện nay của ngành chăn nuôi nói chung cũng như công tác tăng gia chăn nuôi ở các đơn vị bộ đội nói riêng. Vì vậy, ngày từ năm 2017, Lữ  đoàn 604 đã phối hợp với Trung tâm khuyến nông Quốc gia triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học (ATSH) nhằm xây dựng quy trình chăn nuôi gà sạch từ khâu con giống đến quá trình chăn nuôi, vệ sinh thú y, vệ sinh giết mổ, thực hiện tốt chương trình vaccine và hạn chế dùng thuốc kháng sinh để giảm thiểu bệnh tật và không gây ô nhiễm môi trường. Mô hình đã đạt được kết quả vững chắc. 

Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học tại Lữ đoàn 604.

Hiện nay, đàn gà tại Lữ  đoàn 604 đã và đang phát triển tốt, không có biểu hiện bệnh dịch, các chỉ tiêu KTKT đều đạt so với yêu cầu, vệ sinh môi trường được bảo đảm, hiệu quả kinh tế cao. Năm 2019, Lữ đoàn 604 triển khai nuôi trên 12.000 con gà Lương Phương lai tại 3 trại của đơn vị, quy mô 4.000 con/trại.

Quá trình chăn nuôi được áp dụng quy trình chăn nuôi hiện hành do Bộ NN& PTNT ban hành. Gà giống được nhập về từ những cơ sở chăn nuôi có đủ điều kiện sản xuất con giống và phải được chích ngừa vaccine các loại có sự kiểm tra và cấp giấy chứng nhận của cơ quan thú y. Thời gian úm khoảng 4 tuần nuôi tập trung, từ tuần thứ 5, các trại thả cho gà vận động nhưng chỉ trong khuôn viên hạn chế ngay sát chuồng nuôi, không áp dụng phương thức nuôi thả tự do, phân tán.

Hàng tuần, các trại chăn nuôi đều phun sát trùng các chuồng nuôi và môi trường xung quanh bằng thuốc sát trùng có kháng khuẩn rộng để diệt vi khuẩn gây bệnh. Phân gà được thu dọn thường xuyên và ủ vôi 3 tháng sau mới sử dụng bón cho cây trồng. Chương trình vaccine được thực hiện nghiêm ngặt, dùng vaccine H5N1 lúc 1 ngày tuổi, sau đó dùng vaccine Laxotat 2 lần, Gumboro 3 lần, đậu gà 1 lần, IB 1 lần. Khi được 12 tuần tuổi, đàn gà có tỷ lệ nuôi sống 94%, đạt trọng lượng bình quân 2-2,3 kg/con. Trong quá trình nuôi, gà thường mắc một số bệnh thường gặp do thời tiết thay đổi, bệnh cầu trùng nhưng ở thể nhẹ và được phát hiện và điều trị kịp thời nên không gây ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ nuôi sống, không có bệnh truyền nhiễm xảy ra.

Thông qua mô hình bước đầu đơn vị đã tiếp cận được quy trình nuôi ATSH, có được cái nhìn khác hơn về việc chăn nuôi theo hướng bảo vệ môi trường, được trao đổi học hỏi kinh nghiệm và tiếp thu kỹ thuật mới để có thể tự áp dụng chăn nuôi trên quy mô rộng. Đây là hướng đi mới, có hiệu quả có thể áp dụng rộng rãi.

Bài, ảnh: THÚY HẰNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *