Thứ hai Ngày 27 Tháng 03 Năm 2023, 03:08:44

Máy vô tuyến điện trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

Ngày đăng: 06/01/2023

QK2 – Trong Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam có trưng bày một hiện vật của Bộ đội Thông tin Liên lạc trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đó là chiếc máy vô tuyến điện. Tìm hiểu được biết, những loại máy thông tin hữu tuyến và vô tuyến điện trang bị cho các đơn vị chiến đấu ở Điện Biên Phủ hầu hết do Mỹ sản xuất, bộ đội ta thu được của địch trong chiến dịch Biên Giới, Tây Bắc, Thượng Lào… và một số do Trung Quốc viện trợ. Với trang bị như trên, Bộ đội thông tin liên lạc đã tổ chức được hệ thống thông tin từ Bộ Chỉ huy chiến dịch đến các đơn vị trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu. 13 giờ 13/3/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ Sở chỉ huy Mường Thanh trực tiếp dùng điện thoại ra lệnh cho Đại đội 806 pháo binh tập kích hoả lực vào Him Lam và trực tiếp gọi xuống Trung đoàn 141 đánh Him Lam kiểm tra. Các cuộc liên lạc đều thông suốt thông qua mạng điện thoại và vô tuyến điện.

Máy Vô tuyến điện sóng ngắn 102 E do Anh hùng Chu Văn Mùi sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Đại đoàn 312 được giao nhiệm vụ tiến công Him Lam, công tác tổ chức chuẩn bị bảo đảm thông tin liên lạc chỉ huy trận đánh khá chu đáo nhưng khi vừa nổ súng, tất cả các đường điện thoại trực tiếp và vu hồi đều bị đứt nát vì đạn pháo của địch. Trung đoàn 141 phải dùng vô tuyến điện thoại để liên lạc chỉ huy trong suốt trận đánh. Tiểu đoàn chủ công của Trung đoàn 141 đánh cứ điểm 101 vì chủ quan gần sở chỉ huy Trung đoàn nên không mang theo máy vô tuyến điện, dây điện thoại đứt nên tiểu đoàn không liên lạc được với Trung đoàn. Trước tình hình đó, đồng chí Đại đội phó thông tin liên lạc của Trung đoàn 141 và Trung đội trưởng mạng vô tuyến điện phải vượt qua khu vực pháo địch đang nã đạn, trực tiếp đem máy vô tuyến điện cho Tiểu đoàn. Trung đội trưởng đã hy sinh anh dũng nhưng việc liên lạc chỉ huy được giữ vững cho đến khi kết thúc trận đánh. Trận này ta tiêu diệt gần 300 tên địch, bắt sống hơn 200 tên.

Tại đồi A1, đợt 2, cuộc chiến đấu rất quyết liệt, ta với địch tranh chấp nhau từng tấc đất, đạn pháo cày xới, toàn bộ hệ thống mạng điện thoại bị đứt tung. 12 chiến sĩ liên lạc điện thoại hy sinh và bị thương nặng khi nối dường dây. Đúng lúc đó, đồng chí Tiểu đội trưởng thông tin thuộc Đại đội 127 và tổ viên nhận lệnh từ mặt trận phía tây Điện Biên về A1 đảm bảo thông tin liên lạc với sở chỉ huy Trung đoàn bằng vô tuyến điện. Nằm giữa vòng vây của địch, suốt 2 ngày đêm, hai đồng chí kiên cường bám máy vô tuyến điện BC 1.000 liên lạc với cấp trên, gọi pháo binh ta bắn chặn, đồng thời cùng bộ binh đánh bật nhiều đợt xung phong của bộ binh và xe tăng địch…

NGỌC LINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.