Thứ hai Ngày 20 Tháng 05 Năm 2019, 09:29:21

“May mắn gặp được y, bác sĩ Bệnh viện 109…”

Ngày đăng: 19/09/2018

QK2 – Nhiệt huyết, yêu nghề, tinh thần phục vụ tận tụy trong chăm sóc bệnh nhân bất kể ngày nghỉ, giờ nghỉ. Đó là cảm nhận của tôi khi được tận mắt chứng kiến sự việc xảy ra vào buổi trưa ngày đầu tiên đoàn công tác Bệnh viện 109 đến khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Y, bác sĩ của Bệnh viện vừa trở về Trạm y tế xã để tranh thủ nghỉ ngơi sau một buổi sáng tất bật, khám, tư vấn, cấp thuốc cho hàng trăm lượt người dân của xã Mù Cả, thì ngoài sân bỗng vang lên tiếng còi xe inh ỏi, tiếng gọi huyên náo, kèm theo tiếng khóc của phụ nữ. Chúng tôi cùng đoàn công tác vội vàng chạy ra thì thấy trước mặt là người phụ nữ chừng 30 tuổi với bàn chân phải được băng bó sơ sài vẫn đang chảy máu được dìu bởi một đôi nam, nữ thanh niên. Người phụ nữ và cô gái với vẻ mặt hoảng loạn, nức nở khóc, liên tục nhờ giúp đỡ.

Y, bác sĩ Bệnh viện 109 phẫu thuật nối lại gân chân cho bệnh nhân.

Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào phòng y tế để các y, bác sĩ Bệnh viện 109 tiến hành sơ cứu và chẩn đoán chấn thương. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp bị thương phần mềm đứt toàn bộ gân asin chân bên phải do tai nạn lao động. Nhận thấy Bệnh viện hoàn toàn đủ khả năng cũng như trang thiết bị hỗ trợ để tiến hành phẫu thuật tại chỗ, các y, bác sĩ quyết định thành lập ê-kip tiến hành phẫu thuật nối lại gân chân cho bệnh nhân. Trải qua gần 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã nối thành công gân chân cho bệnh nhân.

Đại úy Lê Khắc Cẩn, Khoa khám ngoại Bệnh viện 109, người trực tiếp phẫu thuật nối gân chân giúp bệnh nhân cho biết: “Đây không phải là một ca khó, vết thương tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Nhưng cái khó ở đây là thời gian tiến hành phẫu thuật, vì trước khi đến bệnh nhân được băng bó sơ sài nếu để lâu rất dễ gây ra nhiễm trùng từ đó có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời bệnh nhân hoàn toàn có thể mất bàn chân. Hiện nay, chúng tôi đã nối thành công gân gót chân, đồng thời tiến hành nẹp cố định vết thương cho bệnh nhân, sau khoảng 1 tháng vết mổ có thể lành và bệnh nhân có thể vận động đi lại nhẹ nhàng được”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, người phụ nữ bị thương là chị Xì Lò Phi, 29 tuổi, nhà ở bản Phìn Khò, xã Mù Cả. Sáng nay, như mọi ngày, chị cùng với em gái của mình là Xì Mồ Xó lên rừng hái măng để đem đi bán, do trời mưa nên đường đi trơn trượt, chẳng may chị bị ngã làm gót chân cứa phải cây nứa vừa chặt khiến gót chân bị đứt, chảy rất nhiều máu. Lúc ấy hai chị, em rất hoảng sợ nhưng cố dìu nhau xuống đường chính của xã thì gặp được một thanh niên đi ngang qua, biết được hôm nay đoàn công tác của Bệnh viện 109 khám, chữa bệnh cho nhân dân ở Trạm y tế xã nên lập tức đưa đến đây để nhờ các bác sĩ giúp đỡ.

Vẫn còn những giọt nước mắt lăn trên má nhưng khuôn mặt đã bớt đi nét lo âu, chị Xì Mồ Xó, em gái của bệnh nhân nghẹn ngào nói: “Thật may mắn cho chị, em tôi hôm nay gặp được các cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện 109. Được các bác sĩ tận tình cứu chữa thế này thì tôi yên tâm lắm rồi, chân chị tôi chắc chắn sẽ khỏi sớm thôi. Thay mặt gia đình, tôi xin cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện 109 nhiều lắm”.

Bài, ảnh: TRẦN HÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *