Thứ hai Ngày 18 Tháng 10 Năm 2021, 06:26:00

Mang tinh thần Chiến thắng Điện Biên vào diễn tập

Ngày đăng: 16/09/2021

QK2 – Những ngày mùa thu lịch sử trên mảnh đất Điện Biên huyền thoại, mọi hoạt động ở trung tâm thành phố trở nên sôi động. “Tính chất thời chiến” được hiện hữu khắp trục đường chính Hà Nội – Điện Biên và các tuyến đường liên thôn, liên xã. Dưới cánh rừng đại ngàn, những căn nhà được ngụy trang màu xanh đậm lấp ló dưới những tán cây thông nhiều năm tuổi. Hệ thống hầm, hào được thiết kế tiện  cơ động, phục vụ mọi hoạt động trong thời chiến.

QUYẾT TÂM TỪ CÔNG TÁC CHUẨN BỊ

Trước khi bước vào cuộc diễn tập chính thức, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên, Trưởng Ban tổ chức thực hiện nhiệm vụ diễn tập KVPT tỉnh đã báo cáo kết quả công tác chuẩn bị và tổ chuẩn luyện tập của các khung tập từ tỉnh đến cơ sở với Bộ Tư lệnh Quân khu 2. Khẳng định rõ sự quan tâm, giúp đỡ tận tình và đầy trách nhiệm của Ban chỉ đạo, cơ quan Ban chỉ đạo diễn tập (KVPT) Quân khu mang tính toàn diện, coi việc diễn tập KVPT tỉnh Điện Biên như chính công việc của mỗi cán bộ các cơ quan Quân khu. Cùng với đó là sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy ngay từ khi có Chỉ thị của Tư lệnh Quân khu về việc tổ chức diễn tập KVPT tỉnh.

Bộ CHQS tỉnh Điện Biên xử trí tình huống trên sa bàn.

Thiếu tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu quan sát bắn chiến đấu.

Khẩu đội SPG-9 chuẩn bị bắn tiêu diệt mục tiêu.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên đã tổ chức quán triệt, thống nhất chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện; xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2021. Tỉnh đã ban hành hệ thống văn bản lãnh đạo làm tốt công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập mang tính toàn diện, đồng bộ. Tổ chức luyện tập tổng hợp bảo đảm chất lượng, với sự theo dõi tổ chức rút kinh nghiệm kịp thời của Ban chỉ đạo Quân khu với các khung tập. Công tác chuẩn bị, huy động lực lượng, hệ thống văn kiện, địa điểm, cơ sở vật chất, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc diễn tập cũng được chỉ đạo chặt chẽ, với quyết tâm rất cao của các cấp, các ngành, tất cả đều hướng vào nhiệm vụ diễn tập. Tư duy nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì, chủ chốt đã nâng lên một tầm mới, thể hiện ý chí, quyết tâm cao sẵn sàng vào vai diễn tập như vào trận đánh. Khu vực căn cứ chiến đấu giả định được lựa chọn ở vị trí có địa hình, địa thế phù hợp. 100% các vị trí được thiết kế, xây dựng vững chắc, ngụy trang khéo léo, bảo đảm yếu tố bí mật; công sự, hầm hào có tính liên kết tiện cơ động, thuận lợi trong lãnh đạo, chỉ đạo và xử lý các tình huống.

VẬN HÀNH SÁT THỰC TẾ, THỰC BINH HIỆU QUẢ

Thực hiện ý định của cuộc diễn tập, khi chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến, trong 3 giai đoạn thực hành diễn tập; các hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ra nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; Kỳ họp HĐND tỉnh ra nghị quyết chuyển địa phương vào thời chiến; Hội nghị Hội đồng cung cấp KVPT tỉnh triển khai công tác chuẩn bị bảo đảm cho tác chiến phòng thủ; Hội nghị Đảng uỷ Quân sự tỉnh; UBND tỉnh và hội nghị các ban, ngành, đoàn thể… tất cả diễn ra đúng quy định, phát huy được dân chủ trong thảo luận, giải quyết tốt các tình huống đặt ra.

Các sở, ban ngành, đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc và LLVT đã phát huy được vai trò trong công tác phối hợp, hiệp đồng. Đồng chí Đinh Bảo Dũng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính cho biết: “Với chức năng của mình, Sở Tài chính luôn chủ động làm tốt vai trò tham mưu cho tỉnh khai thác, điều chỉnh sử dụng các nguồn vốn phù hợp khi chuyển địa phương vào thời chiến; 100% cán bộ, chuyên viên của Sở đều được quán triệt và có nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ diễn tập, tất cả đều mong muốn được tham gia ở các công việc để góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ của địa phương. Bản thân tôi trên cương vị giám đốc sẽ làm trước, làm gương cho cấp dưới”.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Giang Nam trao đổi, “Đặc thù diễn tập năm nay, Sở Y tế còn có thêm nhiệm vụ là tham mưu, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thật tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, tất cả các đại biểu đều được lấy mẫu xét nghiệm; khi ở các vị trí đông người các đại biểu đều phải thực hiện tốt quy định “5K”. Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp bảo đảm tốt công tác hậu cần trong quá trình diễn tập”.

Đối với thành phố Điện Biên Phủ và phường Mường Thanh được Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu đánh giá hoàn thành nội dung các vấn đề huấn luyện. Hành động của các lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND và phường Mường Thanh đã thể hiện tinh thần  trách nhiệm cao; nắm nội dung, nguyên tắc, năng lực điều hành, phát huy được trí tuệ tập thể; có tư duy đổi mới, linh hoạt, sáng tạo, sát với địa phương và ý định diễn tập.

Trong suốt quá trình chuẩn bị và thực hành diễn tập, các cấp, các ngành, LLVT đã tập trung làm tốt mọi công tác chuẩn bị; các vai diễn ở phần vận hành cơ chế đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, tham mưu, đề xuất các giải pháp, nhóm giải pháp trên từng lĩnh vực trong chuyển địa phương vào thời chiến. Đặc biệt là xử lý các tình huống về huy động lực lượng, phương tiện của nền kinh tế quốc dân; công tác giáo dục, y tế, nông nghiệp và ngân sách bảo đảm cho việc tăng chi quốc phòng thời chiến được các thành phần đề xuất giải pháp xử lý phù hợp với thực tế của tỉnh. 

Phần thực binh thể hiện được khả năng phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng Biên phòng, DQTV và lực lượng DBĐV. “Tiểu đoàn dự bị động viên tiến công địch lâm thời phòng ngự ở địa hình rừng núi”, có sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các phân đội có trong biên chế và lực lượng tăng cường, phối thuộc; hiệp đồng giữa lực lượng tiến công trên các hướng, mũi; vận dụng linh hoạt kỹ, chiến thuật, các tư thế vận động trên chiến trường, đã hoàn toàn làm chủ “trận đánh” và giành thắng lợi.

Cuộc diễn tập KVPT tỉnh Điện Biên năm nay đã phát huy tốt truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng; bổ sung thêm nhiều kinh nghiệm cho cấp ủy, chính quyền và LLVT địa phương, giúp cho các sở, ban, ngành thực hiện hiệu quả chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của LLVT, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Tư lệnh Quân khu tặng quà cho tập thể có thành tích cao trong thực binh bắn chiến đấu.

Trung tướng Phạm Đức Duyên, Chính ủy Quân khu tặng quà cho tập thể có thành tích cao trong thực binh bắn chiến đấu.

Thành công của cuộc diễn tập KVPT tỉnh Điện Biên năm nay có nhiều yếu tố, một trong những nội dung đó là, Bộ CHQS tỉnh phát huy vai trò nòng cốt trong tham mưu phối hợp, hiệp đồng và tổ chức thực hiện. Bên cạnh chuẩn bị về văn kiện diễn tập, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo đơn vị thực binh bắn chiến đấu tăng cường công tác huấn luyện bổ sung, xây dựng các công trình phục vụ diễn tập bảo đảm sát thực tế chiến đấu và giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ về cuộc diễn tập. Cuộc diễn tập KVPT lần này sẽ làm cơ sở để Điện Biên điều chỉnh, bổ sung hệ thống văn kiện tác chiến; hoàn thiện quy hoạch thế trận, xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh ngày thêm vững chắc, thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN trong thời kỳ mới.

TRUNG HIẾU – TRẦN HÀO – ĐỨC HẠNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *