Chủ nhật,20/01/2019 | 11:40:02 GMT+7

Mang mùa xuân về bản

Ngày đăng: 10/02/2018

Nhiều năm trở lại đây, bên cạnh các hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ bộ đội và nhân dân trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc, đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Văn công Quân khu còn chủ động sưu tầm, quyên góp ủng hộ hàng nghìn chiếc chăn, màn, áo ấm, hàng trăm bộ sách vở, đồ dùng học tập tặng các hộ nghèo, các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Việc làm giàu ý nghĩa ấy đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng đồng bào, chiến sĩ nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Văn công tặng quà học sinh nghèo điểm trường Thành Ma Tủng, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: ĐỨC TÚ

PHỤC VỤ NHÂN DÂN BẰNG CẢ TẤM LÒNG

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, chúng tôi có dịp cùng đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Văn công Quân khu thực hiện chuyến lưu diễn phục vụ nhân dân các huyện miền núi trên địa bàn Tây Bắc. Mặc dù đây là đợt công tác thường niên dịp cuối năm, nhưng các nghệ sĩ, diễn viên của đơn vị vẫn không giấu được niềm vui, sự háo hức, ai cũng mong sớm đến giờ biểu diễn để được đem lời ca, tiếng hát, tiếng sáo, tiếng khèn phục vụ đồng bào. Tiết trời những ngày cuối năm rất lạnh, có hôm nhiệt độ xuống dưới 5°C, tuy nhiên tại tất cả các điểm mà Đoàn dừng chân phục vụ đều nhận được sự chào đón, cổ vũ nhiệt tình của đông đảo người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình, trong giai đoạn bùng nổ thông tin hiện nay, các loại hình vui chơi giải trí không ngừng phát triển, kéo theo nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người dân ngày càng cao. Tuy nhiên, đồng bào vùng sâu vùng xa vẫn thích xem văn công bộ đội. Các nghệ sĩ của đơn vị không chỉ thể hiện thành công các bài hát truyền thống mà còn trình diễn sinh động các điệu múa, điệu khèn, độc tấu nhạc cụ phản ánh nét văn hóa tiêu biểu vùng miền, thu hút sự chú ý theo dõi của đông đảo khán giả.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, mỗi năm, Đoàn Văn công Quân khu đều có hai đợt biểu diễn phục vụ chiến sĩ mới dịp đầu xuân và phục vụ đồng bào các dân tộc trên địa bàn Quân khu giai đoạn giáp Tết. Mỗi chuyến công tác của Đoàn thường kéo dài nhiều ngày, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, việc đi lại, ăn, ở, sinh hoạt hết sức khó khăn. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên của đơn vị đều chủ động sắp xếp công việc gia đình, tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đây cũng là cơ hội để mỗi chiến sĩ văn công Tây Bắc có điều kiện trải nghiệm thực tế, thêm tin yêu, gắn bó với nghề, đem hết tài năng, trí tuệ, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ phục vụ đồng bào và chiến sĩ nơi vùng cao biên giới.

TRAO TẶNG YÊU THƯƠNG

Tiếp tục hành trình biểu diễn phục vụ đồng bào các dân tộc vùng cao Tây Bắc, Đoàn Văn công Quân khu có mặt tại điểm trường Thành Ma Tủng, thuộc Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn (Hà Giang) đúng ngày rét đậm nhất kể từ đầu mùa đông. Thầy Phạm Văn Toản, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, học sinh của trường chủ yếu ở nội trú, đa phần là con em đồng bào dân tộc ít người, nhiều em hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn; có trường hợp mồ côi cả cha lẫn mẹ, cái ăn, cái mặc, việc học hành đều trông cậy vào sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng.

Chứng kiến các em học sinh vùng cao quần áo mỏng manh, da dẻ xanh xao mà vẫn hồn nhiên nô đùa trong cái lạnh cắt da cắt thịt, các thành viên trong Đoàn Văn công Quân khu không khỏi cảm thông, chia sẻ. Trong chuyến lưu diễn phục vụ đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang năm nay, cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên đơn vị đã sưu tầm và vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn TP Hà Nội quyên góp được gần 2.000 bộ quần áo ấm, chăn, màn, nhiều đồ dùng học tập để giúp đỡ các em học sinh nghèo vùng cao của huyện Đồng Văn. Ngoài ra, trên tinh thần tự nguyện, các nghệ sĩ, diễn viên trong Đoàn còn quyên góp được gần 20 triệu đồng ủng hộ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Buổi tặng quà các em học sinh điểm trường Thành Ma Tủng diễn ra trong không khí ấm áp nghĩa tình quân dân. Niềm vui sướng, háo hức hiện lên qua mỗi ánh mắt, nụ cười của bao đứa trẻ. Từng chiếc áo, từng cuốn vở, trang sách, đồ dùng học tập của những nghệ sĩ, chiến sĩ “Bộ đội Cụ Hồ” được trao tận tay các em học sinh, làm xua tan đi cái lạnh mùa đông. Đồng chí Sùng Pà Say, Bí thư Đảng ủy xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn xúc động bày tỏ: “Những phần quà ý nghĩa mà các cô, các chú bộ đội dành tặng học sinh của xã góp phần không nhỏ chia sẻ khó khăn với địa phương, giúp các cháu vượt qua cái lạnh của mùa đông để học tập tốt hơn. Sự quan tâm và những tình cảm yêu thương ấy sẽ còn đọng mãi trong tâm trí của cấp ủy, chính quyền địa phương chúng tôi, của thầy và trò nơi địa đầu Tổ quốc”.

NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *