Thứ bảy,20/10/2018 | 11:41:51 GMT+7

Mái nhà chung ấm áp của người lính thợ

Ngày đăng: 02/11/2017

QK2 – Trong nhiệm kỳ (2012-2017) vừa qua, Công đoàn cơ sở (CĐCS) Xưởng X78, Cục Kỹ thuật Quân khu luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc và nhiệm vụ chính trị của đơn vị, hoạt động đúng chức năng; thường xuyên có sự đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức, chất lượng hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần không nhỏ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên công đoàn.

Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội công đoàn cơ sở Xưởng X78, Cục Kỹ thuật Quân khu nhiệm kỳ 2012-2017.

Xưởng X78, Cục Kỹ thuật, Quân khu là xưởng sửa chữa tổng hợp của Quân khu, có nhiệm vụ bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí, trang bị kĩ thuật (TBKT) phục vụ công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cho LLVT Quân khu và làm nhiệm vụ giúp bạn Lào. Đội ngũ đoàn viên công đoàn có 99,4% là quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), đa phần còn trẻ, có kiến thức, năng lực, tinh thần trách nhiệm cao. Trong đó, lực lượng nhân viên chuyên môn trực tiếp lao động thực hiện nhiệm vụ chính trị chiếm trên 80% quân số.

Đại biểu dự Đại hội công đoàn cơ sở Xưởng X78 nhiệm kỳ 2012-2017 tham quan sản phẩm sáng tạo của ĐVCĐ.

Phải làm sao để CĐCS trong đơn vị phát huy được vai trò, trách nhiệm, hoạt động đúng hướng, góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ, đoàn viên công đoàn (CB, ĐVCĐ) luôn là nỗi trăn trở của các đồng chí trong Ban chấp hành. Trong khi 100% cán bộ công đoàn (CBCĐ) của Xưởng đều kiêm nhiệm, kinh nghiệm hoạt động còn thiếu, môi trường làm việc của ĐVCĐ độc hại, nặng nhọc, dễ mắc các bệnh nghề nghiệp hoặc xảy ra các tai nạn rủi ro… Tất cả những yếu tố đó tác động trực tiếp đến tư tưởng người lao động.

Để giải quyết bài toán này, theo Trung tá Nông Văn Quyền, Chủ tịch Công đoàn Xưởng X78, Ban chấp hành CĐCS thường xuyên nắm chắc hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của từng CB, ĐVCĐ, kịp thời tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc quan tâm, giúp đỡ đối với các trường hợp hoàn cảnh gia đình khó khăn, ốm đau, bệnh tật, nằm viện dài ngày; CB, ĐVCĐ cơ bản được sắp xếp công việc ổn định, phù hợp với chuyên ngành đào tạo, các chế độ, chính sách được bảo đảm công khai, đúng quy định; hằng năm đều tạo điều kiện cho ĐVCĐ được đi tham quan, nghỉ dưỡng, được giám định bệnh nghề nghiệp và chăm sóc sức khỏe định kì. Cùng với sự hỗ trợ của Quân khu, nhiệm kỳ vừa qua, CĐCS đơn vị đã tiết kiệm được 30 triệu đồng cho ĐVCĐ khó khăn vay vốn tăng gia sản xuất; 8 đồng chí được hỗ trợ kinh phí làm nhà “mái ấm công đoàn”, “nhà chính sách”, “nhà đồng đội”; duy trì và thực hiện tốt quy chế thăm hỏi đoàn viên và thân nhân đoàn viên khi khó khăn.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của đội ngũ CB, ĐVCĐ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, CĐCS Xưởng X78 thường xuyên đẩy mạnh phong trào thi đua của công đoàn như: “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo”; “5 nhất-3 không”; “Sáng kiến hay-Tay nghề giỏi”, gắn với phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị và “Cuộc vận động 50”; đồng thời phối hợp với các tổ chức quần chúng tham gia có hiệu quả các hội thi, hội thao, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội, LLVT Quân khu… Thông qua các hội thi, hội thao, phong trào thi đua, năng lực chuyên môn của người lính thợ từng bước được nâng lên, tạo thuận lợi cho quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Phi Sơn, Phó Giám đốc Xưởng X78 cho biết, từ các phong trào thi đua cũng như tham gia hội thi, hội thao các cấp, CB, ĐVCĐ của đơn vị đã cho ra đời nhiều sáng kiến cải tiến kĩ thuật có chất lượng, ứng dụng có hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của Xưởng. Cụ thể, tập thể Xưởng X78 đã đạt giải Ba toàn đoàn tại hội thi thợ sửa chữa vũ khí bộ binh giỏi toàn quân năm 2016. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kĩ thuật, 5 năm qua, toàn đơn vị có 24 sáng kiến được ứng dụng có hiệu quả vào thực tiễn, góp phần tiết kiệm hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, từ bàn tay khéo léo, óc sáng tạo, những người lính thợ X78 đã tự sản xuất được hàng chục nghìn phụ tùng, chi tiết máy, phục vụ kịp thời cho công tác sửa chữa VKTBKT tại đơn vị.

Từ những kết quả nổi bật trong hoạt động của CĐCS Xưởng X78, Cục Kỹ thuật Quân khu nhiệm kì vừa qua có thể thấy, muốn tổ chức công đoàn phát huy tốt được vai trò, chức năng của mình, xứng đáng là người bạn đồng hành của người lao động, rất cần sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy Đảng, chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp, đưa các hoạt động công đoàn đi vào nền nếp, chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực; phải có kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ kiêm nhiệm, xây dựng cán bộ công đoàn luôn tâm huyết, gương mẫu, đi đầu trong công việc. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhất là thời điểm khó khăn, vất vả, tổ chức CĐCS đơn vị cần kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, người chỉ huy chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CB, ĐVCĐ, động viên, khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến, góp phần động viên tư tưởng người lao động, tạo động lực giúp mỗi CB, ĐVCĐ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, để tổ chức công đoàn luôn là chỗ dựa tinh thần, là mái nhà chung ấm áp của người lính thợ.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *