Chủ nhật,20/01/2019 | 22:10:01 GMT+7

Lưu giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc

Ngày đăng: 18/04/2018

QK2 – Hằng năm, cứ vào đầu tháng 3 âm lịch, khi những cánh hoa gạo bắt đầu rụng xuống thì cũng là thời điểm người Việt chuẩn bị đón Tết Hàn thực. Bánh trôi, bánh chay là những món ăn truyền thống, đã và đang trở thành một nếp sinh hoạt văn hóa cổ truyền quan trọng trong ngày Tết Hàn thực ở nước ta.

Tết Hàn thực, Đoàn cơ sở và Hội Phụ nữ cơ quan Cục Cục Kỹ thuật Quân khu đã phối hợp tổ chức hoạt động làm bánh trôi nước thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên tham gia. Với hoạt động này vừa thể hiện tính linh hoạt, sáng tạo trong việc lưu giữ những nét đẹp văn hóa của dân tộc, vừa tạo sự gắn kết, sân chơi bổ ích, lành mạnh trong đơn vị.

Đoàn cơ sở và Hội Phụ nữ cơ quan Cục Kỹ thuật Quân khu tổ chức làm bánh trôi nước trong ngày Tết Hàn thực.

Cuộc sống hiện đại, người người, nhà nhà đều bận rộn với công việc nên nhiều gia đình không làm bánh trôi nước mà thường mua sẵn vào mỗi dịp Tết Hàn thực này. Nhiều bạn trẻ không biết làm bánh và bánh được làm từ nguyên liệu gì cũng như ý nghĩa ngày tết này. Tranh thủ giờ nghỉ buổi chiều để chuẩn bị nguyên liệu làm bành trôi, Đại úy QNCN Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ quan Cục Kỹ thuật chia sẻ: Tuy bánh trôi nước là loại bánh dễ làm nhưng để có được viên bánh ngon, người làm bánh cũng phải lựa chọn nguyên liệu rất cầu kỳ. Bánh được làm từ bột nếp nhào nặn với nước, có nhân bằng đường phên, hương thơm mát. Bánh được nặn thành từng viên và thả vào nước sôi già. Khi Bánh chín sẽ nổi lên trên bề mặt thì vớt ngay vào bát nước lạnh để bánh không dính nhau. Khi làm xong, Bánh được đựng trong bát, chan thêm một ít chè đường quấy với bột sắn dây ướp hoa bưởi. Tùy nơi, người ta có thể rắc thêm chút vừng lên mặt bánh.

Từ lâu Tết Hàn thực là một ngày không thể thiếu đối với người dân Việt Nam. Và nó mang những sắc thái riêng. “Với cán bộ, đoàn viên, hội viên Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Cơ quan Cục Kỹ thuật thì đó còn là sự chung tay, góp sức cùng làm bánh trong không khí sôi nổi, rộn rã tiếng cười, ấm áp tình đồng chí, đồng đội. Không khí ngày Tết tràn ngập niềm tin, đoàn kết, hứa hẹn những thành tích của cán bộ, nhân viên cơ quan Cục Kỹ thuật chung một quyết tâm thi đua lập thành tích mới” – Thượng úy Nguyễn Văn Phú, Phó Bí thư Đoàn cơ sở cơ quan Cục Kỹ thuật chia sẻ.

Giá trị của Tết Hàn thực mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất; thể hiện sâu sắc đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam, nét đẹp truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, của Bộ đội Cụ Hồ.

Bài, ảnh: LAN ANH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *