Thứ năm Ngày 27 Tháng 01 Năm 2022, 03:02:30

Lũng Hòa những ngày dập dịch

Ngày đăng: 21/11/2021

QK2 – Những ngày vừa qua, xã Lũng Hòa cùng với một số xã lân cận, như: Bồ Sao, Cao Đại của huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) xuất hiện làn sóng dịch Covid-19 lớn nhất trong tỉnh từ trước tới nay. Dịch diễn ra nhanh, mạnh và có chiều hướng lan rộng phức tạp, khó lường. Số ca dương tính liên tục tăng cao, khiến các cấp chính quyền phải ra quyết định phong tỏa toàn bộ xã Lũng Hòa và Bồ Sao.

Lực lượng chức năng làm việc tại điểm chốt chặn.

 

Đến xã Lũng Hòa những ngày giữa tháng 11 sẽ được chứng kiến làng trên xóm dưới không khí yên tĩnh lạ thường, đường làng ngõ xóm vắng hoe. Chỉ có các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, làm việc tại các điểm chốt chặn và nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm từng nhà cho người dân. Đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức, y, bác sĩ không chỉ của xã Lũng Hòa mà còn có cả các chiến sĩ quân đội, công an của huyện và tỉnh tăng cường hỗ trợ dập dịch. Người dân nơi đây có tinh thần tự giác rất cao, tích cực hợp tác với các lực lượng chức năng mong sớm khoanh vùng, dập dịch.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân thôn Hòa Loan, xã Lũng Hòa (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc).

Ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Chi bộ thôn Hòa Loan cho biết: Từ khi dịch bùng phát mấy ngày nay, ông và cán bộ, đảng viên của thôn làm việc không kể ngày đêm sớm tối. Có những đêm ông chỉ được ngủ khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ, vì phải điều tiết, phân công cán bộ, hội viên, thanh niên tình nguyện làm việc tại các điểm chốt và tuần tra kiểm soát địa bàn. Thôn Hòa Loan có 1.050 hộ, với 4.300 nhân khẩu. Thôn có nghề truyền thống làm bún và bánh cuốn cung cấp cho nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Do vậy, việc người dân tiếp xúc với rất nhiều thành phần, đối tượng nên công tác kiểm soát dịch bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, chỉ tính riêng thôn Hòa Loan đã có hàng chục ca dương tính với Covid-19 mà chưa rõ nguồn lây; cùng với đó là số đối tượng F1, F2 cũng chiếm tỷ lệ khá cao. Trước tình hình đó, chi bộ đã kêu gọi toàn thể đảng viên, các hội viên cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên vào cuộc cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương chống dịch; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các quy định, khuyến cáo của chính quyền và ngành y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, từ ngày 17/11 xã Lũng Hòa đã cho dừng tất cả các hoạt động kinh doanh buôn bán, thiết lập 16 chốt kiểm dịch; trong đó có 6 chốt cứng, 10 chốt mềm; thực hiện giãn cách toàn xã “Ai ở đâu ở đấy, nhà giữ nhà, làng giữ làng”; tiến hành xét nghiệm sàng lọc toàn bộ người dân trong xã; thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc và cách ly tập trung đối với những trường hợp liên quan trực tiếp đến các yếu tố dịch tễ; dừng dạy học mầm non, chuyển sang học trực tuyến với các cấp học tiểu học, THCS và THPT Nguyễn Thị Giang đứng chân trên địa bàn; dừng họp các chợ xép của các thôn trên địa bàn xã.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Lũng Hòa cho biết: Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, đội ngũ cán bộ, công chức, các đoàn thể từ xã đến thôn túc trực sẵn sàng làm việc thông trưa cho đến tối muộn. Cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của huyện và tỉnh, hiện địa phương đang khẩn trương truy vết dịch tễ, “bóc” hết các đối tượng thuộc diện F0 đưa đi điều trị và đưa số F1 đi cách ly y tế tập trung; đồng thời, thực hiện nghiêm ngặt việc phong tỏa và quy định “5K” về phòng, chống dịch.

Tin tưởng rằng, với những biện pháp quyết liệt, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự nhất trí, đồng lòng tham gia ủng hộ, hỗ trợ của người dân… sẽ là cơ sở để xã Lũng Hòa quyết tâm dập dịch thành công, nhanh chóng đem lại cuộc sống yên bình cho nhân dân.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *