Thứ bảy Ngày 08 Tháng 05 Năm 2021, 06:10:59

Lựa lời mà nói… cho vừa lòng nhau

Ngày đăng: 04/09/2019

QK2 – Trung đội trưởng Lâm là một cán bộ trẻ tuổi, vừa tốt nghiệp ra trường về Tiểu đoàn công tác. Vì tuổi còn trẻ nên Lâm nhanh chóng hòa đồng với anh em, đồng đội. Tuy nhiên, bởi cái tính “nghĩ sao, nói vậy” nên Lâm lại hay làm “phật ý” mọi người.

Buổi chiều hôm đó, sau khi phân công cho các chiến sĩ trong Trung đội mình nhiệm vụ vệ sinh doanh trại, Lâm đứng quan sát xem các chiến sĩ thực hiện như thế nào. Thấy nhóm chiến sĩ của Trung đội 2 vẫn còn cầm chổi trêu đùa nhau, Lâm tức giận tiến đến, bạt tai một vài chiến sĩ kèm theo những câu mắng chửi có phần xúc phạm. Nhóm chiến sĩ này không nhất trí với hành động của Lâm, đã thẳng thẳn đáp trả phản ứng lại: Trung đội trưởng làm như thế là không được. Chúng em biết như thế là không đúng, nhưng nếu anh ra nhắc nhở nhẹ nhàng chúng em sẵn sàng nhận lỗi và khẩn trương làm nhiệm vụ ngay; đằng này, chưa đến nỗi nào mà anh đã mắng chửi chúng em như thế!

Lâm bực tức đáp lại: “Tao” là cấp trên “tao” có quyền! “Chúng mày” khôn hồn thì nhanh chóng ra làm việc tiếp, không đừng trách!

Nhóm chiến sĩ này đã lên ngay Đại đội để báo cáo sự việc tới đồng chí Chính trị viên Hà. Nghe xong câu chuyện, Chính trị viên Hà yêu cầu các chiến sĩ bình tĩnh và tiếp tục xuống sân vệ sinh doanh trại. Đồng thời Chính trị viên Hà gặp gỡ Lâm để trao đổi: Cậu là một chỉ huy rất có trách nhiệm trong công việc, điều ấy rất đáng khen và đáng để anh em đồng đội học tập. Thế nhưng chính vì trách nhiệm trong công việc ấy đã khiến cậu lại chưa khéo léo trong lời ăn ý nói của mình. Nếu như cậu bình tĩnh và phân tích cho chiến sĩ hiểu, tôi nghĩ anh em chiến sĩ họ sẽ nhiệt tình làm ngay, thành quả công việc sẽ rất cao. “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” cậu Lâm ạ!

Lâm hiểu ra vấn đề và nhận khuyết điểm: Thưa đồng chí Chính trị viên, tôi nhận khuyết điểm và xin rút kinh nghiệm về hành động vừa rồi của mình. Cũng chỉ vì tôi muốn hoàn thành xong nhiệm vụ vệ sinh của Trung đội sớm để cho anh em có thời gian thể thao, giải trí. Tôi sẽ chú ý đến cách ăn nói của mình hơn nữa.

Buổi sinh hoạt của Trung đội tối hôm ấy, Trung đội trưởng Lâm đã thẳng thắn đứng lên nhận khuyết điểm của mình, mong anh em đồng đội và chiến sĩ thông cảm và mọi người cũng không còn trách cứ Lâm nữa.

GIA NGỌC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *