Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 02:41:07

Lữ đoàn 543 chăm lo xây dựng môi trường văn hóa

Ngày đăng: 06/05/2023

QK2 – Xác định văn hóa là nền tảng, điểm tựa tinh thần vững chắc, là nguồn sức mạnh căn bản xây dựng nên nhân cách, đạo đức của người quân nhân cách mạng và phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”, trong những năm qua, Lữ đoàn 543 đặc biệt quan tâm chăm lo xây dựng môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh. Cán bộ, chiến sĩ luôn đoàn kết, thương yêu nhau như anh em, coi đơn vị như ngôi nhà thứ hai của mình.

Kỳ 1: Phát huy tinh thần nội lực

Đến Lữ đoàn 543 công tác, chúng tôi không chỉ ấn tượng với cảnh quan doanh trại “sáng, xanh, sạch, đẹp”, hệ thống đường giao thông nội bộ phẳng lỳ, kẻ vạch sơn trắng toát, cùng những hàng cây xanh tỏa bóng mát đang vươn mình trước thềm nắng mới mà điều làm cho chúng tôi cảm phục hơn cả đó là hệ thống nhà tập đa năng, bãi tập thể lực, sân cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, vườn, giàn… được xây dựng rất bài bản, chính quy. Cùng với đó, không khí huấn luyện, làm việc của cán bộ, chiến sĩ diễn ra rất khẩn trương, sôi nổi. Từ sở chỉ huy lữ đoàn đến tiểu đoàn, đại đội, bộ phận nhỏ lẻ… bộ đội chăm chú, say xưa làm việc.  

Các chiến sĩ Tiểu đoàn 4 tự làm chậu cảnh.

Tại Tiểu đoàn 4, Trung tá Nguyễn Ngọc Quân, Chính trị viên đang chăm chú giới thiệu bổ trợ cho chiến sĩ mới về truyền thống lịch sử, những thành tích vẻ vang, các trận chiến đấu lớn mà lữ đoàn đã tham gia, được lưu lại trên bức phù điêu được làm tại trung tâm sân vận động của đơn vị. Trung tá Nguyễn Ngọc Quân chia sẻ, đơn vị quản lý quân số đông và một số lượng rất lớn, vũ khí, trang bị, kỹ thuật, hàng trăm phương tiện ô tô, máy móc lớn nhỏ các loại. Do vậy, việc giáo dục, quan tâm xây dựng môi trường văn hóa giữ vai trò rất quan trọng để bộ đội có ý thức tự nguyện, tự giác trong thực hiện nhiệm vụ, có lối sống lành mạnh, trong sáng. Tiểu đoàn 4 duy trì có hiệu quả các thiết chế văn hóa gắn với thực hiện các chế độ trong ngày, trong tuần, xây dựng cảnh quan doanh trại khang trang, sạch đẹp. Hệ thống doanh trại do cấp trên đầu tư xây dựng. Nhưng để doanh trại có màu xanh, hóa lá sum suê, cây cối tốt tươi như hôm nay, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã dày công xây dựng, vun đắp bằng tất cả bằng công sức, trí tuệ. Từ hàng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ, cây cảnh, non bộ, ghế đá, công viên… đều do chính bàn tay các chiến sĩ của đơn vị tự làm. Chỉ huy đơn vị cho trích kinh phí tăng gia sản xuất, mua nguyên vật liệu như: Xi măng, sắt thép, cát, sỏi…

Tiểu đoàn 4 có một bộ phận chuyên sản xuất chậu hoa các cỡ, linh vật, tiểu cảnh để cung cấp cho các đơn vị trong toàn lữ đoàn; thậm chí một số đơn vị bạn đến mua với giá cả phải chăng, rẻ hơn thị trường bên  ngoài từ 20-30%. Cảnh quan doanh trại cùng với hệ thống pa nô, khẩu hiệu là những thứ giáo dục trực quan. Bên cạnh đó, chỉ huy đơn vị bảo đảm đầy đủ quân lương, quân trang, làm tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe bộ đội; quan tâm giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giúp các chiến sĩ có nhận thức đầy đủ, sâu sắc về nhiệm vụ theo chức trách được giao, thực hiện đúng quan điểm “đúng vai, thuộc bài”, Trung tá Nguyễn Ngọc Quân cho biết thêm.

Cùng chỉ huy Lữ đoàn 543 dạo một vòng quanh Tiểu đoàn 4, chúng tôi không chỉ ngạc nhiên về quy mô, rộng lớn của doanh trại mà còn rất nể phục bởi bàn tay khéo léo của các chiến sĩ. Vào cuối giờ làm việc buổi chiều, Binh nhất Nguyễn Văn Thiện, Chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội 10 cùng một số chiến sĩ đang chăm chú dùng máy phun sơn, hoàn thiện công đoạn cuối một số chậu cảnh. Nhìn đường nét sắc sảo của các chậu cảnh sắp xuất xưởng, nếu không biết ai cũng sẽ tưởng do các nghệ sĩ chuyên nghiệp nào đó làm.

Theo Trung tá Dương Quang Vinh, Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn 543, với đặc thù là đơn vị công binh hỗn hợp, có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng các công trình quốc phòng, rà phá vật cản, bom mìn còn tồn sót trong chiến tranh; tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai; lực lượng ăn ở, làm việc phân tán, trong điều kiện tính chất nhiệm vụ đa dạng, phức tạp, nguy hiểm. Đơn vị thường xuyên duy trì nghiêm nền nếp các chế độ ngày, tuần, nội quy ra vào cổng gác. Mỗi khi người và phương tiện ra ngoài doanh trại đều được lực lượng vệ binh kiểm tra, kiểm soát rất chặt chẽ, từ giấy tờ xe, mũ bảo hiểm cho đến kiểm tra nồng độ cồn. Nếu phát hiện vi phạm sẽ tạm giữ xe và xem xét sinh hoạt xử lý theo đúng quy định. Các hoạt động thể dục thể thao bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn được tổ chức hàng ngày, trong đó có các trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, ném còn… phù hợp với nét văn hóa của các chiến sĩ dân tộc ở vùng cao. Các chiến sĩ được chỉ huy các cấp giáo dục, uấn nắn từ việc xưng hô, chào hỏi cho đến gấp chăn màn, sắp đặt ba lô, giày dép, phơi quần áo. Từ đó tạo nên lễ tiết tác phong quân nhân chuẩn mực, xưng hô, chào hỏi đúng điều lệnh đội ngũ.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.