Thứ ba,11/12/2018 | 00:31:14 GMT+7

Lữ đoàn 406: Nhiều biện pháp nâng cao chất lượng công tác kỹ thuật

Ngày đăng: 22/08/2015

Với đặc thù là đơn vị binh chủng kỹ thuật chiến đấu của Quân khu, trong những năm qua Đảng ủy Lữ đoàn 406 đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp lãnh đạo cụ thể, nhằm nâng cao chất lượng công tác kỹ thuật phục vụ khả năng huấn luyện và trình độ SSCĐ của đơn vị.

 

Một trong những nội dung, biện pháp quan trọng được Đảng ủy Lữ đoàn và cấp ủy, chỉ huy các cấp đặc biệt quan tâm nhằm không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng SSCĐ đó là, đơn vị thực hiện có hiệu quả phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ. Hưởng ứng phong trào này cấp ủy, chỉ huy các cấp đã vào cuộc với quyết tâm cao, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả thiết thực góp phần không nhỏ vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị.

Năm 2015 Lữ đoàn đã phát động phong trào phát huy sáng kiến cải tiến mô hình học cụ, đối tượng tham gia là toàn bộ đội ngũ cán bộ, chiến sỹ trong toàn đơn vị, song chủ yếu tập trung vào đội ngũ cán bộ, thợ sửa chữa có kiến thức, năng lực, trình độ chuyên môn vững, tâm huyết với nghề, chính vì vậy từ khi phong trào được triển khai đã có nhiều sáng kiến ra đời từ bàn tay cần mẫn của những người thợ kỹ thuật.

Hàng chục mô hình, sáng kiến cải tiến kỹ thuật ngay sau đó được ra đời có chất lượng, hàm lượng trí tuệ cao. Một trong những sáng kiến đã được áp dụng mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác huấn luyện, SSCĐ ở đơn vị phải kể đến là: Mô hình giá đỡ nâng trục bánh xe ĐM2 khi tháo lốp của Đại úy, QNCN Ngô Quang Thương, Trưởng xe Đại đội trinh sát 20. Mô hình này xuất phát từ yêu cầu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị.

Có được sản phẩm này, anh Thương cho biết: “Trước đây khi tháo lốp ra, chúng tôi phải dùng gỗ để kê có thể gây mất an toàn, mặt khác lại không tiện lợi trong quá trình sử dụng. Với mô hình này khi đưa vào áp dụng sẽ không tốn sức lực khi vận chuyển miếng gỗ kê, tiện ích trong quá trình sử dụng, dễ hơn khi di chuyển, an toàn, hiệu quả cao. Vì lý do đó, sau nhiều ngày trăn trở suy nghĩ tôi đã mạnh dạn đề xuất với chỉ huy đơn vị và đã được cấp trên cho phép thực hiện.

Đối với mô hình giá quay sửa chữa, bảo dưỡng kính TIII, MK4 của Thượng úy Nguyễn Quang Hào, Trợ lý vũ khí Phòng Kỹ thuật được xuất phát từ quá trình sửa chữa các thiết bị tại đơn vị. Thượng úy Hào cho biết: khi sửa chữa, bảo dưỡng kính TIII, MK4 thợ sửa chữa thường tháo kính để trên mặt bàn, tốn nhiều công sức để di chuyển kính và còn có thể làm xước, hư hỏng một số chi tiết của kính.

Sau khi nghiên cứu chế tạo, tôi đã cho ra đời sản phẩm này, sáng kiến khi đưa vào sử dụng bước đầu đã có hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian, công sức của người thợ mà không làm hư hại thêm các chi tiết của kính khi bảo dưỡng, sửa chữa.

Được biết với các mô hình, sáng kiến cải tiến kỹ thuật gửi tham gia thi cấp Quân khu vừa qua, mô hình “Giá quay sửa chữa, bảo dưỡng kính TIII, MK4” của anh được Hội đồng giám khảo chấm thi Quân khu đánh giá cao và mô hình này có thể sản xuất, ứng dụng rộng rãi vào quá trình huấn luyện tại đơn vị.

Thượng tá Phùng Ngọc Ánh, Phó Lữ đoàn trưởng kỹ thuật cho biết: “Những năm qua chất lượng huấn luyện và khả năng SSCĐ của đơn vị từng bước được nâng lên, đặc biệt đối với các nội dung huấn luyện chuyên ngành Tăng- thiết giáp, tham gia các hội thi, hội thao đều đạt kết quả cao. Có được kết quả trên một mặt do có sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của cấp ủy, chỉ huy các cấp đối với nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và công tác bảo đảm cho huấn luyện; mặt khác do đơn vị luôn quán triệt và thực hiện tốt Cuộc vận động 50 về “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”, trong đó có phần đóng góp không nhỏ từ những mô hình, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của các cơ quan, đơn vị trong Lữ đoàn. Vì vậy Lữ đoàn đã trở thành đơn vị điểm trong thực hiện CVĐ 50 của Quân khu và toàn quân.

Thợ sửa chữa thực hành trong hội thi thợ giỏi.

Thợ sửa chữa thực hành trong hội thi thợ giỏi.

Từ những chủ trương đúng, nhờ tiến hành thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp có hiệu quả, Lữ đoàn đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, nổi bật là công tác huấn luyện, kết quả năm sau cao hơn năm trước, đặc biệt đối với các nội dung huấn luyện chuyên ngành Tăng- thiết giáp; tham gia diễn tập hiệp đồng quân binh chủng, bắn chiến đấu, đạt kết quả giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, VKTB.

Có được kết quả trên là do công tác bảo đảm kỹ thuật của đơn vị luôn được chú trọng thường xuyên, việc đẩy mạnh phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ phục vụ cho công tác huấn luyện, SSCĐ ở đơn vị đi vào nền nếp, thực chất, hiệu quả; Lữ đoàn liên tục được Bộ Quốc phòng tặng cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi”, 6 tháng đầu năm nay, chất lượng huấn luyện, SSCĐ của Lữ đoàn được giữ vững. Kết quả đó đã góp phần tô thắm thêm truyền thống “Trung thành- Đoàn kết- Kỷ luật- Quyết thắng” của Lữ đoàn.

 

                                            Bài, ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *