Thứ bảy,20/10/2018 | 10:29:19 GMT+7

Lữ đoàn 168 tăng cường công tác kỹ thuật cho nhiệm vụ diễn tập

Ngày đăng: 03/11/2017

Bên cạnh nhiều mặt công tác được triển khai đồng bộ, tham gia diễn tập năm nay, công tác bảo đảm kỹ thuật được cấp uỷ, chỉ huy các cấp ở Lữ đoàn 168 hết sức coi trọng. Đơn vị triển khai nhiều giải pháp bảo đảm tốt công tác kỹ thuật cho nhiệm vụ diễn tập, bắn đạn thật với quyết tâm giành thành tích cao nhất.

Tổ Thợ sửa chữa của đơn vị kiểm tra động cơ xe Uzal- 375.3

Chúng tôi có mặt tại Lữ đoàn 168 đúng thời điểm đơn vị đang gấp rút thực hiện các công việc bảo đảm kỹ thuật cho 2 cuộc diễn tập, bắn đạn thật “KH- 17” và “PB-17” sắp diễn ra. Cuối giờ buổi chiều, trong lán xe ôtô của đơn vị, tiếng leng keng của dụng cụ hòa vào tiếng động cơ liên tục phát ra, tạo âm thanh rất quen thuộc. Ở Lữ đoàn 168, đó là thứ âm thanh thường không thể lẫn vào đâu được mỗi khi người lính thợ nơi đây tiến hành bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa VKTB. Gần đến vị trí các lán xe hay trạm xưởng chúng tôi đều bắt gặp những âm thanh quen thuộc như thế.
Trong lán xe ôtô, không ai bảo ai công việc của họ cứ tuần tự diễn ra theo quy trình dường như đã được mặc định sẵn. Theo chân Thiếu tá QNCN Lê Tiến Văn, thợ sửa chữa Phòng Kỹ thuật, tôi thấy có lúc anh theo dõi giúp đỡ tổ thợ sửa chữa, khi thì anh lại leo lên xe để kiểm tra công việc. Anh Văn cho biết: “Là trạm trưởng kiêm chức, bản thân tôi được giao nhiệm vụ cùng các thành viên trong tổ kỹ thuật của đơn vị tham gia bảo đảm kỹ thuật cho xe, pháo tham gia diễn tập. Khắc phục khó khăn do VKTB qua nhiều năm sử dụng, xuống cấp, chúng tôi quyết tâm bảo đảm tình trạng kỹ thuật tốt nhất cho từng chiếc xe”.
Sau khi kiểm tra nhiên liệu động cơ xe Uzal- 375, Đại úy, QNCN Hoàng Trọng Tuấn, nhân viên xăng xe Tiểu đoàn 2 vội gạt đi những giọt mồ hôi lăn trên khuôn mặt lấm lem dầu mỡ chia sẻ: “Tôi cần kiểm tra kỹ từng chi tiết, cụm máy trên động cơ cũng như các hệ thống, nhằm bảo đảm cho xe ô tô tham gia diễn tập không gặp phải sự cố, có tình trạng kỹ thuật tốt nhất”.
Được biết, tham gia 2 cuộc diễn tập “KH- 17” và “PB- 17”, Lữ đoàn 168 sử dụng 2 tiểu đoàn pháo và gần 30 xe ô tô các loại. Lữ đoàn xây dựng kế hoạch lựa chọn lực lượng thợ xe, thợ pháo có trình độ tay nghề vững tham gia kiểm tra, bảo dưỡng và khắc phục hư hỏng phát sinh trước diễn tập, trong quá trình cơ động và thực hành bắn đạn thật.
Bên cạnh bảo đảm đầy đủ vũ khí, khí tài, đạn dược, phương tiện kỹ thuật cho nhiệm vụ diễn tập, bắn đạn thật. Việc bồi dưỡng rèn luyện kiến thức, tay nghề cho cán bộ nhân viên chuyên môn kỹ thuật và đội ngũ lái xe được đơn vị hết sức chú trọng. Thời điểm trước diễn tập, đơn vị đặt ra yêu cầu làm tốt công tác chuẩn bị, kiểm tra, thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa cho 100% số lượng VKTB. Đội ngũ lái xe, thợ xe, thợ pháo được tham gia vào quá trình bảo dưỡng, sửa chữa, huấn luyện bổ sung trước và trong khi cơ động.
Thượng tá Nguyễn Tiến Mạnh, Chủ nhiệm Kỹ thuật Lữ đoàn chia sẻ với chúng tôi: Để chuẩn bị tốt nhất cho diễn tập, Chi bộ Phòng Kỹ thuật xây dựng Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ diễn tập năm 2017; triển khai các kế hoạch, hướng dẫn các đơn vị thực hiện. Tham gia với một khối lượng lớn VKTBKT, đơn vị chú trọng vào từng khâu yếu, điểm yếu và tìm cách khắc phục.
Cùng với công tác bảo đảm kỹ thuật ngay tại đơn vị, để bảo đảm “Đi đúng, đến đủ, an toàn, sẵn sàng chiến đấu cao”, Lữ đoàn có nhiều biện pháp bảo đảm kỹ thuật trên đường cơ động và tại vị trí tập kết, bắn đạn thật đúng quy trình. Theo đó, việc bảo đảm sửa chữa, cứu kéo xe, pháo trong quá trình hành quân và thực hành bắn đạn thật là một trong những phương án được chuẩn bị rất kỹ. Quá trình hành quân Lữ đoàn sử dụng 1 tổ sửa chữa cơ động sẵn sàng xử lý các tình huống. Ngoài ra, đơn vị phối hợp với địa phương, đơn vị bạn dọc theo trục đường và 1 tổ sửa chữa cơ động của Cục Kỹ thuật sẵn sàng xử lý tình huống phức tạp.
Với sự vào cuộc quyết tâm của cấp ủy, chỉ huy các cấp và kinh nghiệm trong bảo đảm công tác kỹ thuật cho các nhiệm vụ, nhiệm vụ diễn tập, bắn đạn thật năm nay Lữ đoàn 168 đang có những bước chuẩn bị chu đáo. Đó là cơ sở để Lữ đoàn phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *