Chủ nhật Ngày 26 Tháng 05 Năm 2019, 09:59:46

Lính thợ yêu nghề, tâm huyết, sáng tạo

Ngày đăng: 26/03/2018

QK2 – Thượng úy QNCN Nguyễn Tuấn Đông, Thợ cơ khí Đại đội 26, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 316 luôn được cán bộ, chiến sĩ đơn vị yêu mến, quý trọng vì anh không chỉ là người thợ giỏi, giàu sức sáng tạo mà còn rất tâm huyết, say mê với nghề. Trong các năm từ 2014 đến 2017, Nguyễn Tuấn Đông luôn là Chiến sỹ thi đua.

Thượng úy QNCN Nguyễn Tuấn Đông.

Trên cương vị là người thợ cơ khí, Đông luôn chấp hành tốt nền nếp chế độ công tác kỹ thuật của đơn vị, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Trong hai năm qua, vượt lên mọi khó khăn, Nguyễn Tuấn Đông luôn tích cực, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ đem lại hiệu quả cao, trong đó nhiều nhiệm vụ có tính chất vất vả, yêu cầu đòi hỏi cao, như: Gia công lắp đặt nhiều chi tiết cơ khí cho hai ngành Quân khí và Xe-Máy; tham gia sửa chữa hệ thống tủ súng của Sư đoàn; củng cố nhà xe khu Kỹ thuật Trung đoàn 148; gia công sửa chữa khu Kỹ thuật Trung đoàn 98 và chòi gác, lán cứu hỏa, cửa nhà kho; thi công các hạng mục cơ khí củng cố cảnh quan Sư đoàn; sửa chữa đường ống nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn…
Đặc biệt, xuất phát từ thực tiễn công tác, người lính thợ cần mẫn, sáng tạo cũng đã cho ra đời nhiều sáng kiến hay phục vụ cho quá trình huấn luyện và làm công tác chuyên môn tại đơn vị, mang lại hiệu quả thiết thực, như: “Bộ vam tháo lắp báng súng bộ binh”, “Bộ kéo cắt tôn đa năng”…
Từ quá trình khai thác, sửa chữa trang thiết bị máy móc tại Trạm sửa chữa, việc gia công chi tiết các sản phẩm sửa chữa, lắp ráp, thay thế gặp rất nhiều khó khăn nhất là các chi tiết bằng tôn tấm kích thước lớn, nhỏ không đồng đều. Việc cắt theo các hình dạng phức tạp đòi hỏi chính xác, trong khi đó trang bị được bổ sung, cấp mới cho công việc này là không có. Bằng sự tìm tòi nghiên cứu, trực tiếp lao động sản xuất, Nguyễn Tuấn Đông đã mày mò tự nghiên cứu, sáng tạo ra “Bộ kéo cắt tôn đa năng”.
Anh chia sẻ: Bộ kéo cắt tôn đa năng có cấu tạo đơn giản (gồm các bộ phận chính: Lưỡi cắt tĩnh; lưỡi cắt động; đồ gá lưỡi cắt tĩnh và động; tay đòn) làm việc dựa theo nguyên lý cắt nguội khi tôn đưa vào lưỡi cắt tĩnh. Lúc này người cắt điều chỉnh tay đòn nâng lưỡi cắt động lên sao cho vị trí cần cắt vào đúng lưỡi cắt chính. Sau đó người cắt dùng lực vít tay đòn xuống và cắt các chi tiết. Quá trình thao tác đơn giản, thuận tiện không cần thợ có tay nghề cao vẫn sử dụng được bảo đảm an toàn, năng suất, chất lượng, kỹ thuật chi tiết gia công đúng yêu cầu kỹ thuật, giảm chi phí nhân công phụ đến 80% so với cắt bằng kéo cầm tay thông thường. Kéo cắt tôn đa năng được áp dụng cắt cho tất cả các loại tôn có độ dày nhỏ hơn hoặc bằng 0,1mm cũng như các loại vật liệu như cót ép hay nhựa… phục vụ tốt cho chế tạo các loại bia, bảng phục vụ cho huấn luyện.
Còn đối với sáng kiến “Bộ vam tháo lắp súng bộ binh” là sản phẩm của sự tìm tòi, đúc rút từ thực tiễn quá trình khai thác, sửa chữa trang thiết bị, vũ khí tại Trạm sửa chữa. Công việc sửa chữa, thay thế, tháo lắp các loại súng bộ binh gặp rất nhiều khó khăn nhất là việc tháo báng súng cũ để thay thế. Quá trình thay thế phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, không làm hư hỏng các chi tiết hay bộ phận khác của súng. Đồng thời việc tháo báng súng để thay thế mất rất nhiều thời gian trong quá trình sửa chữa. Với sáng kiến này, khi tháo rời các bộ phận, chỉ còn lại phần thân và báng súng, ta đưa súng vào vị trí định vị từ cơ cấu kẹp báng súng, dưới tác dụng của lực thông qua cơ cấu đòn bẩy rút báng súng ra khỏi súng. Quá trình thao tác đơn giản, thuận tiện, không cần thợ có tay nghề cao vẫn sử dụng được, bảo đảm năng suất, chất lượng kỹ thuật cho các chi tiết được tháo và an toàn lao động.
Sự say mê, lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm của người lính thợ đã giúp Nguyễn Tuấn Đông vượt qua mọi khó khăn. Anh không ngừng học hỏi, trau dồi phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
Bài, ảnh: MINH CHÂU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *