Thứ hai Ngày 29 Tháng 05 Năm 2023, 09:49:37

Lên non chơi Tết độc lập

Ngày đăng: 19/01/2022

QK2 – Ngày Tết là dịp để đồng bào Mông thể hiện sâu đậm nhất truyền thống đoàn kết, bản sắc văn hóa và đời sống tinh thần. Trong số các dân tộc anh em thì đồng bào Mông ở Mộc Châu (Sơn La) đón Tết độc lập to hơn cả. Trong ngày Tết này thường diễn ra hàng loạt các hoạt động vui chơi, giải trí. Đây được xem là cái tết to thứ hai sau Tết truyền thống của người dân tộc Mông. Tết này thường được diễn ra suốt tháng chạp hàng năm.

Các hoạt động văn nghệ dịp Tết độc lập tại Mộc Châu diễn ra vô cùng sôi nổi.

 Vào những ngày này, bản làng của người Mông trở nên náo nhiệt khác thường bởi sự góp mặt của hàng trăm trẻ em, thanh thiếu niên quần áo mới toanh, ô xòe khoác vai nhau dạo chơi, chạy nhảy và nô đùa. Dọc đường đi, du khách sẽ không khỏi xao xuyến khi bắt gặp những tốp các bà mẹ đưa con đi chơi hội. Đám trẻ con thì hồn nhiên nhí nhảnh, cánh phụ nữ thì tụm năm tụm ba xòe ô che nắng ngồi chuyện trò ở ven đường… Tất cả đều khăn áo xúng xính, rực lên sắc tím hồng chủ đạo. Lẫn giữa những váy áo rực rỡ đất trời của người dân tộc Mông, thật dễ dàng để bắt gặp một vài gương mặt khách du lịch dưới xuôi, kẻ ngỡ ngàng, phấn khởi, người tất bật 2 tay 2 chiếc máy ảnh chụp hình một cách mê say. “Dân đi” gặp nhau, chia sẻ niềm vui qua nụ cười, qua vài câu thăm hỏi rồi mỗi người mỗi cung đường, nhưng ấn tượng về một ngày Tết độc lập ở Mộc Châu trong họ nhất định sẽ có chung một mẫu số đó là: Rực rỡ và hồn nhiên. Trên kia, từ trên núi cao, những ngọn gió Hua Tát như thể đang hát, đang nguyện cầu cho cuộc sống của người Mông ngày càng ấm êm, no đủ hơn…

Tết của cộng đồng người Mông ở Mộc Châu đã phô diễn một cuộc sống văn hóa hết sức phong phú, làm giàu thêm sự đa dạng về bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam. Các sinh hoạt trong ngày Tết của người Mông mở ra hướng khai thác du lịch văn hóa hấp dẫn cho vùng đất Mộc Châu, Sơn La.

THU HUYỀN (ST)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.