Thứ năm Ngày 02 Tháng 07 Năm 2020, 04:28:21

Làm theo gương Bác ở Trường Quân sự Quân khu

Ngày đăng: 07/06/2019

QK2 – Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Trường Quân sự Quân khu vừa tổ chức tọa đàm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên dương điển hình tiên tiến thực hiện CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ”. Đại tá Nguyễn Sơn Hà, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu; đại biểu Phòng Tuyên huấn QK và lãnh đạo địa phương đã tới dự.

Khẳng định giá trị trường tồn trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các bài tham luận được trình bày tại tọa đàm đều khẳng định những  giá trị trường tồn của bản di chúc thiêng liêng; là sự thấm nhuần lời dạy của Người trong xây dựng, phát triển đất nước nói chung, Trường Quân sự nói riêng, đó là những giải pháp nhằm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; là thành quả cách mạng và cuối cùng là việc bồi dưỡng tình cảm cách mạng, lòng yêu nước cho đội ngũ cán bộ học viên, nhân viên nhà trường.

Các đại biểu tham gia tọa đàm.

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều năm qua cán bộ, học viên, công nhân viên, chiến sĩ nhà trường đã không quản ngại khó khăn, gian khổ ra sức phấn đấu, học tập và rèn luyện. Luôn thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; chủ động, tích cực, tự lực, tự cường, mưu trí, sáng tạo, đoàn kết, gắn bó vun đắp nên truyền thống “Trung thành, chủ động, sáng tạo, dạy tốt, học tốt, đoàn kết, kỷ luật” của Nhà trường.

Ông Nguyễn Đức Tẩm, chuyên viên cao cấp, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đã có nhiều công trình nghiên cứu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong bài tham luận của mình, một lần nữa Ông Tẩm khẳng định, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đúc kết từ tư tưởng, đạo đức, tâm hồn, nhân cách, bản lĩnh, tình cảm của một vị lãnh tụ, một con người vì nước, vì dân. Theo ông Tẩm, Di chúc chính là sự kết tinh giá trị lịch sử và văn hoá; trong đó mỗi chữ, mỗi câu viết ra đều là kết quả của sự suy ngẫm, chắt lọc sâu sắc về tư tưởng và trí tuệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là văn kiện của một nhà chính trị lớn, lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam.  

Với Thượng tá Nghiêm Xuân Thành, Nhà giáo ưu tú, nguyên giáo viên đã có hơn 30 gắn bó với nghề giảng dạy văn hóa của nhà trường. Khi về hưu, ông đã đọc lại bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hôm nay ông vinh dự được Ban tổ chức mời tham gia tọa đàm. Nhà giáo Nghiêm Xuân Thành chia sẻ, học Bác, trước hết hãy học tập thông qua cuộc sống hàng ngày. Từ phong cách làm việc đúng giờ, tiết kiệm đến việc thường xuyên trau dồi, nâng cao tri thức, sâu sát với thực tế và cơ sở, quần chúng. Học tập Bác phải từ nếp sống gọn gàng đến việc rèn luyện sức khỏe mỗi ngày để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Thượng tá Nghiêm Xuân Thành cho rằng, đối với mỗi thầy, cô giáo của Nhà trường cần nỗ lực phấn đấu không ngừng, hoàn thiện về nhân cách; tích cực học tập, rèn luyện nâng cao năng lực, trình độ và phẩm chất đạo đức của người giáo viên, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới.

Nhân lên nhiều tấm gương điển hình tiên tiến

Đại tá Phạm Văn Hảo, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Trường Quân sự khẳng định: Sau 5 năm thực hiện CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Nhà trường có sự chuyển biến tích cực về tinh thần trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu, lối sống, phong cách làm việc, học tập, công tác, huấn luyện của cán bộ, giáo viên, học viên. Gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua quyết thắng, tạo sức lan toả sâu rộng. Các tiêu chí học tập và làm theo gương Bác tạo sự chuyển biến tiến bộ về đạo đức, lối sống của cán bộ, giáo viên, học viên, công nhân viên, chiến sĩ toàn trường. Sau 5 năm thực hiện, CVĐ Nhà trường có 14 tập thể và 32 cá nhân điển hình tiên tiến được các cấp khen thưởng.

Tiêu biểu, đại diện tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong giao lưu tọa đàm, Đại uý QNCN Vũ Thị Thanh Nga, Giáo viên khoa chuyên môn kỹ thuật có bảng thành tích khá ấn tượng trong thực hiện CVĐ: từ năm 2013 đến 2018, chị thi đua đạt danh hiệu: Nhà giáo giỏi cấp Bộ Quốc phòng; Huy chương Đồng võ chiến đấu tay không cấp Quân khu; sáng kiến cải tiến kỹ thuật giải A cấp trường, giải B cấp Quân khu; năm 2013, 2014 đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường; cùng đội tuyển nữ nhà trường đạt giải Nhì bài 1, giải Nhất bài 5 tại hội thi bắn súng quân dụng nâng cao cấp Quân khu; danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2014, 2017. Chị Thanh Nga tâm sự: “Thi đua không chỉ giành thành tích cho bản thân, cho tập thể đơn vị mà thi đua là để vượt qua chính mình”. Chị Nga thực sự trở thành một bông hoa đẹp, tấm gương sáng trong trong thực hiện CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ” ở Trường Quân sự Quân khu.

Tọa đàm cũng là đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng sâu rộng giúp cán bộ, giáo viên, học viên, công nhân viên, chiến sĩ nhà trường hiểu sâu sắc hơn những giá trị to lớn của tư tưởng của bản Di chúc Hồ Chí Minh; qua đó, tạo động lực để các tập thể, cá nhân không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; tô thắm bản chất, truyền thống tốt đẹp và hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *