Thứ hai Ngày 05 Tháng 12 Năm 2022, 02:42:51

Kinh nghiệm huấn luyện chiến sĩ mới ở Sư đoàn 316

Ngày đăng: 13/07/2018

LTS: Là đơn vị chủ lực của Quân khu 2, có nhiệm vụ chính trị trung tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 316 luôn xác định, tổ chức huấn luyện chiến sĩ mới đạt kết quả cao nhất là một trong những biện pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu của sư đoàn…

Bài 1: Chuẩn bị toàn diện, chu đáo

Để tổ chức huấn luyện chiến sĩ mới đạt kết quả toàn diện, vững chắc, đòi hỏi phải triển khai nhiều khâu, nhiều bước, và một trong những khâu quan trọng được các đơn vị của Sư đoàn 316 quan tâm là tổ chức tiếp nhận chiến sĩ mới chu đáo và chuẩn bị tỉ mỉ, toàn diện cho huấn luyện…

Hiệp đồng chặt chẽ, tiếp nhận chiến sĩ chu đáo

Cũng như những năm gần đây, trong năm 2018 này, các địa phương vẫn “thực hiện tròn khâu” trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Cùng với khẳng định “3 gặp, 4 biết” được giao về các địa phương là chủ trương đúng đắn đã được kiểm nghiệm qua thực tiễn, lãnh đạo, chỉ huy các cấp của Sư đoàn 316 đã tập trung triển khai các biện pháp quan trọng, trong đó coi trọng công tác hiệp đồng với các địa phương, nhằm bảo đảm thanh niên nhập ngũ về đơn vị có đủ tiêu chuẩn và có chất lượng tốt.

Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ giúp chiến sĩ mới bộc lộ khả năng hoạt động phong trào, đồng thời tạo sự gắn kết giữa cán bộ với chiến sĩ. Trong ảnh: Giờ văn hóa văn nghệ tại Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 148, Sư đoàn 316.

Đại tá Trần Công Ứng, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 316 cho biết: Sư đoàn đã chỉ đạo các trung đoàn trực thuộc tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với địa phương giao nhận quân, đồng thời lựa chọn những cán bộ có trình độ, kinh nghiệm và trách nhiệm tốt nhất để bồi dưỡng, tập huấn trước khi cử đi thâm nhập, nhận quân.

Ở Trung đoàn 98 (Sư đoàn 316), việc thâm nhập, hiệp đồng với địa phương để tiếp nhận chiến sĩ mới được tiến hành theo 3 bước: Bước một là thâm nhập hồ sơ, được tiến hành trước ngày nhận quân khoảng 1,5 tháng. Trước ngày nhận quân khoảng nửa tháng, cán bộ của trung đoàn lại về địa phương lần thứ 2 để chốt quân số. Trước giao quân từ 5-7 ngày, trung đoàn tiếp tục cử cán bộ về phối hợp với địa phương kiểm tra cụ thể, tỉ mỉ các vấn đề liên quan đến quân số và làm các công tác chuẩn bị cần thiết khác để sau đó tổ chức nhận quân bảo đảm chặt chẽ, an toàn.

Ngày chiến sĩ mới về với đơn vị- “ngôi nhà thứ hai”, việc đón tiếp được tổ chức chu đáo, chặt chẽ, theo phương châm “chiến sĩ mới về đến đâu biên chế đến đó”. Công tác sắp xếp biên chế bảo đảm không quá 2 chiến sĩ ở một địa phương về cùng một tiểu đội, vừa nhằm đảm bảo đồng đều về chất lượng chính trị cũng như đồng đều về cơ cấu vùng miền, địa phương.

Trung tá Hoàng Văn Rèn, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 98 cho biết: “Cùng với sắp xếp nơi ăn, chỗ ở, đơn vị chuẩn bị chu đáo từ chai nước muối đến cuộn giấy vệ sinh cho chiến sĩ mới trước khi anh em về đơn vị. Nhờ đó, chiến sĩ yên tâm, phấn khởi ngay từ phút đầu tiên đặt chân về đơn vị”.

Binh nhì Vũ Mạnh Hà, sau khi kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới đã được biên chế về Tiểu đội đại liên, Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 148 (Sư đoàn 316), nhớ lại: Những ngày đầu mới đặt chân về đơn vị, chúng tôi rất bỡ ngỡ, lạ lẫm, bởi cuộc sống trong quân ngũ có giờ giấc chặt chẽ, có tính kỷ luật cao, hoàn toàn khác với cuộc sống ở gia đình. Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu, đội ngũ cán bộ, nhất là tiểu đội, trung đội đã sâu sát chiến sĩ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, đặc biệt là những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời giúp đỡ để chiến sĩ yên tâm công tác. Sau 3 tháng huấn luyện chiến sĩ mới, bản thân tôi và nhiều đồng chí đã trưởng thành hơn, sống có trách nhiệm hơn với mọi người.

Với quan điểm dành sự ưu tiên cao nhất cho nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, các đơn vị trực thuộc Sư đoàn 316 đều tiến hành lựa chọn cán bộ tốt nhất, có nhiều kinh nghiệm nhất để biên chế vào khung huấn luyện chiến sĩ mới. Quân khu 2 và Sư đoàn 316 cũng ưu tiên cải tạo, nâng cấp thao trường cho các đơn vị làm nhiệm vụ quan trọng này…

Coi trọng tập huấn cán bộ

Trước khi bước vào mùa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2018, 100% cán bộ các cấp của Sư đoàn 316 được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn cán bộ theo các chuyên ngành do Quân khu 2, Sư đoàn 316 và từng trung đoàn tổ chức, theo phân cấp: Quân khu tập huấn cán bộ tiểu đoàn, cơ quan; sư đoàn tập huấn cán bộ đại đội; trung đoàn tập huấn cán bộ trung đội. Đặc biệt, các trung đoàn tổ chức tập huấn chuyên ngành cho khung huấn luyện chiến sĩ mới đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Nội dung tập huấn, bồi dưỡng cán bộ được tiến hành một cách toàn diện, trong đó tập trung vào những nội dung quan trọng như điều lệnh đội ngũ, chiến thuật, thể lực và “3 tiếng nổ”- bắn súng AK, ném lựu đạn, đánh thuốc nổ. Công tác tác tập huấn được thực hiện theo phương châm “yếu khâu nào bồi dưỡng khâu đó”, cấp trên bồi dưỡng cấp dưới, cán bộ có kinh nghiệm bồi dưỡng cán bộ trẻ mới ra trường.

Bảo đảm tốt đời sống vật chất cho cán bộ, chiến sĩ là một trong những biện pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện của Sư đoàn 316.

Công tác tập huấn cán bộ của Sư đoàn 316 năm nay cũng có những điểm mới đáng chú ý. Đại tá Trần Công Ứng chia sẻ: “Năm nay, các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới tổ chức tập huấn thời gian dài hơn, cụ thể là 15 ngày, thay vì 5 ngày như những năm trước đây. Nội dung tập huấn cán bộ cũng có nét mới là tiểu đội trưởng, trung đội trưởng huấn luyện chiến sĩ mới được thực hành bắn súng AK, ném lựu đạn, đánh thuốc nổ, trước khi chiến sĩ mới thực hành 3 tiếng nổ”.

Trong tập huấn về hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, các đơn vị tiếp tục chú trọng bồi dưỡng cho cán bộ kiến thức chuyên sâu về nắm bắt, giải quyết tư tưởng cho chiến sĩ mới. Trong tập huấn đã đưa ra nhiều tình huống sát với điều kiện quản lý chiến sĩ mới, qua đó trang bị cho cán bộ kỹ năng, phương pháp xử lý từng tình huống cụ thể.

Tại Trung đoàn 148, Trung tá Phùng Ngọc Tuấn, Phó chính ủy trung đoàn cho biết: Tập huấn, bồi dưỡng cán bộ luôn được đơn vị xác định là khâu then chốt. Trong tập huấn, đơn vị chú trọng củng cố, nâng cao trình độ, năng lực tổ chức quản lý, chỉ huy bộ đội; đồng thời thống nhất nội dung, phương pháp huấn luyện, phương pháp nắm tình hình, tiến hành công tác tư tưởng; phổ biến kinh nghiệm trong huấn luyện, quản lý, rèn luyện kỷ luật cũng như biện pháp khắc phục khâu yếu, mặt yếu của năm trước.

Cùng với tổ chức tập huấn cán bộ, các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới của Sư đoàn 316 đã kết hợp chặt chẽ giữa phát huy nội lực với sử dụng hợp lý nguồn kinh phí đầu tư của trên, chủ động chuẩn bị đầy đủ thao trường, đồ dùng huấn luyện phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Giáo án huấn luyện của các đối tượng cán bộ làm công tác huấn luyện chiến sĩ mới cũng được chuẩn bị chu đáo từ sớm. Giáo án huấn luyện tuần thứ nhất và tuần thứ hai được thông qua trước khi bước vào huấn luyện nửa tháng. Các loại giáo án đều phải do cán bộ huấn luyện trực tiếp viết tay, được các trung đoàn đóng dấu giáp lai trước khi sử dụng trong huấn luyện./.

(Theo QĐND Online)

Bài 2: Nắm chắc, giải quyết kịp thời tư tưởng chiến sĩ mới

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top