Thứ hai Ngày 05 Tháng 12 Năm 2022, 02:06:42

Không thể đánh đồng sai phạm của cá nhân với bản chất của tổ chức

Ngày đăng: 29/08/2022

QK2 – Vừa qua, Toà án Quân sự Thủ đô Hà Nội và Toà án Quân sự Quân khu 7 đã tuyên án sơ thẩm đối với 14 bị cáo trong vụ nhận hối lộ, bảo kê buôn lậu xăng dầu xảy ra tại một số đơn vị Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Công an và nhóm các đơn vị dân sự; trong đó có bị cáo Lê Văn Minh, nguyên Thiếu tướng, nguyên Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 và Lê Xuân Thanh, nguyên Thiếu tướng, nguyên Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3… Lợi dụng sự việc này, một số kẻ đã suy diễn, đánh đồng sai phạm của các cá nhân với bản chất của Quân đội và cho rằng: “Tham nhũng là một vấn nạn không thể hóa giải trong Quân đội”. Đây hoàn toàn là những lập luận phiến diện, sự suy diễn sai trái và vô căn cứ!

Các bị cáo trong phiên tòa xét xử đường dây buôn lậu xăng dầu.

 

KIÊN QUYẾT ĐẤU TRANH PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG

Cần phải khách quan nhận định rằng Quân đội là một lực lượng cấu thành xã hội, do đó Quân đội không thể tách rời xã hội. Chính vì vậy, các tệ nạn xã hội, trong đó tham nhũng cũng xuất hiện trong Quân đội. Bởi vậy, quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng thường xuyên coi trọng công tác phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Đồng thời, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cơ quan chức năng cũng đã thường xuyên rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành quy chế, quy định, chế độ, định mức, tiêu chuẩn; công khai, minh bạch trên các lĩnh vực công tác trọng yếu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra nhằm phát hiện, phòng ngừa tham nhũng, lãng phí; kịp thời điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, đảm bảo chặt chẽ, đúng pháp luật; tập trung thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm minh, dứt điểm các sai phạm tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất Quốc phòng từ những năm trước và một số vụ án liên quan đến cán bộ Quân đội lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lạm quyền trong khi thi hành công vụ đúng quy trình, thủ tục, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Gần đây nhất, việc khởi tố, điều tra nhiều vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp như: Vụ án “Tham ô tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng); vụ án “Tham ô tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại một số đơn vị cảnh sát biển, biên phòng, đã góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiên quyết xử lý những hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong Quân đội. Việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên đã mang lại hiệu quả tích cực trong cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa và hạn chế các vụ việc tương tự trong thời gian tới, được cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân rất đồng tình ủng hộ, góp phần củng cố thêm niềm tin của quân nhân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

GIỮ VỮNG PHẨM CHẤT “BỘ ĐỘI CỤ HỒ”

Trong suốt hơn 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân đội ta luôn thể hiện rõ sự trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; đoàn kết, gắn bó, chiến đấu dũng cảm, sáng tạo, cùng toàn Đảng, toàn dân lập nên những chiến công hiển hách trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Truyền thống cao đẹp nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam được khái quát đầy đủ trong lời khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh thuở sinh thời, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân. Sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Chuẩn bị hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2022), bên cạnh niềm tự hào về một Quân đội bách chiến bách thắng, còn là dịp để chúng ta nhận thức một cách đầy đủ, sâu sắc hơn tất cả những gì mà Quân đội ta đã chiến đấu, hy sinh, để trưởng thành lớn mạnh như ngày nay; đồng thời cũng là dịp để chúng ta tưởng nhớ, biết ơn sâu sắc đối với những anh hùng liệt sỹ, những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với đất nước. Đó chính là những giá trị thiêng liêng mà không một thế lực nào có thể xuyên tạc được bản chất, truyền thống và những cống hiến, hy sinh của lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Quán triệt, thực hiện sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Một khi đã xảy ra tham nhũng thì nhất thiết phải xử lý kiên quyết, xử lý thật nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, không có vùng cấm”, dù sai phạm đó xảy ra trong lực lượng Quân đội. Với những phán quyết nghiêm khắc của tòa án, nhân dân cả nước đã rất tin tưởng, đồng tình và bày tỏ sự đồng thuận, ủng hộ, nhất trí rất cao đối với tư tưởng người đứng đầu của Đảng ta rằng: “Lò đã nóng thì củi tươi cũng cháy”, dù người vi phạm đó có giữ bất kỳ cương vị nào, ở bất kỳ tổ chức nào thì cũng sẽ bị xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần cảnh giác đấu tranh, phản bác trước những âm mưu “đánh đồng các cá nhân sai phạm với bản chất của tập thể, của tổ chức” mà một số kẻ cơ hội, phản động đang ra sức cổ súy nhằm nói xấu, bôi nhọ, chống phá Đảng, Nhà nước và Quân đội ta.

VŨ HẢI

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.