Thứ bảy Ngày 08 Tháng 05 Năm 2021, 04:22:12

Không thể biện minh cho hành vi vi phạm pháp luật

Ngày đăng: 11/09/2019

QK2 – Ngày 3-9, tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã báo cáo, từ cuối năm 2018 đến nay, cơ quan chức năng đã khởi tố mới 65.924 vụ án, tăng 9,4% so với năm 2018. Số vụ án mới khởi tố trong các nhóm tội phạm tăng như: Tội phạm về ma tuý tăng 12,6%, tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, sở hữu và môi trường tăng 10,2%, tội phạm về trật tự xã hội tăng 5,4%, tội phạm về tham nhũng, chức vụ khởi tố mới tăng 3,8%; trong đó cơ quan chức năng nhấn mạnh, tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia tăng 58,8%; các thế lực thù địch, các tổ chức phản động trong và ngoài nước tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước ta, nhằm lật đổ chính quyền nhân dân…

Đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho chiến sĩ ở Lữ đoàn 168.

Lợi dụng những số liệu và những đánh giá của cơ quan chức năng trên, một số tờ báo nước ngoài lập tức lên tiếng với những nhận định phiến diện, mang tính chủ quan, xuyên tạc tình hình trong nước. Họ lập luận: Chính quyền thể hiện thái độ khắt khe hơn đối với những yêu cầu mở rộng dân chủ bằng cách tăng cường các hoạt động trấn áp bằng nhiều hình thức, trong đó, đáng kể nhất là thông qua khởi tố hình sự. Đảng đã “chính trị hóa vấn đề dân sinh” như vấn đề dân mất đất, ô nhiễm biển, vấn đề về các trạm BOT… đó hoàn toàn là vấn đề dân sinh. Họ đặt dấu hỏi, “tội phạm an ninh quốc gia tăng hay chính quyền gia tăng đàn áp dân chủ?” và cho rằng: Tội phạm tăng là do hoạt động đấu tranh yêu cầu dân chủ lan rộng và đấu tranh tự phát, không có tổ chức; họ xuyên tạc Đảng Cộng sản Việt Nam nhìn những người biểu hiện quyền con người mà họ ghép cho tội xâm phạm an ninh quốc gia… Và họ tiếp tục dùng thuật ngữ không có ở Việt Nam: “tù nhân lương tâm”; dùng chiêu bài biện minh cho những người vi phạm pháp luật Việt Nam và thống kê, Việt Nam đã có 128 “tù nhân lương tâm”, tăng thêm 31 người so với năm ngoái… Những cái tên “tù nhân lương tâm” mà họ nhắc tới đều là những cái tên từng vi phạm pháp luật Việt Nam, bị các cơ quan chức năng của Việt Nam xử lý theo luật định.

Đấy là lý lẽ của những kẻ chuyên lợi dụng chống phá Đảng ta, chống lại nhân dân ta, biện minh cho những hành động vi phạm pháp luật.

Thật nực cười cho một số cơ quan báo chí nước ngoài vốn không thiện chí với Việt Nam, với Đảng, chính quyền và người dân Việt, tham gia tuyên truyền không đúng tình hình trong nước, cố tình xuyên tạc sự thật, cổ súy cho hoạt động biểu tình, tụ tập đông người để đòi dân chủ. Họ đâu biết được, pháp luật Việt Nam là công cụ của nhà nước để quản lý điều hành xã hội; là nền pháp luật bảo vệ quyền và nghĩa vụ của trên 90 triệu đồng bào. Những đối tượng mà họ gọi là “tù nhân lương tâm”, vi phạm pháp luật Việt Nam là những kẻ quá khích, cầm đầu gây rối và có những hoạt động tuyên truyền, kích động người dân chống đối chính quyền. Hiện nay, chẳng có quốc gia nào không có những tồn tại, hạn chế; không còn tội phạm. Các cơ quan chức năng, bảo vệ và thi hành pháp luật thực thi nghĩa vụ đó chính là thực hiện chức năng trấn áp, loại bỏ những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, bảo vệ sự trong sạch cho xã hội, cuộc sống bình yên của nhân dân. Còn tội phạm, dù loại tội phạm nào chưa bị xử lý là còn tiềm ẩn những nguy cơ gây mất ổn định xã hội. Đặc biệt, với những “tù nhân lương tâm” như cách nói của một số kẻ phản động là những tội phạm chuyên tuyên truyền, xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước, kích động nhân dân biểu tình, gây mất ổn định trật tự xã hội. Thứ “dân chủ” mà các thế lực thù địch, phản động đòi hỏi, đấu tranh ấy không phải nền dân chủ cho đại đa số người dân, mà chỉ là thứ dân chủ tự do, vô chính phủ; “dân chủ” cho quyền lợi của một số cá nhân tiếp tay cho các thế lực thù địch gây mất ổn định chính trị, xã hội, làm xáo trộn cuộc sống người dân.

Việc đấu tranh, trấn áp tội phạm, tham gia giữ gìn trật tự xã hội ở Việt Nam hiện nay không chỉ có các cơ quan bảo vệ, thi hành pháp luật mà còn là phong trào của toàn dân, toàn xã hội. Không hà cớ gì mà lợi dụng công bố số liệu tội phạm gia tăng của cơ quan tư pháp để quy về nền dân chủ mà Đảng là người khởi xướng và lãnh đạo. Giữ ổn định để phát triển, đấy chính là biện pháp đảm bảo dân chủ rộng rãi nhất cho đại đa số người dân, là điều kiện tiên quyết, là tiền đề cho sự phát triển và cuộc sống bình yên của người dân.

Thực hiện phương châm: “An cư lạc nghiệp”, ở Việt Nam, những năm gần đây, tình hình cơ bản ổn định và sự ổn định về chính trị, xã hội đã được cả thế giới đánh giá, tổ chức rất nhiều sự kiện trong nước và quốc tế thành công. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Việc quản lý và trấn áp tội phạm chính là làm giảm nguy cơ gây nguy hiểm cho toàn xã hội và không thể biện minh cho những kẻ vi phạm pháp luật để đổ vấy cho Đảng, kêu gọi dân chủ ở đâu đó không thực tế, làm rối loạn xã hội. Cần cảnh giác với những luận điệu của những kẻ phản động đó.

VIỆT KHÔI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *