Thứ năm Ngày 13 Tháng 08 Năm 2020, 03:44:11

Không lợi dụng tuyên truyền phòng chống dịch để xuyên tạc chế độ

Ngày đăng: 12/02/2020

QK2 – Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (nCoV) gây ra đã, đang hoành hành diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội trong ước cũng như toàn cầu. Ngày đầu tiên của tháng 2, Thủ tướng ký quyết định công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam. Theo đó, tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch: Bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu. Các biện pháp phòng, chống dịch tuân thủ theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có các chỉ thị; Bộ Y tế cũng như các bộ, ban, ngành, địa phương cũng rốt ráo chỉ đạo các biện pháp khẩn thiết phòng chống dịch.

Lực lượng chức năng Quân khu 2 tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch nCoV. Ảnh: VIỆT KHÔI

Bên cạnh sự tác động của dịch bệnh đến mọi mặt của đời sống xã hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như mạng xã hội, công tác tuyên truyền phòng chống dịch được đẩy mạnh với tần xuất dày đặc. Thông tin dịch luôn được cập nhật trên mạng xã hội. Tuy nhiên, trên mạng xã hội lại xuất hiện rất nhiều thông tin sai sự thật một cách rùng rợn gây nhiễu loạn, xáo trộn dư luận xã hội, tạo tâm lý hoang mang về dịch bệnh.

Nhiều tài khoản facebook đã đăng những thông tin không chính xác như: Hải Phòng đã có 1 ca nghi ngờ mắc corona gây viêm phổi Vũ Hán đang được cách ly tại khoa Lây, Bệnh viện Việt Tiệp…; 2 khách du lịch Trung Quốc bị mắc virus corona tại một khách sạn nằm ở phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh; Bệnh viện Lê Lợi (thành phố Vũng Tàu) có 2 du khách người Trung Quốc nghi nhiễm virus Corona nhập viện; Phú Thọ đã có bệnh nhân nhiễm vi rút corona… Khi có những thông tin trên cơ quan chức năng thuộc các địa phương đã kiểm tra và kết luận đó là những thông tin thất thiệt nên đã xử phạt theo quy định của pháp luật.

Một số cá nhân, trong đó có cả những nghệ sĩ tên tuổi cũng có những động thái thông tin thiếu chính xác về dịch virus corona bị dư luận phản ứng và cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên, điều đáng nói là, có những thông tin xoay quanh vấn đề phòng chống dịch không chỉ mang tính giật gân, câu like nữa mà mang tính chất xấu độc, lợi dụng tuyên truyền phòng chống dịch để hướng lái dư luận xuyên tạc, đả kích chế độ. Những thông tin thất thiệt nêu trên cũng những cá nhân vi phạm pháp luật, khi bị cơ quan chức năng xử lý vô hình chung tạo cơ sở cho các thế lực thù đich, phản động lợi dụng chống phá Đảng chống phá chế độ. Họ tung tin Việt Nam bưng bít thông tin, chậm chạp công bố dịch, hối thúc đóng cửa biên giới Việt Nam – Trung Quốc, lên tiếng bảo vệ một số cá nhân đã bị các cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật về tung tin xuyên tạc, thất thiệt về dịch bệnh. Lợi dụng một số thông tin trên tài khoản của những kẻ phản động để bình bàn, nói xấu chế độ… 

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Những thông tin xoay quanh diễn biến dịch, công tác phòng chống ngày càng xuất hiện nhiều trên báo chí, bên cạnh đó, các thế lực thù địch vẫn liên tục gia tăng các thủ đoạn biện pháp lợi dụng những sơ sở trong tuyên truyền, phòng chống dịch để chống phá chế độ, chống phá Đảng ta. Vì vậy, người dân cần chọn lọc thông tin, tránh bị tác động và tuyên truyền, chia sẻ trên mạng xã hội những bài viết, thông tin không đúng sự thật. Tin giả, thất thiệt không những gây hoang mang, hoài nghi trong dư luận mà còn gieo tâm lý sợ hãi cho xã hội, cho cộng đồng. Bộ luật Hình sự quy định người tung tin thất thiệt nhằm gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân, thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù cao nhất 7 năm. Người có hành vi thông tin sai sự thật gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet với mức phạt tù lên đến 3 năm. Nghị định 174/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định, trường hợp phao tin đồn sai sự thật nhằm xuyên tạc, câu like hoặc phục vụ cho mục đích kinh doanh qua mạng… thì người đăng tin sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền 20 – 30 triệu đồng đối với tổ chức, 10 – 15 triệu đồng đối với cá nhân. Luật An ninh mạng cũng nghiêm cấm hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại đến hoạt động kinh tế xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác. Còn nếu xác định tin đồn sai sự thật nhưng chưa đến mức nguy hiểm cho xã hội, không xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác và chưa ảnh hưởng lớn đến hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì người tung tin sẽ bị xử phạt hành chính.

Mặt khác, những thông tin thất thiệt, không đúng sự thật ấy khi được người dân tin, chia sẻ thì vô hình chung tiếp tay cho kẻ xấu, phản động có cơ hội lợi dụng, chống phá. Một người dân cần nâng cao trách nhiệm với những thông tin do mình đăng tải, chia sẻ; cảnh giác, chọn lọc thông tin và tin tưởng, thực hiện các biện pháp tích cực trong phòng, chống dịch hiện nay. Bởi 15 năm trước, Việt Nam là nước đầu tiên khống chế thành công dịch Sars trong tổng số 65 nước nhiễm dịch, được Tổ chức Y tế thế giới WHO phổ biến cho thế giới tham khảo, vận dụng.

VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *