Thứ hai Ngày 05 Tháng 12 Năm 2022, 02:06:55

Kỳ 2: Loại “sâu mọt” để cứu thân cây

Ngày đăng: 23/08/2022

QK2 – Trong 2 năm qua, Đảng, Nhà nước ta dành sự quan tâm đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19, coi “chống dịch như chống giặc”, ưu tiên dồn cả nhân lực, vật lực và ngân sách để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Tuy nhiên, trong số hàng chục nghìn cán bộ, đảng viên từ Trung ương đến cơ sở, nhất là đội ngũ y, bác sĩ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang bất chấp nguy, làm việc bằng cả lương tri và trách nhiệm thì cá biệt vẫn có những người đã lợi dụng thực thi nhiệm vụ để trục lợi. Họ là những “sâu mọt” chuyên đục khoét, cần phải loại bỏ để cứu cả thân cây.

Lực lượng quân y tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, vệ sinh khoa học.

Từ nhiều năm qua, cứ mỗi khi Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương hoặc các đơn vị, địa phương họp, quyết định thi hành kỷ luật cán bộ, đảng viên thì cũng là thời điểm một số thế lực thù địch, “ăn không ngồi rồi” lại “hóng” tin tức. Theo quan niệm của các thế lực thù địch thì người cán bộ giữ chức vụ càng cao mà bị xem xét xử lý thì tin tức đó càng “sốt dẻo”, càng nóng. Từ những thông tin xem xét xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm, một số “nhà truyền thông”, “báo lá cải” tự do đã công kích, vu khống và bình, bàn những vụ việc, rồi chúng đẩy lên mạng xã hội, tạo hiệu ứng không tốt, bán tín bán nghi trong nhân dân. Những ngày đầu tháng 6 năm 2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xử lý, khai trừ ra khỏi Đảng và cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an bắt tạm giam đối với Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long để điều tra về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.

Trước sự việc này, một số kênh truyền thông chuyên xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước ta liên tục tung lên những thông tin sai trái, vu khống, chúng trơ trẽn đưa ra những “giả thuyết”, phán đoán” kết quả điều tra và cho rằng đa phần cán bộ, đảng viên đều “lu mờ” vì tiền; cán bộ, đảng viên không ai giữ được sự trong sạch, liêm khiết của người cộng sản; nhà bộ trưởng, chủ tịch trị giá hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, tiền ở đâu ra? ai sẽ là “trùm cuối” của vụ Việt Á?  Chúng cho rằng đây chính là “đấu đá nội bộ”, “phe cánh”… Từ những thông tin mập mờ, xấu độc, chưa được kiểm chứng đó, một số người dân đã vội vàng bình luận, chia sẻ với nhiều ý kiến trái chiều, thiếu tính xây dựng, làm nóng dư luận xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín người cán bộ, đảng viên chân chính và tổ chức Đảng, giảm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được Đảng ta tiến hành thường xuyên, coi đó là nhiệm vụ trọng yếu, sống còn của Đảng. Việc xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước là việc làm thường xuyên, không ngừng, không nghỉ. Đó là công việc rất đỗi bình thường của bất cứ tổ chức Đảng hay một thể chế chinh trị xã hội nào. Mọi công dân đều có quyền lợi, nghĩa vụ bình đẳng trước pháp luật. Cho dù người đó là ai, nếu vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước đều bị xem xét xử lý nghiêm minh, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ. Trước Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long còn có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh – Đinh La Thăng cũng phải “ngã ngựa”, vì vướng vòng lao lý. Đảng và Nhân dân luôn ghi lòng tạc dạ, trân trọng công lao đóng góp xây dựng đất nước của các bậc tiền nhân, của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của đội ngũ cán bộ, đảng viên đã đem hết tinh thần trách nhiệm vì  nhân dân phục vụ qua các thời kỳ cách mạng; vừa là người lãnh đạo, vừa là công bộc của dân. Lịch sử đã ghi nhận có thời điểm nước ta rơi vào hoàn cảnh “nghìn cân treo sợi tóc”, song với bản lĩnh, trí tuệ và đức độ của mình, các đồng chí cán bộ chủ chốt đã từng bước lãnh đạo đưa nhân dân thoát khỏi cảnh lầm than, cực khổ, đất nước đến bến bờ độc lập, tự do, nhân dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Đảng ta luôn quan tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn liền với xây dựng hệ thống chính trị, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong những năm gần đây cho thấy rõ quyết tâm của Đảng ta với tệ nạn này. Phát biểu kết luận Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực Trung ương nhấn mạnh: Việc xử lý nghiêm nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao sai phạm, là điều không ai mong muốn, thậm chí rất đau xót, rất đau lòng; nhưng vì sự nghiệp chung, vì sự nghiêm minh về kỷ luật của Đảng, thượng tôn pháp luật của Nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh và uy tín của Đảng, Nhà nước và ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải làm, và kiên quyết làm. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người; và sẽ còn phải tiếp tục làm quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới theo tinh thần Bác Hồ đã dạy: "Cắt bỏ một vài cành cây sâu mọt để cứu cả cái cây". Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng với tinh thần không ngừng, không nghỉ, "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai và không chịu sức ép của bất kỳ cá nhân nào".

DUY TUẤN – THÚY QUỲNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.