Thứ tư Ngày 27 Tháng 05 Năm 2020, 12:30:51

Khởi sắc trước thềm Đại hội ở Đoàn 345

Ngày đăng: 18/02/2020

QK2 – Đến Lào Cai, không leo dốc vào Y Tý, không đổ đèo A Mú Sung thì chưa phải đã biết Lào Cai. Ở nơi đây 15 năm qua kể từ ngày thành lập, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 345 (KT-QP 345), Quân khu 2 đã bám nơi mảnh đất đầy nắng, gió gian lao này, góp phần cùng với nhân dân xây dựng vành đai biên giới Tổ quốc. Cách đây chừng 3 tháng, trong chuyến thăm, kiểm tra đơn vị của Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu cùng lãnh đạo Cục Chính trị Quân khu, trong cuộc kiểm tra này, Phó Chính ủy Quân khu đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả thành tích của tập thể Đoàn trong công tác xây dựng địa bàn, giúp đỡ nhân dân các dân tộc 6 xã vùng biên của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai bám biên giữ đất, xây dựng đời sống. Đồng thời đã thẳng thắn chỉ ra những việc cần làm ngay để Đảng ủy, chỉ huy Đoàn bàn bạc thực hiện. Và đây cũng chính là những trăn trở của các đồng chí trong tập thể Đảng ủy, chỉ huy Đoàn trong suốt nhiệm kỳ qua.

Đồng chí Phó Chính ủy Quân khu trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng, quản lý doanh trại.

          MỆNH LỆNH TỪ TRÁI TIM

Đó là khẳng định của Đại tá Trần Đình Sơn khi ấy đang trên cương vị là Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn khi trao đổi với chúng tôi, anh cho biết: Ngay sau kết luận kiểm tra của đồng chí Phó Chính ủy Quân khu, tập thể Đảng ủy, chỉ huy Đoàn đã xác định phải quyết tâm làm cho kỳ được. Phải làm thế nào để điều kiện sinh hoạt, để đời sống của anh em công tác tại cơ quan Đoàn bộ được cải thiện? Phải làm thế nào để anh em có điều kiện làm việc, công tác tốt hơn? Làm thế nào để trước thềm đại hội không khí đoàn đoàn kết, thi đua sôi nổi hơn trong toàn đơn vị? Cả tập thể đơn vị chúng tôi đều xác định đây chính là “mệnh lệnh từ trái tim”, là trách nhiệm của mỗi đảng ủy viên, của chỉ huy Đoàn. Vậy thì khó đến mấy cũng phải tìm cho kỳ được hướng giải quyết. Bàn bạc thấu đáo trong Đảng ủy, thống nhất cao trong chỉ huy chúng tôi bắt đầu vào việc cụ thể. Tuy nhiên, để bảo đảm vừa xây dựng cải tạo khuôn viên, vừa mua sắm lượng lớn hệ thống giường nằm, tủ quần áo trong khoảng thời gian cuối năm sẽ vô cùng khó khăn về nhân lực, kinh phí.

Góc khuôn viên của đơn vị Đoàn KT-QP 345.

Nội lực là phương châm được triển khai thực hiện. Tất cả từ cơ quan đoàn bộ cho đến các đội và công ty trực thuộc đều nhiệt tình vào cuộc. Cơ quan hậu cần tìm, tham mưu giải pháp và thực hiện từng bước kế hoạch được triển khai. Hệ thống vườn hoa, tiểu cảnh và việc cải tạo hồ nước trước sở chỉ huy cần lắm sự vào cuộc của mỗi tập thể, của mọi cá nhân.

          THÀNH CÔNG TỪ ĐOÀN KẾT – ĐỒNG LÒNG

Sau hơn 3 tháng, những góc sân không còn loe hoe cỏ dại, thay vào đó là những chậu hoa, tiểu cảnh. Tổng thể khuôn viên doanh trại của Đoàn như một bức họa nơi miền sơn cước. Từ Sở chỉ huy dõi xuống cả một khuôn viên được cải tạo đủ đầy sắc màu; hồ nước hoang sơ hôm nào giờ đã có lối tham quan; những thảm cỏ nằm trong bức tranh được họa tiết bằng chất liệu thiên nhiên sống động. Lòng hồ được vét sâu và kè chắn xung quanh thật là đẹp mắt và chắc chắn như thách đố sự tàn phá của thiên nhiên. Đúng là “Dễ trăm lần không dân cũng chịu – khó trăm lần dân liệu cũng xong”, lời của Bác Hồ kính yêu hôm nào vẫn còn vẹn nguyên giá trị. Thượng tá Nguyễn Phi Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Đoàn trưởng chia sẻ: Để có kết quả này là phải biết vận dụng, biết phát huy nội lực, vì thế mà phần lớn số kinh phí đầu tư cho việc xây dựng, cải tạo khuôn viên; mua sắm 80 giường nằm, 70 tủ đựng quần áo; hệ thống giá dày, giá dép, hệ thống biển, bảng chính quy; hệ thống máy tính, bàn làm việc… cho cán bộ, nhân viên, đội ngũ tri thức trẻ của Đoàn lên đến cả nửa tỷ đồng đều bắt nguồn từ trách nhiệm của những tập thể, cá nhân và sự chắt chiu tiết kiệm trong nguồn tăng gia, sản xuất của đơn vị.

Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy Quân khu kiểm tra hệ thống giường, tủ mới mua sắm của Đoàn KT-QP 345.

Thượng tá Nguyễn Văn Kết, người vừa mới nhậm chức Chính ủy Đoàn trung tuần tháng 2 vừa qua cho biết: Phát huy kết quả và những kinh nghiệm trong thời gian qua, chúng tôi tiếp tục đề cao vai trò tập thể, nêu cao tính chủ động, phát huy tốt tinh thần đoàn kết tập thể, tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện tốt hơn nữa nội dung chỉ đạo, động viên và những mong muốn của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu thông qua cuộc kiểm tra vừa qua, để thời gian tới sẽ có nhiều công trình ý nghĩa hơn, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, những người đang ngày đêm “3 bám, 4 cùng, 5 có” với nhân dân 6 xã biên giới huyện Bát Xát phát triển  kinh tế, văn hóa, xã hội; củng cố, tăng cường hệ thống chính trị cơ sở, bảo đảm vững chắc quốc phòng – an ninh nơi biên giới.

Những người làm báo như tôi thật may mắn được tận mắt chứng kiến nơi ăn, ở, sinh hoạt, học tập, văn hóa tinh thần của cán bộ, nhân viên, đội ngũ tri thức trẻ Đoàn KT-QP 345 thực sự đã có những chuyển biến tích cực. Chúng tôi trân trọng những việc làm của các anh, của tập thể Đảng ủy, chỉ huy Đoàn – những cán bộ chủ chốt, chủ trì đang ngày đêm lo cho đơn vị, để đồng đội mình có điều kiện công tác tốt hơn. Chúng tôi trân trọng những con người như đồng chí Chính ủy Đoàn Trần Đình Sơn, dù đã được thông báo và hôm nay anh đã nhận quyết định nghỉ chờ hưu nhưng vẫn canh cánh nỗi niềm lo cho anh em đơn vị. Qua đây càng khẳng định rõ nguyên tắc lãnh đạo của Đảng đó là: Lãnh đạo phải có kiểm tra và kiểm tra phải chỉ rõ những tồn tại, hạn chế; định hướng khắc phục cho được những hạn chế đó thì những cuộc kiểm tra như thế mới có hiệu ứng tích cực. Hiện nay, một số cán bộ, nhân viên đã hết thời gian 5 năm ở trong vùng thu hút nhưng vẫn muốn tình nguyện ở lại gắn bó với Đoàn dài lâu, không có tư tưởng chuyển vùng, chuyển đơn vị, đó là khẳng định của lãnh đạo, chỉ huy Đoàn và của cán bộ, nhân viên, tri thức trẻ Đoàn 345. Chia tay cán bộ, nhân viên Đoàn 345, rời xa đỉnh đèo A Mú Sung trong tôi còn lắng nguyên từng lời ca, tiếng hát lúc chia tay qua dàn Karaoke đơn vị vừa mới được Quân khu cấp; còn lắng sâu từng câu nói của lãnh đạo, chỉ huy Đoàn như một lời cam kết rằng sẽ tiếp tục củng cố, xây dựng doanh trại và những công trình thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *