Thứ bảy Ngày 02 Tháng 03 Năm 2024, 09:25:03

Khi văn công ra thao trường

Ngày đăng: 09/08/2018

QK2 – Một ngày tháng Tám, trong không khí hanh hao của miền đất trung du, các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Văn Công Quân khu vẫn tập trung cao độ cho các bài huấn luyện. Tạm dừng những chuyến lưu diễn dài ngày phục vụ bộ đội và nhân dân, họ trở thành những chiến sĩ thực thụ trên thao trường nóng bỏng.

Nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Văn công Quân khu trong giờ huấn luyện điều lệnh đội ngũ tay không.

Tiếng còi báo hiệu giờ huấn luyện bắt đầu. Các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Văn công Quân khu nhanh chóng ổn định hàng ngũ, tác phong chỉnh tề, chăm chú theo dõi người chỉ huy quán triệt mục đích, yêu cầu, ý nghĩa của bài tập. Ngay sau đó, đơn vị chia thành các tổ, tiến hành luyện tập đồng thời các nội dung: Bắn súng Tiểu liên AK, điều lệnh đội ngũ, kĩ thuật chiến đấu bộ binh, kĩ thuật mắc tăng võng, đào bếp Hoàng Cầm… Quá trình huấn luyện, các quân nhân liên tục được xoay vòng, đổi tập một cách hợp lí. Nhìn lưng áo ướt đẫm và những giọt mồ hôi lăn dài trên đôi má đỏ ửng của nghệ sĩ, diễn viên trong buổi tập luyện giữa trời nắng nóng khiến chúng tôi cảm nhận được sự hăng say, miệt mài luyện tập của những chiến sĩ văn công…

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Văn Khải, Chính trị viên Đoàn Văn công Quân khu cho biết, do đặc thù nhiệm vụ là đơn vị nghệ thuật, liên tục biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đồng thời tham gia các chuyến lưu diễn dài ngày trên khắp mọi miền của Tổ quốc, nên kiến thức về công tác quân sự của phần lớn nghệ sĩ diễn viên còn hạn chế, nhất là số mới được tuyển dụng từ bên ngoài vào. Chính vì vậy, hằng năm, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn đều chủ động bám sát kế hoạch huấn luyện của trên, tổ chức cho 100% cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên của đơn vị tham gia huấn luyện. Đây vừa là dịp để bổ sung kiến thức quân sự, vừa là cơ hội rèn luyện tính kỉ luật và tác phong chính quy cho mỗi chiến sĩ – nghệ sĩ trong quá trình công tác.

Càng về trưa, thời tiết càng trở nên oi nồng, ngột ngạt, nhưng không khí huấn luyện của các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Văn công Quân khu càng lúc càng thêm sôi nổi. Ai cũng tranh thủ thời gian, tích cực ôn lại bài học, nội dung nào chưa hiểu, thì mạnh dạn trao đổi với giáo viên, thảo luận cùng đồng nghiệp. Chúng tôi cũng thực sự ấn tượng trước sự hào hứng của các ca sĩ trẻ trong quá trình huấn luyện nội dung chiến thuật và bắn súng Tiểu liên AK. Nhiều người trong số đó mới được tuyển dụng vào quân đội, chưa từng nghe thấy tiếng súng, chưa trải qua huấn luyện ngày nào.

Được Trung tá Triệu Quang Thắng, Trợ lý Phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Cục Chính trị Quân khu tận tình hướng dẫn kĩ thuật bắn súng Tiểu liên AK bài 1, Thiếu úy QNCN, ca sĩ Phan Thị Mỹ Hưng không khỏi hào hứng. Lau vội những giọt mồ hôi nóng hổi đang chảy tràn trên gương mặt ửng hồng, Hưng tâm sự: Mặc dù cường độ huấn luyện vất vả, thời tiết khắc nghiệt, nhưng em cảm thấy mỗi buổi học đều rất bổ ích. Đây là dịp để đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên chúng em thấu hiểu hơn nhiệm vụ thiêng liêng của người lính, từ đó xác định tốt tinh thần trách nhiệm trên cương vị được giao. Đại úy QNCN, ca sĩ Vũ Thắng Lợi cũng chia sẻ: “Thời kì chiến tranh, các nghệ sĩ, diễn viên văn công quân đội vừa biểu diễn phục vụ bộ đội bên các chiến hào, vừa cầm súng chiến đấu với quân thù. Trong đó có không ít nghệ sĩ đã anh dũng ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc. Noi gương những người đi trước, chúng tôi xác định mình không những phải giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, mà còn phải thường xuyên rèn luyện cho mình có bản lĩnh, tác phong như những người lính thực thụ, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao”.

Là một trong những diễn viên, biên đạo múa “gạo cội” của Đoàn Văn công Quân khu với hơn 30 năm công tác, Thượng tá QNCN Trần Quốc Hùng cũng thường xuyên chú trọng tự học tập, bổ sung kiến thức quân sự cho mình thông qua các đợt huấn luyện tại cơ quan cũng như công tác tại đơn vị cơ sở. Anh chiêm nghiệm: Việc nắm chắc kiến thức quân sự, quốc phòng giúp cho các nghệ sĩ, diễn viên ứng dụng có hiệu quả vào quá trình biên đạo, dàn dựng các chương trình nghệ thuật mang hình tượng người lính, bảo đảm khách quan, chính xác, bớt đi tính ước lệ mà vẫn giữ được hồn cốt của tác phẩm nghệ thuật, từ đó làm cho hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” càng thêm sinh động, chân thực hơn trên sân khấu…

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.