Thứ hai Ngày 28 Tháng 09 Năm 2020, 01:09:17

Khi những đối tượng chống phá vẫn “chứng nào tật ấy”

Ngày đăng: 07/06/2020

QK2 – Thời gian gần đây, lợi dụng việc một số đối tượng bị bắt vì tàng trữ, tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhiều “nhà dân chủ yêu nước” lại “chứng nào tật ấy” vu cáo, xuyên tạc rằng Việt Nam “không có dân chủ, nhân quyền”, rồi suy diễn “thực chất là đấu đá chính trị trước thềm đại hội”…

Ảnh minh họa.

Cuối năm 2019, Phạm Chí Dũng, Chủ tịch của “Hội nhà báo độc lập Việt Nam” bị bắt vì tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”. Tháng 5/2020, Bộ Công an thông tin, liên quan tới việc mở rộng điều tra vụ án do Phạm Chí Dũng cầm đầu, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Tường Thụy (sinh năm 1950 tại Nam Định, hiện đang trú tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Lợi dụng sự việc này, các thế lực phản động, những đối tượng tự gắn lên mình mác “nhà dân chủ”, “nhà yêu nước” lại “chứng nào tật ấy” vu cáo, xuyên tạc tình hình ở Việt Nam. Chúng tung tin thất thiệt, bóp méo sự thật, đầy tính “kích động” trên mạng xã hội. Các trang mạng phản động nước ngoài cũng đồng loạt đưa tin “Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy bị bắt” với những luận điệu mơ hồ, sai trái như “vô cớ bị bắt” mà không hề hay biết, “bị đàn áp, cưỡng ép”, “tra tấn dã man”… Chúng cho rằng việc bắt giữ ông Phạm Chí Dũng, ông Nguyễn Tường Thụy là “đi ngược hoàn toàn với các quyền tự do căn bản của công dân, cũng như những cam kết với quốc tế của Việt Nam”. “Hành vi này đi ngược lại xu thế tiến bộ, văn minh của xã hội loài người, vi phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình”… Chúng ca tụng đây là những nhà hoạt động “nhiệt tâm và vì công đạo” còn Việt Nam thì đang bắt bớ vô căn cứ những “nhà yêu nước”, rằng đang có “đợt trấn áp những người bất đồng chính kiến” trước thềm đại hội từ đó suy diễn rằng “đằng sau đó thực chất là đấu đá về chính trị”… Từ đó, “kêu gọi” người dân “cần đấu tranh ôn hòa” nhằm “giành lại quyền của chính mình”…

Cần khẳng định ngay đây là những thông tin vu cáo, không đúng sự thật, là âm mưu, chiêu trò thâm độc trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động. Chúng cố tình tung ra những thông tin sai lệch, thêu dệt nên bức tranh màu xám về câu chuyện tự do, dân chủ và nhân quyền ở nước ta để đánh vào tâm lí người đọc, người xem. Nếu không tìm hiểu kĩ lưỡng, tra cứu đúng nguồn thì dễ bị hiểu sai bản chất của vấn đề.

Thủ đoạn đánh lận bản chất nói trên vẫn là chiêu bài truyền thống của các thế lực thù địch nhưng mỗi khi có một sự việc cụ thể, các đối tượng lại tích cực sử dụng để tung hỏa mù, tạo thành làn sóng gây nhiễu thông tin hết sức nguy hiểm. Mục đích cuối cùng vẫn nhằm bôi nhọ chế độ từ đó làm phai nhạt niềm tin của người dân với Đảng với chế độ, kích động gây mâu thuẫn, nghi ngờ chia rẽ mối đoàn kết giữa Đảng với nhân dân để dẫn đến “tự diễn biến” tạo ra điểm nóng, khủng hoảng chính trị, tiến tới kịch bản bạo loạn và lật đổ chế độ.

Về vụ việc trên đây cần thấy rõ thứ nhất, không có chuyện cơ quan an ninh bắt người vô cớ mà tất cả quá trình đều theo đúng quy định của pháp luật. Các Quyết định, Lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh phê chuẩn. Khi thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở đối với Nguyễn Tường Thụy đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội phục vụ công tác điều tra vụ án.

Thứ hai, “nhà báo độc lập” Nguyễn Tường Thụy thì không phải là cái tên xa lạ gì. Ông cùng các đối tượng như Phạm Chí Dũng, Phạm Thành… là những cây bút quen thuộc, chuyên đăng tải bài viết hay trả lời phỏng vấn những nội dung xuyên tạc lịch sử, chính sách của Nhà nước, tuyên truyền quan điểm đa nguyên, đa đảng, vu cáo đất nước ta vi phạm dân chủ, nhân quyền; lăng mạ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước… Ông ta là Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập, một tổ chức mang danh là hoạt động dựa trên tự do báo chí, dân chủ, nhân quyền nhưng thực chất là nơi tụ tập của những kẻ có tư tưởng, quan điểm sai trái, chuyên bịa đặt, câu kết với các tổ chức bên ngoài chống phá đất nước. 

Mang danh “đã từng là đảng viên, quân nhân”, hoạt động “vì tự do, dân chủ, nhân quyền” nhưng Nguyễn Tường Thụy lại suy đồi về tư tưởng, đạo đức, bị lợi ích che mắt, cố tình không hiểu những thành tựu của Việt Nam đã được nhân dân, cộng đồng quốc tế mà trực tiếp là Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc kiểm chứng, ghi nhận và đánh giá cao. Chỉ vì những đồng đô la tài trợ từ các thế lực thù địch bên ngoài mà quay lưng lại với quốc gia, dân tộc… Bản thân Nguyễn Tường Thụy năm 2012 đã 2 lần bị Công an quận Hoàn Kiếm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mức phạt cảnh cáo, đồng thời có lời nói và việc làm không đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Vì vậy, việc cơ quan chức năng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giữ Nguyễn Tường Thụy để điều tra là cần thiết và hoàn toàn đúng luật.

Có thể nói, Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm và thúc đẩy các quyền của công dân nhưng cũng kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn mọi âm mưu và hành động đội lốt “tự do” “dân chủ”, “nhân quyền” để chống phá Đảng và chính quyền, nhân dân. Chúng ta cần hết sức tỉnh táo, tuyệt đối không để bị lừa gạt, che mắt mà vô tình tiếp tay cho lũ “dân chủ”.

QUANG MINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *