Thứ sáu Ngày 17 Tháng 09 Năm 2021, 03:21:59

Khi đại biểu đảng viên là chiến sĩ

Ngày đăng: 09/06/2020

QK2 – Dân chủ – đổi mới, đoàn kết – kỷ cương, trách nhiệm – nêu gương… Đó không chỉ là cảm nhận của các đại biểu về dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Sư đoàn 316 mà còn là niềm vinh dự, tự hào, ngập tràn cảm xúc đối với những đảng viên trẻ là chiến sĩ. Đây là lần thứ 3 trong các nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ của Sư đoàn có đại biểu là chiến sĩ tham dự đại hội. Điều đó cho thấy, tinh thần dân chủ, đổi mới trong công tác sinh hoạt và việc bồi dưỡng, ươm trồng những mầm xanh của Đảng ở Sư đoàn 316 là một trong những nhiệm vụ được cấp ủy các cấp đặc biệt quan tâm.

Đảng viên là HSQ- CS tham gia bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ Sư đoàn 316 nhiệm kỳ 2020 – 2025.

TRAO CƠ HỘI ĐỂ TẠO ĐỘNG LỰC

Vừa qua, Đảng bộ Sư đoàn 316 được Quân ủy Trung ương và Thường vụ Đảng ủy Quân khu lựa chọn tiến hành đại hội làm trước, để rút kinh nghiệm trong toàn quân. Bên cạnh công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội được đánh giá thành công “mẫu mực về nguyên tắc, chuẩn mực về nội dung”, đã để lại cho các tổ chức đảng nhiều bài học kinh nghiệm quý. Trong đó, phải kể tới việc phát huy dân chủ, thực hiện cơ cấu các thành phần tham dự đại hội phong phú, đa dạng, góp phần xây dựng bầu không khí dân chủ, đoàn kết trong đại hội.

Theo dõi quá trình tiến hành đại hội, chúng tôi được biết, tổng số đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Sư đoàn là 159, trong đó, số đại biểu đảng viên là nữ chiếm 5%, đại biểu đảng viên là hạ sĩ quan, chiến sĩ (HSQ- CS) chiếm 2,5%. Thượng tá Đỗ Duy Chinh, Phó Chính ủy Sư đoàn cho biết: Đại biểu là nữ, đại biểu là HSQ – CS có thành tích tiêu biểu trong công tác, được các tổ chức cơ sở đảng giới thiệu, bầu vào đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Sư đoàn không chỉ thể hiện tinh thần dân chủ mở rộng, hướng về cơ sở, mà đó cũng là một trong những nội dung đổi mới về công tác sinh hoạt, bồi dưỡng, ươm trồng những “mầm xanh” của Đảng, được cấp ủy các cấp trong Sư đoàn đặc biệt quan tâm. Và đây cũng là những đảng viên gần gũi, trực tiếp nhất, cùng học tập, sinh hoạt, công tác với HSQ – CS hằng ngày, nên dễ trao đổi, phổ biến, truyền đạt những nội dung kết quả của đại hội tới quần chúng có hiệu quả nhất; đồng thời tạo động lực khuyến khích, động viên cán bộ, chiến sĩ học tập noi theo.

Trung sĩ Thào Kháng Lèng, đảng viên thuộc Đảng bộ Trung đoàn 98 đã không giấu nổi niềm vui khi lần đầu tiên được tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Sư đoàn, xúc động bày tỏ: “Tôi rất vinh dự được tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Sư đoàn nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đây không chỉ là cơ hội giúp tôi phấn đấu trưởng thành, mà còn là dịp để chúng tôi lĩnh hội, tiếp thu đầy đủ các nội dung văn kiện của đảng bộ các cấp; nhất là phương hướng, mục tiêu nhiệm vụ, các khâu đột phá của Đảng bộ Sư đoàn trong 5 năm tới, để truyền đạt, phổ biến tới mọi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong đơn vị, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sư đoàn đã đề ra”. Còn Binh nhất Hờ A Cở – Là một trong 4 đảng viên trẻ nhất tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Sư đoàn phấn khởi chia sẻ: “Tôi rất tự hào được Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung đoàn 148 tạo điều kiện, trao cơ hội đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Sư đoàn lần này. Đây chính là dịp để tôi được trải nghiệm, nắm bắt, tiếp thu, học hỏi những phương pháp, cách thức tổ chức, điều hành, thực hiện các nội dung quy định trong đại hội”.

CHUNG TAY ƯƠM TRỒNG “MẦM XANH” CỦA ĐẢNG

Thượng tá Nguyễn Ngọc Ngân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 316 cho biết, những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn luôn quan tâm lãnh đạo các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc làm tốt công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên cho các đối tượng; trong đó, đặc biệt chăm lo, xây dựng, rèn luyện đội ngũ đảng viên là HSQ – CS người dân tộc, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới. Đây cũng là nhiệm vụ bồi dưỡng, đào tạo nguồn cán bộ, đảng viên cho các địa phương giao quân, đã được Sư đoàn quan tâm thực hiện có hiệu quả trong nhiều năm qua. Trên cơ sở đó, Đại hội đại biểu Đảng bộ lần này là dịp để các tổ chức cơ sở đảng chú trọng giới thiệu những đảng viên HSQ – CS người dân tộc có thành tích xuất sắc tiêu biểu vào danh sách đề cử để đại hội bầu vào đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ cấp trên nhiệm kỳ 2020 – 2025. Thông qua đó, giúp các đảng viên trẻ có cơ hội được học hỏi, tiếp thu, lĩnh hội những nội dung, tinh thần… của Đại hội để truyền đạt tới mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, tạo sự lan tỏa sâu rộng.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, với chủ trương chăm lo, tạo nguồn cán bộ, đảng viên cho các địa phương trên địa bàn, 5 năm qua, các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc trong Sư đoàn 316 đã bồi dưỡng, kết nạp gần 300 đảng viên là HSQ- CS; sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự đều tham gia sinh hoạt, công tác tại các tổ chức cơ sở đảng ở địa phương. Kết quả khảo sát của Đảng bộ Sư đoàn cho thấy, 100% các đảng viên được các tổ chức cơ sở đảng trong Đảng bộ Sư đoàn bồi dưỡng, kết nạp và rèn luyện khi trở về địa phương đều giữ gìn, phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống của đơn vị; luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, gương mẫu chấp hành, vận động quần chúng nhân dân, người thân, gia đình… thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và các quy định của địa phương. Trong đó, có nhiều đồng chí đã trở thành cán bộ lãnh đạo trong cấp ủy, tổ chức đảng ở địa phương và có đóng góp quan trọng trong công tác xây dựng Đảng; phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, gắn với thực hiện có hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng ở địa phương, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tín nhiệm, đánh giá cao. Đó là những thành quả đáng mừng từ công tác đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt, bồi dưỡng, ươm trồng những “mầm xanh” của Đảng mà Đảng bộ Sư đoàn 316 đã đạt được trong những năm qua.

Bài, ảnh: VŨ HẢI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *