Chủ nhật Ngày 29 Tháng 11 Năm 2020, 02:52:14

Khi các thế lực thù địch “tát nước theo mưa”

Ngày đăng: 30/10/2020

QK2 – Thời gian vừa qua, mưa bão lớn đã gây ngập lụt và thiệt hại nặng nề cho nước ta đặc biệt là các tỉnh khu vực miền Trung như Quảng Nam, Quãng Ngãi, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế… Ấy vậy mà, trong khi cả nước đang căng mình nỗ lực, chung tay góp sức giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra thì những “nhà yêu nước”, “nhà dân chủ, nhân quyền” tự xưng lại ngay lập tức tán tận lương tâm, lợi dụng cả nỗi đau của đồng bào mình để tiếp tục “diễn trò” công kích, xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước, Nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ tranh thủ từng phút, từng giờ, nỗ lực tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất. Nguồn: QĐND

Chúng không ngừng tuyên truyền những thông tin sai lệch, bôi nhọ người Việt Nam như “dân tộc ta có vấn đề về tư duy”, “vô cảm, thờ ơ…”. Không những thế còn “đau lòng” trước bão lũ mà “suy ngẫm” về “cơ chế an sinh xã hội”, so sánh nước ta với các nước “tiên tiến, văn minh”, đổ lỗi cho Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương “tham nhũng, thờ ơ, tắc trách”, “không đảm bảo quyền lợi cho người dân”, “sống chết mặc bay”, “vô lương tâm chỉ lo tổ chức đại hội”, “lo giữ ghế”… rồi kêu gọi người dân “đấu tranh đòi quyền lợi” và kết lại vẫn là tuồng cũ “phải thay đổi cơ chế”.

Cần khẳng định ngay, thứ nhất, đây là âm mưu, chiêu trò thâm độc trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động. Chúng cố tình “bóc vỏ thay ruột” để kích động tâm lí người đọc, người xem, gây hoang mang trong dư luận, làm phai nhạt niềm tin của người dân với Đảng, với chế độ, gây mâu thuân, nghi ngờ chia rẽ mối đoàn kết dân tộc để dẫn đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” tạo ra điểm nóng, khủng hoảng chính trị, tiến tới kịch bản bạo loạn và lật đổ chế độ.

Thứ hai, khi mưa lũ xảy ra, tất cả hệ thống chính trị đều vào cuộc, từ trung ương đến địa phương. Thủ tướng liên tiếp ra công điện khẩn để chỉ đạo việc ứng phó với bão lũ tại miền Trung. Phó Thủ tướng trực tiếp có mặt tận nơi để nắm tình hình và chỉ đạo kịp thời. Các bộ, ban, ngành đều tham gia phối hợp chặt chẽ với địa phương triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp theo phương châm 4 tại chỗ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ. Chúng ta chủ động rà soát, huy động lực lượng đặc biệt là quân đội, công an di dời các hộ dân tại các khu vực nguy hiểm; tổ chức tìm kiếm người còn mất tích; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình gặp nạn; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, bố trí chỗ ở tạm cho các hộ phải di dời. Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn… Nhìn hình ảnh hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an đã không quản ngày đêm, dầm mình trong mưa lũ, sát cánh cùng nhân dân trên địa bàn, khắc phục hậu quả thiên tai mới thấy rõ tinh thần “dĩ công vi thượng”, phục sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân của các anh. Sự việc ở Thủy Điện Rào Trăng 3 là một minh chứng rõ ràng nhất. Ngay khi nhận được tin báo có nhiều người mắc kẹt tại đây, các cán bộ, chiến sĩ đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường để ứng cứu nhân dân. Thật không may 13 người trong số đó đã gặp nạn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, có một tướng lĩnh là Phó Tư lệnh Quân khu 4, một Chủ tịch UBND huyện và nhiều cán bộ, chiến sĩ ưu tú. Họ đã hi sinh cả tính mạng của mình vì đất nước, vì nhân dân, như thế sao có thể gọi là “thờ ơ, bỏ mặc”, là “sống chết mặc bay”. Chế độ này, đất nước này là của dân, do dân và vì dân. Còn các địa phương khác không bị ảnh hưởng bởi mưa lũ thì vẫn cần tiến hành Đại hội. Không thể vì một việc mà trì trệ tất cả các công việc. 

Thứ ba, khi mưa lũ xảy ra, nhân dân cả nước đều hướng về miền Trung ruột thịt. Ngoài những cán bộ, chiến sĩ trực tiếp đến giúp bà con, rất nhiều người đã tổ chức quyên góp, ủng hộ, đến tận nơi để sát cánh cùng nhân dân miền Trung vượt qua khó khăn. Đó là chàng trai Nghệ An mua 5.000 thùng mì rồi tự lái xe suốt 5 ngày đến 3 tỉnh miền Trung để hỗ trợ những người gặp khó khăn. Hay ngôi sao lớn như ca sĩ Thủy Tiên, người đã huy động được hơn một trăm tỉ đồng, bán đi cả vàng bạc, hột xoàn của mình, đến tận nơi giúp đỡ người dân.

Không những thế, khi thấy sự vất vả của các cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, bà con còn tình nguyện góp gạo, rau củ, thực phẩm, đến tận nơi nấu ăn tiếp thêm sức mạnh cho các anh. Thế mới thấy nhân dân ta luôn tin yêu Đảng, Nhà nước, Quân đội.

Người xưa có câu “trong hoạn nạn mới thấy được chân tình”, nước ta có thể không giàu về tiền bạc, vật chất nhưng đạo đức, sự tương thân, tương ái, đồng cam cộng khổ, sự nhân văn và ý chí của con người chắc chắn giàu. Thế nên, những kẻ dã tâm xấu kia sẽ không bao giờ có cơ hội “thọc gậy bánh xe”, phá hoại khối đại đoàn kết của dân tộc ta. 

Thứ tư, chế độ an sinh xã hội ở Việt Nam hiện nay cơ bản được bảo đảm, phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, không thua kém gì nhiều nước và không hề như những gì các thế lực thù địch xuyên tạc. Mô hình an sinh xã hội của chúng ta tương đối đầy đủ và toàn diện với 4 trụ cột chính là hỗ trợ việc làm và giảm nghèo; bảo hiểm xã hội; trợ giúp xã hội; dịch vụ xã hội cơ bản. Các trụ cột này vận hành tương đối hài hòa, đồng bộ, góp phần vào những thành tựu an sinh xã hội đáng kể trong những năm qua, được nhân dân trong nước và các tổ chức quốc tế công nhận. Nổi bật là trong hỗ trợ tạo việc làm và giảm nghèo. Tỷ lệ thất nghiệp được duy trì ở mức thấp (2% – 3%). Tỷ lệ nghèo giảm nhanh, hiện nay, tỷ lệ nghèo ở Việt Nam giảm xuống dưới 10%. Bảo hiểm xã hội ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu an sinh của người lao động. Trợ giúp xã hội góp phần bảo đảm đời sống cho một bộ phận người già, người tàn tật; người chịu ảnh hưởng bởi thiên tai… Giáo dục, y tế, nước sạch, nhà ở, thông tin được đẩy mạnh cung cấp, nâng cao chất lượng… Nhờ những nỗ lực này, Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng chỉ số HDI cao nhất trên thế giới.

Có thể nói, trước sự tàn khốc của thiên tai, thiệt hại là điều khó tránh khỏi và việc chúng ta cần làm là đồng lòng, nỗ lực hết sức, cùng nhau vượt qua khó khăn, giảm thiểu tối đa thiệt hại chứ không phải như những “nhà yêu nước, dân chủ” tự xưng chỉ ngồi đó “khua môi múa phím”, “nói láo ăn tiền”, bán rẻ lương tâm, chà đạp lên nỗi đau của dân tộc mình, nhân dân mình để chống phá. Thật đáng xấu hổ!

QUANG MINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *