Chủ nhật Ngày 27 Tháng 09 Năm 2020, 02:13:41

Khay sơn mài – Kỷ vật trao tặng của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Ngày đăng: 15/08/2020

QK2 – Tại Bảo tàng Quân khu có trưng bày một chiếc khay sơn mài khảm trai hình bầu dục màu nâu đen, có số đăng ký BTQK2 450/G-23 với kích thước dài 76cm, rộng 46 cm. Đây là quà tặng của nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu tặng cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu ngày 22/2/1998.

Kỷ vật Khay sơn mài hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Quân khu.

Theo đó, ngày 22/2/1998, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về thăm Đền Hùng, đồng chí làm việc với Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Thọ, thăm, làm việc với cán bộ, chiến sĩ Quân khu. Cùng đi có đồng chí Hữu Thọ, Ủy viên BCHTW Đảng, Trưởng ban Tư tưởng văn hóa Trung ương; đồng chí Hoàng Xuân Cừ, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ; đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

Đồng chí cũng đã tới thăm xã Thụy Vân, thăm trụ sở làm việc Công an tỉnh Phú Thọ, gặp gỡ và động viên cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Phú Thọ. Đồng chí nghe lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND, đại diện các ban, ngành địa phương báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 1997 và phương hướng phát triển kinh tế xã hội năm 1998 cũng như đề xuất với Đảng và Nhà nước những kiến nghị để đưa tỉnh miền núi, trung du thành một tỉnh giàu mạnh, xứng tầm của quê hương đất Tổ Vua Hùng.

Sau khi làm việc với tỉnh Phú Thọ, đồng chí thăm Sở chỉ huy Bộ Tư lệnh Quân khu. Trong buổi gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu tại hội trường Quân khu, đồng chí Tư lệnh Quân khu thay mặt cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu vui mừng vinh dự được đón Tổng Bí thư tới thăm và báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ của LLVT Quân khu năm 1997, phương hướng nhiệm vụ năm 1998.

Sau khi nghe đồng chí Tư lệnh Quân khu báo cáo, Tổng Bí thư đã biểu dương, đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu, những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu qua một năm và khẳng định những đóng góp to lớn của quân dân Tây Bắc góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ vững chắc biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Tổng Bí thư yêu cầu Quân khu phải lãnh đạo, chỉ đạo tốt nhiệm vụ chính trị, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trên địa bàn, chủ động xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân gắn với an ninh nhân dân, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng SSCĐ lên một bước mới để bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, tạo điều kiện cho các địa phương phát triển kinh tế – xã hội.

Thay mặt cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu, đồng chí Tư lệnh Quân khu hứa quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu cao giữ vững an ninh, an toàn biên giới, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư đã trao tặng LLVT Quân khu một chiếc Khay sơn mài. Đây là quà tặng có ý nghĩa đặc trưng và lưu niệm trong lần về thăm Quân khu của Tổng Bí thư để khích lệ tinh thần cho mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hy sinh đánh bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Chiếc khay của nguyên Tổng Bí thư, người đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc được Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu chuyển giao cho Bảo tàng Quân khu ngày 16/3/1998 và được trưng bày trang trọng tại phần “LLVT Quân khu 2 trong sự nghiệp đổi mới của đất nước”.

Hơn 20 năm được trưng bày tại Bảo tàng Quân khu, Khay sơn mài là điểm nhấn nổi bật phần trưng bày thu hút mỗi đoàn khách dừng chân và đã phát huy được giá trị của hiện vật.

Bài, ảnh: THU HÀ 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *