Thứ bảy Ngày 08 Tháng 05 Năm 2021, 04:39:26

Khát vọng sống và yêu

Ngày đăng: 09/09/2019

Bài 3: Chắp cánh cho những ước mơ

QK2 – Từ Quỹ học bổng Bùi Kim Đỉnh đã có nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi được trợ giúp, nâng bước, tiếp sức, chắp cánh cho những ước mơ đến trường. Trong đó có những em đã trở thành học sinh giỏi, thi đỗ và học tại các trường đại học danh tiếng, mở ra một tương lai tươi sáng.

Đến trường THPT Việt Trì (TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) một ngày đầu tháng Tám, nơi mà liệt sỹ Bùi Kim Đỉnh ngày trước học, chúng tôi nhận thấy cô và trò nơi đây đang tích cực chuẩn bị cho năm học mới 2019 – 2020. Tại một góc sân trường, dưới những tán cây bàng, cây phượng, cô giáo Đỗ Thu Thủy cùng một số học sinh chăm chú đọc cuốn nhật ký “Khát vọng sống và yêu”. Cô Thủy cho rằng, cuốn nhật ký này nằm trong tủ sách tiếp lửa truyền thống mãi mãi tuổi hai mươi. Đọc cuốn nhật ký của liệt sỹ Bùi Kim Đỉnh rất có ý nghĩa về giáo dục truyền thống, giúp học sinh phần nào hiểu được tinh thần yêu nước nồng nàn, sự hy sinh gian khổ của các bậc cha anh để đất nước có được độc lập tự do và vị thế, giàu mạnh như ngày nay. Từ đó sẽ giúp các em biết trân quý, bảo vệ những thành quả cách mạng mà bao người đã hy sinh xương máu của mình, như liệt sỹ Bùi Kim Đỉnh.

Cô và trò Trường THPT Việt Trì trong giờ giải lao đọc cuốn nhật ký.

Theo cô Tạ Thị Bích Liên, Phó hiệu trưởng Trường THPT Việt Trì, kể từ năm 2012 đến nay, Quỹ học bổng Bùi Kim Đỉnh được duy trì và triển khai thực hiện rất nền nếp và hiệu quả. Mỗi năm nhà trường và gia đình liệt sỹ dành tặng hàng chục suất quà, mỗi suất trị giá từ 1 – 2 triệu đồng trao cho những học sinh nghèo vượt khó học giỏi, đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Đến nay, số quỹ còn 160 triệu đồng, được gửi ngân hàng, khi cần tặng quà sẽ lấy ra. Từ nguồn quỹ này đã giúp đỡ cho nhiều học sinh vượt qua những lúc khó khăn, vươn lên thành những học sinh giỏi. Trong số ấy có em Nguyễn Như Ngọc, học sinh lớp 12A3. Hoàn cảnh của Ngọc khó khăn, bố mẹ thường xuyên đi làm xa vắng nhà, điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp nên khi được xét vào danh sách nhận học bổng từ Quỹ học bổng Bùi Kim Đỉnh em vui mừng không gì tả xiết. Nhờ đó mà em chuyên tâm học tập hơn, tham gia thi đạt giải Nhất môn ngữ Văn cấp tỉnh và đạt giải Ba toàn quốc. Suốt 3 năm học THPT là 3 năm em được nhận học bổng từ nguồn quỹ này. Với em đó không chỉ là số lượng vật chất đơn thuần mà còn là động lực tinh thần giúp em vươn lên trong cuộc sống.

Bà Lê Thị Hữu Hợp, Phó Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Phú Thọ cho biết: Hội khuyến học đã triển khai thực hiện “Quỹ học bổng Bùi Kim Đỉnh”, hàng năm phối hợp cùng gia đình liệt sỹ đi thăm, tặng quà cho học sinh nghèo học giỏi ở các địa bàn miền núi như các huyện Thanh Sơn, Tân Sơn; tổ chức trao quà, học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập, thi học sinh giỏi các cấp. Hội khuyến học cùng gia đình phát hành cuốn nhật ký “Khát vọng sống và yêu” đến các trường học để gây quỹ hoạt động. Đến nay có 2 trường đã thành lập quỹ riêng và duy trì hoạt động hiệu quả là Trường THCS Lý Tự Trọng và Trường THPT Việt Trì. Bên cạnh đó còn trích quỹ tổ chức chương trình “Tết cho em”, tặng quà cho học sinh nghèo vào dịp Tết Nguyên đán.

Ông Bùi Hùng Tuấn khẳng định, sau 7 năm thực hiện đến nay, “Quỹ học bổng Bùi Kim Đỉnh” hoạt động hiệu quả ở địa bàn tỉnh Quảng Trị, Phú Thọ và thành phố Hồ Chí Minh; đã trao tặng học bổng cho hàng nghìn học sinh, trị giá 1,6 tỷ đồng. Mong muốn của gia đình, Quỹ này sẽ được mở rộng đến các trường học trên địa bàn cả nước để có thể chắp cánh ước mơ đến trường cho những học sinh, những mảnh đời còn khó khăn vất vả.

Những việc làm của ông Bùi Hùng Tuấn và gia đình liệt sỹ Bùi Kim Đỉnh có ý nghĩa sâu sắc, không chỉ xây dựng, chắp cánh cho những học sinh nghèo vươn lên mà việc phát hành cuốn nhật ký “Khát vọng sống và yêu” có tác dụng giáo dục truyền thống lâu dài. Qua đó phần nào giúp cho thế hệ trẻ thấy rõ giá trị của độc lập tự do.

Lời tựa cho cuốn sách tái bản lần 4, Ông Bùi Hùng Tuấn có viết: “Anh ạ, Rất nhiều bạn bè, đồng đội và tổ chức đã chung tay cùng gia đình mình phổ biến tập nhật ký này để ủng hộ việc gây Quỹ học bổng mang tên anh, nhằm xét cấp cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi thông qua Hội khuyến học vào dịp tổng kết năm học hàng năm… Em biết là anh rất vui vì những dòng nhật ký của anh không còn là của riêng anh nữa mà nó đã trở thành một món ăn tinh thần vô giá hòa chung vào dòng chảy lịch sử của quê hương, đất nước anh ạ”.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *