Thứ sáu,19/10/2018 | 16:08:45 GMT+7

Khánh thành Tượng đài Chiến thắng Tu Vũ

Ngày đăng: 04/12/2017

QK2- Ngày 2-12, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức khánh thành công trình tượng đài chiến thắng Tu Vũ (xã Tu Vũ, huyện Thanh Thuỷ). Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu; lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và đông đảo quần chúng nhân dân tới dự.

Cách đây 66 năm, ngày 10/12/1951 trận đánh đồn Tu Vũ, nơi mở đầu cho chiến dịch Hòa Bình và cũng là trận công kiên lớn nhất của quân và nhân dân ta cho cuộc chiến tiếp theo ở Điện Biên Phủ. Trận đánh đồn Tu Vũ vẫn là dấu son, như một sự khởi đầu mạnh mẽ trong chặng đường đi đến chiến dịch Điện Biên Phủ của dân tộc Việt Nam. Đây là niềm tự hào của quân và dân Phú Thọ nói riêng, quân và dân cả nước nói chung. Di tích địa điểm chiến thắng Tu Vũ đã được Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2014.

Các đại biểu cắt băng khánh thành tượng đài Chiến thắng Tu Vũ

Tượng đài chiến thắng Tu Vũ được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt và đầu tư xây dựng trên diện tích hơn 5.000m2, có tổng mức đầu tư trên 36 tỷ đồng. Cụm tượng đài Chiến thắng Tu Vũ được thiết kế với nhóm tượng ở tư thế bay, chiều cao hệ kết cấu tượng đài 19,2m, tổng khối lượng 28 tấn. Bức phù điêu đại cảnh mô tả diễn biến trận đánh Tu Vũ và quá trình xây dựng quê hương, đất nước, phía trên là hình tượng những chiến sĩ xung kích, trong tư thế tiến công và chiến thắng.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Phú Thọ đã tặng Bằng khen cho các đơn vị đã có đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng tượng đài.

Tin, ảnh: CAO XUÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *