Thứ năm Ngày 22 Tháng 02 Năm 2024, 12:56:54

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật Hát Then – Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái và Lễ hội Thành Tuyên năm 2015

Ngày đăng: 26/09/2015

QK2 – Tối 25-9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khai mạc Liên hoan nghệ thuật Hát Then – Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ V và Lễ hội Thành Tuyên năm 2015. Tham dự đêm khai mạc có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương, địa phương; các nhà nghiên cứu văn hóa trong và ngoài nước; các nghệ nhân, diễn viên của 13 tỉnh và hàng chục nghìn khán giả nhân dân các dân tộc trong và ngoài tỉnh đã về dự.

Lãnh đạo Bộ VHTT và du lịch đánh đàn tính khai mạc Liên hoan.

Lãnh đạo Bộ VHTT và du lịch đánh đàn tính khai mạc Liên hoan.

Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành địa phương đối với công tác bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể của các dân tộc thiểu số. Trong đó di sản văn hóa Hát Then đang được các tỉnh tham gia liên hoan nghệ thuật lần này xây dựng hồ sơ quốc gia “Then, Tày, Nùng, Thái Việt Nam” đề nghị UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tiết mục biểu diễn khai mạc Lễ hội Thành Tuyên của tỉnh Tuyên Quang.

Tiết mục biểu diễn khai mạc Lễ hội Thành Tuyên của tỉnh Tuyên Quang.

Liên hoan lần này với sự tham gia của hơn 500 nghệ nhân, diễn viên, các nhà nghiên cứu khoa học, quản lý văn hóa trong và ngoài nước. Chương trình diễn ra trong 3 ngày, sẽ đem đến cho nhân dân, du khách trong nước và quốc tế một không gian văn hóa Then sinh động, đặc sắc, với những nghi lễ Then cổ truyền huyền diệu, cùng những sáng tạo mới về Then, thể hiện vai trò, ý nghĩa, sức sống mãnh liệt của di sản văn hóa Then trong đời sống đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái từ ngàn đời xưa cho đến ngày nay.

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, các nhà quản lý văn hóa giao lưu học hỏi, giữ gìn, bảo tồn phát huy, quảng bá  và lưu truyền những nét đẹp văn hóa đặc sắc của các dân tộc cho các thế hệ sau.

Tiết mục tham gia Liên hoan.

Tiết mục tham gia Liên hoan.

Nhân dịp này, tỉnh Tuyên Quang cũng đồng thời tổ chức Lễ hội Thành Tuyên năm 2015, một lễ hội độc đáo, riêng có của Tuyên Quang, với những mô hình đèn Trung thu khổng lồ, với nhiều kiểu dáng và màu sắc do chính những người dân trong tỉnh chung sức làm ra, bằng tất cả những tình cảm tâm huyết và sự yêu mến dành cho các cháu thiếu nhi. Hoạt động này đã từ lâu trở thành nhu cầu văn hóa, tinh thần không thể thiếu của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, thu hút sự quan tâm, chú ý dõi theo và trở thành điểm đến của nhân dân, du khách mỗi dịp Trung Thu hằng năm.

Tin, ảnh: VŨ VIẾT DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.