Thứ sáu,22/06/2018 | 09:13:59 GMT+7

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh LHQ thông qua Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững

Ngày đăng: 26/09/2015

* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự và phát biểu tại Hội nghị

Sáng 25-9 (theo giờ New York), Hội nghị Thượng đỉnh thông qua Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững đã khai mạc trọng thể tại Trụ sở LHQ ở New York (Hoa Kỳ), với sự tham dự của 193 nước thành viên LHQ, trong đó có hơn 160 nhà lãnh đạo nhà nước và chính phủ.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm trưởng đoàn đã tham dự hội nghị.

Sau lễ khai mạc, Hội nghị đã long trọng thông qua Văn kiện “Chuyển đổi thế giới của chúng ta: Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững” với 17 mục tiêu và 169 chỉ tiêu cụ thể. Trong ngày họp đầu tiên, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-mun và gần 60 đại diện lãnh đạo các quốc gia thành viên LHQ đã có bài phát biểu tại hội nghị. Hầu hết các bài phát biểu đều nêu bật tầm quan trọng của Chương trình nghị sự 2030, nền tảng cho sự phát triển bền vững của thế giới trong 15 năm tới, nhấn mạnh quyết tâm và cam kết thực hiện nghiêm túc Chương trình nghị sự và các Mục tiêu phát triển bền vững; bày tỏ hy vọng cộng đồng quốc tế cũng sẽ đạt được một Thoả thuận mới về biến đổi khí hậu tại Paris tháng 12-2015.

Chiều 25-9, trong phiên họp toàn thể ngày đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài phát biểu trước hội nghị.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thông qua Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thông qua Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ về tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ về tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với doanh nghiệp hai nước.

* Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh thông qua Chương trình nghị sự sau 2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Vương quốc Na Uy Erna Solberg.

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Na Uy, một trong những nước có nhiều đóng góp, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc đổi mới và hội nhập. Nhân dịp này, Chủ tịch nước chúc mừng Na Uy trở thành Đối tác theo lĩnh vực của ASEAN và khẳng định Việt Nam ủng hộ phát triển quan hệ đối tác thực chất, hiệu quả giữa Na Uy và ASEAN.

Thủ tướng Erna Solberg bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của bà hồi tháng 4-2015, đồng thời rất vui mừng khi chứng kiến quan hệ hai nước có bước phát triển mới sau chuyến thăm.

Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Na Uy phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, hai nhà lãnh đạo nhất trí hai nước cần duy trì trao đổi đoàn thường xuyên, đặc biệt cần tăng cường các hoạt động giao lưu doanh nghiệp và giữa các Bộ/ngành, địa phương hai nước.

Chủ tịch nước đề nghị chính phủ Na Uy thúc đẩy, hỗ trợ các công ty Na Uy đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu như hàng hải, đóng tàu, thủy điện, năng lượng tái tạo, dầu khí, nuôi trồng thủy sản. Chủ tịch nước cũng đề nghị Na Uy thúc đẩy EU sớm hoàn tất ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) cũng như sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định này sẽ giúp thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế Việt Nam với Na Uy và EU.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Erna Solberg nhất trí hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương. Chủ tịch nước cũng đề nghị Na Uy ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khóa 2020 – 2021.

Bà Erna Solberg đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, và cho rằng với các thành tựu đó, Việt Nam xứng đáng trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn sau năm 2015. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Na Uy duy trì ODA cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực xây dựng hạ tầng kinh tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em.

Về các vấn đề khu vực, hai bên nhất trí cho rằng các tranh chấp ở biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển Liên hợp quốc năm 1982; đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông.

* Cũng nhân dịp tham dự các hoạt động của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70 tại New York (Hoa Kỳ), chiều ngày 25-9 (giờ địa phương), tại trụ sở của Công ty Luật quốc tế Duane Morris ở thành phố New York, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ về tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với doanh nghiệp hai nước do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp với Hội đồng kinh doanh Mỹ – ASEAN và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức.

Tham dự tọa đàm có gần 60 đại diện lãnh đạo của hàng chục công ty, tập đoàn lớn của Mỹ trong đó có General Electric, Wal-Mart (siêu thị, bán lẻ), Pfizer (dược phẩm), Cargill (thương mại, nông nghiệp)… Đoàn doanh nghiệp tháp tùng Chủ tịch nước cũng tích cực tham dự tọa đàm và kết nối hợp tác với các đối tác doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sáng kiến tổ chức tọa đàm này nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và các cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, góp phần đưa quan hệ Đối tác Toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ đang tích cực tham gia vào giai đoạn kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Chủ tịch nước cho rằng tọa đàm giúp các doanh nghiệp hai nước chuẩn bị tốt cho việc triển khai Hiệp định TPP trong tương lai, những cơ hội và thách thức mà TPP sẽ mang lại, đồng thời giúp các nhà hoạch định chính sách hai bên hiểu rõ hơn về yêu cầu và nguyện vọng chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp, vừa là những người tiên phong vừa là đối tượng chịu tác động chính của TPP.

Với vai trò tiên phong, các doanh nghiệp hai nước đã thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư có bước tiến vượt bậc trong 20 năm qua, thực sự là trọng tâm, nền tảng, và là động lực phát triển của quan hệ song phương. Các doanh nghiệp hai nước đều cho rằng hai bên đứng trước cơ hội hợp tác to lớn, đưa quan hệ Đối tác Toàn diện, đặc biệt là hợp tác thương mại, đầu tư song phương phát triển lên tầm cao mới mang lại lợi ích thiết thực cho công đồng doanh nghiệp. Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ mong muốn chính phủ hai nước tiếp tục hợp tác tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn lãnh đạo Việt Nam tiếp tục duy trì đối thoại thường xuyên với cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như những đóng góp của họ, nhằm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và minh bạch. Phía Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thêm tiếng nói ủng hộ việc Chính phủ Hoa Kỳ sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam và không áp dụng các rào cản thương mại với hàng hóa Việt Nam.

Ý kiến phát biểu của đại diện doanh nghiệp Hoa Kỳ tại tọa đàm đánh giá cao cam kết và quyết tâm của Việt Nam trong quá trình đàm phán TPP, ghi nhận nỗ lực của đoàn đàm phán Việt Nam tham gia một sân chơi liên kết kinh tế tiềm năng của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với nội dung hợp tác sâu rộng và tiêu chí cao. Những quan tâm của các doanh nghiệp Hoa Kỳ về cải cách doanh nghiệp nhà nước, phát triển cơ sở hạ tầng có chất lượng, hợp tác tiếp cận thị trường may mặc, các quy định về quản lý dược phẩm và thuốc chữa bệnh, sở hữu trí tuệ… đã được Chủ tịch nước và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành của ta ghi nhận và giải đáp thỏa đáng, được đại diện lãnh đạo Hiệp hội và doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao.

* Sáng 25-9, tại Trụ sở Liên hợp quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại phiên Đối thoại Cấp cao về Xoá đói nghèo. Sự kiện này thu hút sự tham gia của lãnh đạo cấp cao nhiều nước vì là chủ đề ưu tiên cao nhất và cũng là mục tiêu được quan tâm nhiều nhất trong 17 Mục tiêu Phát triển bền vững trong Chương trình nghị sự 2030.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong xoá đói giảm nghèo và nhấn mạnh tỷ lệ nghèo ở Việt Nam đã giảm mạnh từ trên 58% năm 1993 xuống còn hơn 8% năm 2014. Từ kinh nghiệm của Việt Nam trong thực hiện thành công trước thời hạn nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, Phó Thủ tướng cho rằng để xoá nghèo bền vững cần có cách tiếp cận đa chiều như Việt Nam đã áp dụng trong xây dựng Đề án mới về giảm nghèo. Bên cạnh việc lồng ghép giảm nghèo trong các chiến lược, chương trình phát triển quốc gia, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần nâng cao nhận thức của xã hội và tăng cường năng lực vượt khó, tự vươn lên của người nghèo, hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương, các vùng, địa phương nghèo và thiệt thòi nhất. Để hỗ trợ tích cực nỗ lực của các quốc gia, nhất là của các nước đang phát triển, Phó Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục thúc đẩy các quan hệ hợp tác, đối tác toàn cầu vì phát triển, trong đó LHQ sẽ đóng vai trò tư vấn, thúc đẩy và điều phối quan trọng.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng với các thủ tướng Đức, Na-uy, Kê-ni-a và Tổng Thư ký LHQ tham gia phát biểu chính tại Thảo luận chuyên đề “Từ Đối thoại Toàn cầu đến Hành động Toàn cầu – Thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững”. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ kinh nghiệm thực hiện thành công trước thời hạn các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Việt Nam, trong đó có sự cam kết chính trị từ cấp cao nhất với sự tham gia, phối hợp chặt chẽ của tất cả các bộ, ngành liên quan để tạo sức mạnh tổng hợp. Phó Thủ tướng nhấn mạnh điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công sự nghiệp phát triển là phải có môi trường hòa bình, ổn định. Quá trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ ở Việt Nam thực sự là của dân, do dân và vì dân. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của LHQ và các nhà tài trợ dành cho Việt Nam thời gian qua và đề nghị LHQ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thời gian tới thông qua việc tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực.

Theo VĂN YÊN – QĐND Online

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *