Thứ ba Ngày 27 Tháng 09 Năm 2022, 01:47:45

Hướng tới Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân khu 2, lần thứ IX: Lựa chọn địa bàn giúp dân thiết thực

Ngày đăng: 25/07/2022

QK2 – Hành quân về địa bàn vùng sâu, vùng xa bằng những việc làm thiết thực, thời gian qua tuổi trẻ Sư đoàn 316 triển khai hiệu quả nhiều phần việc thiết thực, nghĩa tình trong hoạt động làm công tác dân vận. Xung kích giúp dân xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, tuổi trẻ Sư đoàn đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Dưới “cái nắng” oi nồng, ngột ngạt những ngày cuối tháng 7 trên mảnh đất trung du Phú Thọ, chúng tôi có dịp hoà mình vào các hoạt động dân vận của tuổi trẻ Trung đoàn 98, Sư đoàn 316, tại xã Minh Tiến (Đoan Hùng, Phú Thọ).  

Thượng tá Đồng Văn Hùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 316 cho biết: “Sư đoàn 316 huy động hơn 400 cán bộ, chiến sĩ hành quân về các địa phương thuộc 3 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang làm công tác dân vận. Địa bàn đơn vị lựa chọn đợt này là những thôn, xã có đồng bào theo đạo, đồng bào người dân tộc chiến tỉ lệ cao; những nơi địa phương gặp nhiều khó khăn. Với tinh thần: Gần dân, hiểu dân, giúp dân bằng những việc làm thiết thực, Sư đoàn 316 phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức khảo sát, nắm tình hình thực tiễn, triển khai công việc. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Sư đoàn chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân khu 2, lần thứ IX”.

Tuổi trẻ Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 98 tổng dọn vệ sinh môi trường tại xã Minh Tiến (Đoan Hùng, Phú Thọ).

Trên con đường liên thôn ở xóm 2, xã Minh Tiến (Đoan Hùng, Phú Thọ), chúng tôi cảm nhận được bầu không khí lao động hăng say, náo nức của các chiến sĩ trẻ Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 98 cùng người dân nơi đây. Trong niềm vui lao động, Binh nhất Nguyễn Văn An thuộc Đại đội 9, Tiểu đoàn 9 hồ hởi: Tôi rất vui vì cùng đồng đội đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình mở rộng con đường, khơi thông dòng chảy giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Còn chiến sĩ Lò Văn Minh thuộc Đại đội 9, Tiểu đoàn 9 thổ lộ: Hoạt động thiết thực này giúp tôi có thêm những trải nghiệm bổ ích. Gặp gỡ trò chuyện, tiếp xúc với người dân nơi đây tôi thấy tình cảm thật gần gũi, ấm áp như ở gia đình của mình.

Tuổi trẻ Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 174 lao động giúp dân tại xã Ngọc Chấn (Yên Bình, Yên Bái).

Rời mảnh đất trung du Phú Thọ, chúng tôi di chuyển lên vùng đất cách mạng Tuyên Quang và được tham gia nhiều hoạt động của tuổi trẻ Trung đoàn 148 tại thôn 6, xã Minh Hương (Hàm Yên, Tuyên Quang). Thôn 6, xã Minh Hương có tỉ lệ đồng bào người dân tộc chiếm hơn 90%, phần lớn là đồng bào dân tộc: Mông, Tày, Nùng. Nơi đây, còn một số hộ gia đình theo tà đạo bất hợp pháp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Tổ chức các hoạt động làm công tác dân vận trên địa bàn xã Minh Hương, ngoài việc giúp địa phương khơi thông hệ thống mương, rãnh thoát nước; dọn vệ sinh đường liên thôn, liên xã, vệ sinh môi trường, tuổi trẻ Trung đoàn 148 chú trọng nhiều hoạt động tuyên truyền để người dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Vận động để người dân hiểu và tuyệt đối không tin, không nghe theo kẻ xấu lôi kéo, xúi giục gây mất an ninh, trật tự địa bàn. Ông Dương Văn Long, người dân tộc Mông, nhà ở thôn 6, xã Minh Hương chia sẻ: “Tôi cùng ngời dân ở đây rất cảm động trước tấm lòng của bộ đội Sư đoàn 316 đã không quản đường xá xa xôi, đi lại vất vả về địa phương giúp người dân chúng tôi có đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp. Chúng tôi sẽ không tin, không nghe theo kẻ xấu xúi dục. Chúng tôi cám ơn bộ đội 316 nhiều lắm”.

Tuổi trẻ Trung đoàn 148  cùng người dân xã Minh Hương (Hàm Yên, Tuyên Quang) làm đường giao thông nông thôn.

Được biết, trong 2 tuần tiến hành công tác dân vận, các đơn vị thuộc Sư đoàn 316 đã phối hợp tham gia hàng nghìn ngày công lao động tu sửa, mở rộng, đào đắp lề đường với chiều dài hơn 10km; đào rãnh thoát nước, trồng hoa hai bên đường liên thôn, xóm có chiều dài hơn 8km; giúp các nhà trường tu sửa khuôn viên vui chơi; tu sửa các nghĩa trang liệt sỹ; trao hơn 40 suất quà tặng các thương, bệnh binh, gia đình chính sách; giúp các gia đình chính sách, hộ nghèo sửa sang nhà cửa, lợp mái, xây tường rào; tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao với tuổi trẻ các địa phương… Bên cạnh đó cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 còn lồng nghép tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự; tuyên truyền để người dân nhận diện âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch bằng nhiều hình thức đa dạng: Phát hành tờ rơi; thông qua hệ thống truyền thanh lưu động; gặp gỡ tuyên truyền trực tiếp tại các hộ dân…   

Ông Triệu Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Minh Hương, cho biết: “Bộ đội Sư đoàn 316 về giúp nhân dân, cấp ủy, chính quyền địa phương chúng tôi rất phấn khởi và cảm động. Trong suốt nhiều năm qua nhờ có bộ đội Sư đoàn đến tuyên truyền, vận động, giúp đỡ mà cuộc sống người dân địa phương chúng tôi thêm khởi sắc. Người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và luôn coi bộ đội như những người thân yêu trong gia đình”.

Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG – PHẠM HẢI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.