Thứ năm Ngày 21 Tháng 02 Năm 2019, 11:21:38

Hội thao đặc biệt của những Binh nhì

Ngày đăng: 30/10/2015

Tưởng chừng là một việc đơn giản, ai cũng đã từng làm và làm rất nhiều lần khi ở nhà, nhưng với mỗi chiến sỹ mới, những anh lính Binh nhì của Tiểu đoàn 5, Lữ đoàn 82 thì việc gấp chăn màn trong quân đội sao cho đẹp lại là một vấn đề không phải dễ dàng làm được trong ngày một, ngày hai. Và, một hội thao đặc biệt, “độc nhất vô nhị” đã được tổ chức cho những chiến sỹ mới ở nơi đây với tên gọi “Hội thao gấp chăn màn quân nhân”.
Trong tiết trời có phần oi ả nhìn những giọt mồ hôi rơi trên má của hàng trăm chiến sỹ mới thuộc Tiểu đoàn 5, Lữ đoàn 82 đang tập trung “cao độ”, với những đường vuốt vừa dứt khoát lại nhẹ nhàng, tỷ mỷ, khéo léo của đôi tay để có được một “sản phẩm gấp chăn màn” mang thương hiệu quân nhân, chúng tôi mới thấy hết sự khổ luyện, quyết tâm chinh phục cái mới, cái tưởng chừng như đơn giản của những chiến sỹ trẻ nơi đây.

Chiến sỹ mới Tiểu đoàn 5, Lữ đoàn 82 đua tài gấp chăn màn với đồng đội.

Chiến sỹ mới Tiểu đoàn 5, Lữ đoàn 82 đua tài gấp chăn màn với đồng đội.

Binh nhì Quàng Văn Phong, chiến sỹ Đại đội 7 tâm sự: “Lúc ở nhà, em dậy chỉ mất vài phút gấp chăn màn, có khi chỉ vo tròn để đầu giường, nhanh lắm anh ạ! Vậy mà từ lúc vào quân ngũ, được học, rồi quan sát các anh cán bộ gấp chăn màn vuông vắn như “bao diêm”. Em nhìn là đã mê, thế nhưng ba tuần rồi, chăn màn vẫn không theo ý em, không được đẹp”. Có cùng suy nghĩ như Phong, Binh nhì Giàng A Sùng, một cử nhân tân binh đã học xong sư phạm Toán của Đại học Tây Bắc, quê Tuần Giáo vừa “vỗ về” cái chăn, vừa cởi mở chia sẻ: “ Em học đại học, cũng giường ký túc, ở đông người, cũng chăn, cũng màn, nhưng em chưa bao giờ thấy kỹ thuật gấp khó như vậy với cái chăn, cái màn để được vuông thành sắc cạnh. Nói thật với anh, chúng em hôm nào cũng dậy trước báo thức 15 phút, vậy mà chăn màn vẫn xấu. Hôm nay đua tài gấp chăn màn với đồng đội, em nhất định phải cố gắng gấp cho thật đẹp”.
Theo chân các đồng chí trong Ban giám khảo đi chấm thi, chúng tôi đã có phần “ngỡ ngàng” khi thấy từng hàng chăn dài, thẳng tắp, sắp xếp ngay ngắn, phẳng, căng, được gấp vuốt tỷ mỷ. Trước mắt chúng tôi là các sản phẩm “chăn màn quân nhân” đã hoàn thiện, có đường nét tuy chưa thực sự được như “bao diêm”, nhưng cũng đã là thành quả của sự rèn luyện tỷ mỷ, cố gắng. Cuối buổi hội thao, khi được hỏi “Tại sao đơn vị lại tổ chức một hội thao đặc biệt như thế này”, Đại úy Đỗ Tuấn Việt, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 vui vẻ chia sẻ: “ Sở dĩ đơn vị tổ chức hội thao đặc biệt này vì sắp xếp nội vụ vệ sinh, trong đó có gấp chăn màn là một công việc làm hằng ngày của mỗi người lính, nhất là với chiến sỹ mới thì đây là điều kiện để rèn luyện tính tỷ mỉ, cụ thể, kiên trì trong từng công việc và sự khéo léo của đôi tay. Quan trọng hơn là hình thành một nếp sống ngăn nắp, gọn gàng cho mỗi người”.
Với việc làm, kết quả đã đạt được và tinh thần không ngại khó, ngại rèn của cán bộ, chiến sỹ nơi đây, chúng tôi tin tưởng rằng họ sẽ luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Bài, ảnh: ĐỖ VĂN QUÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *