Thứ ba Ngày 24 Tháng 11 Năm 2020, 11:30:56

Hồi chuông cảnh tỉnh cho các đối tượng trước những u mê, ảo vọng

Ngày đăng: 04/04/2020

QK2 – Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong cả nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các chính sách an sinh xã hội; có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo với nhiều chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với tăng cường quốc phòng, an ninh thiết thực, hiệu quả, mang lại giá trị to lớn cho cộng đồng; góp phần giảm nghèo bền vững theo kế hoạch Chương trình mục tiêu quốc gia đề ra.

Tuy nhiên, thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình” đối với Việt Nam, các thế lực thù địch trong và ngoài nước luôn tìm mọi âm mưu, thủ đoạn gia tăng các hoạt động chống phá, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc…

Được “hà hơi, tiếp sức” của các thế lực thù địch, nhiều tổ chức phản động lưu vong ở ngoài nước gia tăng hoạt động thâm nhập các địa bàn biên giới của ta, nơi có đông đồng bào dân tộc, nhất là người Mông sinh sống, để tuyên truyền, lôi kéo họ tham gia các tổ chức phản động. Chúng nhằm vào những phần tử xấu, cơ hội trong đồng bào người Mông “bồi dưỡng”, gây dựng trở thành những đối tượng cốt cán trong việc mở rộng địa bàn hoạt động chống phá. Về bản chất chống phá không mới, nhưng âm mưu, thủ đoạn hoạt động của chúng luôn thay hình, đổi dạng, ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

Trên địa bàn các tỉnh miền núi Tây Bắc, nhất là ở các tỉnh Điện Biên, Sơn La, La Châu, nơi có tỷ lệ đông đồng bào dân Mông cư trú, với sự hậu thuẫn từ các tổ chức bên ngoài, một số đối tượng phản động tiếp tục câu kết, móc nối, tăng cường dụ dỗ, lôi kéo những đối tượng xấu và những người nhẹ dạ, cả tin trong đồng bào Mông tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, kích động phá hoại an ninh trật tự tại địa bàn, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, đi ngược lại với chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nguy hại hơn là tham gia vào các hoạt động chống phá chính quyền Nhà nước, âm mưu thực hiện ý đồ thành lập “Vương quốc Mông”, trong đó có cả những đối tượng đã từng được các cấp chính quyền và lực lượng chức năng giáo dục, răn đe, thậm chí có đối tượng đã bị pháp luật khởi tố, truy nã.

Với sự chỉ đạo toàn diện, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành và các lực lượng chức năng, sự đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, cảnh giác của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, trong đó có vai trò của già làng, trưởng bản và những người có uy tín trong các dòng họ, những âm mưu, thủ đoạn đen tối của các thế lực thù địch tiếp tục được phơi bày ra ánh sáng, mang lại bình yên cho bản làng và niềm tin trong nhân dân. Nhiều vụ việc, nhiều đối tượng vi phạm pháp luật, gây rối an ninh trật tự, tuyên truyền chống phá Nhà nước, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân đã bị pháp luật nghiêm trị.

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên, đây là vụ án phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng; hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, có đến 14 bị can liên quan có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Điện Biên, Lai Châu và tỉnh Đăk Nông do Lầu A Lềnh (sinh năm 1970), Sùng A Sính (sinh năm 1982) cùng có hộ khẩu thường trú tại huyện Mường Nhé cầm đầu.

Theo kết luận điều tra, năm 2010, Lầu A Lềnh tham gia tổ chức lập Nhà nước Mông, tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã bị cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Điện Biên khởi tố về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, nhưng Lềnh đã bỏ trốn và bị truy nã. Từ tháng 8 năm 2018 đến tháng 3 năm 2019, Sùng A Sính và Lầu A Lềnh bàn bạc, móc nối với các đối tượng trên thống nhất xây dựng lại tổ chức lập Nhà nước Mông tại huyện Mường Nhé nhằm mục đích cướp đất, cướp chính quyền, thay thế chính quyền huyện Mường Nhé bằng một chính quyền riêng của người Mông, do người Mông làm chủ, có bộ máy tổ chức riêng, có chữ viết, con dấu, cờ, đồng tiền, lực lượng công an, quân đội riêng, có cương lĩnh riêng; nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lật đổ chính quyền nhân dân, phá bỏ chế độ chính trị được Hiến pháp quy định.

Tại phiên tòa sơ thẩm các bị cáo đều thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử sơ thẩm thấy rằng tính chất của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã đủ các yếu tố cấu thành tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015; tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) và tội “Che giấu tội phạm” quy định tại Điều 389 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Sùng A Sính và Lầu A Lềnh mức án tù chung thân về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Ngoài ra, bị cáo Lầu A Lềnh còn bị mức án 7 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, tổng hình phạt chung cho bị cáo Lầu A Lềnh là chung thân. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 8 năm đến 20 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Riêng các bị cáo là Thào A Khu, Phàng A Minh, Phàng A Lanh cùng mức án 24 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm”.

Bản án sơ thẩm mà Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên vừa tuyên đối với 14 bị can trên chỉ là một trong nhiều vụ án liên quan đến hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được đưa ra xét xử trong cả nước và trên địa bàn Tây Bắc trong những năm qua; thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, nghiêm khắc trừng trị những kẻ có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, đi ngược lại với những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước Việt Nam và  lợi ích của đồng bào, của quốc gia, dân tộc; đồng thời tiếp tục là hồi chuông cảnh tỉnh cho các đối tượng đã và đang nhen nhóm những âm mưu, thủ đoạn đen tối chống phá cách mạng Việt Nam, làm cho các đối tượng tỉnh giấc trước những u mê, ảo vọng.

NGÔ VĂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *