Thứ hai Ngày 06 Tháng 07 Năm 2020, 02:42:14

Học trò Yên Hoa vui nhà bán trú

Ngày đăng: 12/11/2019

QK2 – Vào năm học 2019-2020 này, thầy – trò Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở (THCS) Yên Hoa, huyện Na Hang (Tuyên Quang) có thêm niềm vui mới. Với số kinh phí đầu tư 1,7 tỷ đồng của Tổng cục Chính trị, ngôi nhà bán trú khang trang, đủ điều kiện cho việc ăn, ngủ, nghỉ và học tập cho các cháu học sinh học bán trú được triển khai xây dựng. Sau khoảng 2 tháng thi công, công trình chuẩn bị khánh thành và đưa vào sử dụng.

Trường THCS Yên Hoa nằm cách trung tâm xã đến sáu, bảy cây số đường cấp phối liên thôn, tuy nhiên đoạn đường ấy đã xuống cấp nghiêm trọng. Chúng tôi tìm về trường vào cuối tháng 10. Trên đường, taluy đồi và dòng suối ven đường vẫn còn nhiều dấu hiệu của lũ quét tràn qua. Đường thì lầy lội trơn trượt, ô tô phải dừng lại ở trung tâm xã, “tăng bo” bằng xe máy của dân quân qua đoạn đường chừng sáu cây số ấy mất đến nửa giờ, nhiều đoạn phải dừng xe xuống người dắt, người đẩy.

So với nhiều cơ sở giáo dục phổ thông ở vùng cao, cơ sở vật chất của Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Hoa hiện nay không phải quá thiếu thốn bởi đã được khá nhiều cấp, ngành, địa phương quan tâm đầu tư hỗ trợ kinh phí xây dựng. Chỗ ăn, học, vui chơi của gần ba trăm học sinh nhà trường khá khang trang, rộng rãi và sạch đẹp. Tuy nhiên, thầy giáo Nguyễn Văn Sửu, Phó Hiệu trưởng cho biết, toàn trường hiện có 270 học sinh thì có tới 201 em có nhu cầu ở bán trú. Trước kia cũng đã có chỗ ở bán trú nhưng là nhà tạm, dột nát, xuống cấp, thành thử hai phần ba chỗ ở, học hành, nghỉ ngơi tại trường cho số học sinh  bán trú còn tạm bợ. Mỗi khi mưa gió, gia đình và các thầy – trò rất lo.

LLVT và học sinh tham gia lao động củng cố dãy nhà bán trú chuẩn bị hoàn thiện.

Thầy Sửu là người địa phương nhưng có trên dưới hai chục năm gắn bó với ngôi trường này. Thầy bảo, từ các bản xa xôi như Nà Khuyên, Bản Thác, Bản Va, Cốc Khuyết, Phiêng Nghịu, Khâu Pồng… cơ bản cách trường hàng chục cây số đường núi rừng trơn trượt, các em không thể đi về hằng ngày. Từ khi được các đơn vị quân đội về khảo sát, đầu tư xây dựng đáp ứng niềm mong mỏi của thầy, trò nhà trường.

Ông Hoàng Văn Út, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Hoa đến thăm, chỉ đạo xây dựng và hoàn thiện công trình cho biết, trước đây nhà bán trú cũ, tỷ lệ học sinh bỏ học rất nhiều và thường xuyên. Xã chỉ đạo nhà trường xuống từng thôn bản nắm tình hình, động viên gia đình và các cháu, nhưng cũng chỉ được một phần. Có nhà bán trú khang trang, vững chãi, gia đình và các giáo viên, học sinh cũng đỡ lo, nhất là khâu quản lý, tổ chức học tập hai buổi cho học sinh. Công trình nhà bán trú được Quân đội đầu tư này sẽ đáp ứng đủ nhu cầu cho các em trực tiếp học ở đây, từ đó nâng cao được chất lượng giáo dục của trường.

Đại tá Hà Đình Khiêm, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang chia sẻ, được cấp trên đầu tư và hỗ trợ, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cấp kiểm tra, giao nhiệm vụ cho nhà thầu phải bảo đảm chất lượng công trình và thời gian để phù hợp với yêu cầu của trên là trước ngày 20 tháng 11. Trong suốt quá trình xây dựng đã cử cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ tham gia một số công trình phụ cận; phối hợp giám sát chất lượng và tiến độ công trình. 

Cùng các bạn học sinh đi thăm ngôi nhà bán trú mới, em Bàn Thị Hương Giang, học sinh lớp 8B, đến từ bản Nà Pàu cùng các bạn ngắm nghía mãi  từng căn phòng sạch sẽ, tinh tươm đang chuẩn bị khánh thành. Em bảo, trước kia chỗ ở dột nát nên em phải nghỉ học thường xuyên. Bố mẹ cũng lo nên phải đến trường chăm em thêm. Ít nữa có nhà mới này, bố mẹ yên tâm đi nương để em ở lại trường học tập, cuối tuần mới về thăm nhà.

Chỉ ít ngày nữa là công trình khánh thành. Niềm băn khoăn, trăn trở của lãnh đạo xã, các thầy cô giáo và học sinh trung học phổ thông ở Yên Hoa, Na Hang đang dần trở thành niềm vui. Hơn 100 cháu sẽ được dọn đến ở ngôi nhà bán trú 10 phòng này. Gia đình, thầy cô và học trò yên tâm hơn vì nơi ăn, chốn ở ổn định, tạo điều kiện cho việc dạy – học chất lượng, hiệu quả. Đó là ý nghĩa đích thực của sự quan tâm của Bộ đội Cụ Hồ đối với học sinh, đồng bào vùng cao và cũng là món quà đầy ý nghĩa mà Tổng cục Chính trị đã dành tặng cho thầy trò nhà trường.

Bài ảnh: VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *