Thứ hai Ngày 25 Tháng 03 Năm 2019, 12:42:17

Học tập, làm theo Bác từ những việc thiết thực, gần gũi

Ngày đăng: 03/04/2018

Từ đầu năm 2018 đến nay, nhiều cơ quan, đơn vị trong quân đội đã tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền, học tập “Lời Bác dạy ngày này năm xưa” với phương pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Trung tá Lâm Dũng Tiến, Chính ủy Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2 về nội dung này.

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, triển khai tuyên truyền, học tập “Lời Bác dạy ngày này năm xưa” mang lại ý nghĩa như thế nào đối với cán bộ, chiến sĩ đơn vị?

Trung tá Lâm Dũng Tiến: Triển khai tuyên truyền, học tập “Lời Bác dạy ngày này năm xưa” trong toàn quân là rất thiết thực, đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn đã quán triệt nghiêm túc hướng dẫn của trên và xác định, đây là biện pháp tích cực, trọng tâm của công tác tư tưởng. Trung đoàn 174 làm nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, cán bộ, chiến sĩ trẻ chiếm tỷ lệ cao, việc triển khai các nội dung tuyên truyền, học tập lời Bác dạy là rất cần thiết, nhất là gắn với các hoạt động thường ngày của bộ đội.

Những năm gần đây, thực hiện Chỉ thị 03, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập, làm theo gương Bác, đơn vị đã có cụ thể hóa thành mô hình “Mỗi tuần một câu chuyện, một lời dạy của Bác” đem lại hiệu quả cao. Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn giao cơ quan chính trị biên soạn nội dung, đồng thời chỉ đạo lấy chi đoàn làm nòng cốt tổ chức sinh hoạt kể chuyện, nói chuyện, học tập, làm theo Bác. Từ khi Tổng cục Chính trị hướng dẫn tuyên truyền, học tập “Lời Bác dạy ngày này năm xưa” thì mô hình được triển khai đồng bộ, sâu rộng hơn.

Trên cơ sở hướng dẫn của trên, đơn vị lựa chọn, cụ thể hóa nội dung phù hợp với nhiệm vụ và triển khai ở các cấp, các tổ chức. Trong sinh hoạt hằng tháng của chi bộ, sinh hoạt tối thứ hai hằng tuần của chi đoàn, đều dành thời gian kể những câu chuyện, phổ biến, phân tích ý nghĩa, phương pháp vận dụng, làm theo lời Bác gắn với định hướng tư tưởng, nhận thức cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ. Nội dung lời dạy của Bác còn được tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ, trên bảng tin của các đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174 trong giờ nghỉ.

PV: Thưa đồng chí, những lời dạy và câu chuyện về Bác tác động như thế nào đến tư tưởng, hành động của bộ đội, nhất là chiến sĩ trẻ?

Trung tá Lâm Dũng Tiến: Chúng tôi xác định, việc tuyên truyền, học tập, làm theo lời Bác cần bắt đầu từ những việc thiết thực, gần gũi với việc học tập, huấn luyện, rèn luyện của bộ đội; trong quan hệ ứng xử đồng chí, đồng đội, đoàn kết quân dân… Phong cách của Bác có thể dễ dàng học tập và cũng là những việc làm thường nhật của cán bộ, chiến sĩ. Việc học tập, làm theo lời Bác dạy cũng trực tiếp góp phần đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả mô hình phát huy giá trị văn hóa các dân tộc Tây Bắc mà đơn vị đã và đang thực hiện hiệu quả.

Ví như, Bác căn dặn, phải tăng cường đoàn kết các dân tộc; đoàn kết cán binh. Ở Trung đoàn 174, cán bộ, chiến sĩ là người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ khá cao. Xuất phát từ đặc điểm này, ý tưởng mô hình Câu lạc bộ “Tuyên truyền nét đẹp văn hóa các dân tộc Tây Bắc” ra đời và duy trì hoạt động thời gian qua, giúp chiến sĩ trẻ thuộc các dân tộc có cơ hội giao lưu, trò chuyện, giới thiệu những hiện vật, nhạc cụ, phong tục tập quán, nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình với đồng chí, đồng đội. Các chiến sĩ tiêu biểu được lựa chọn lên giới thiệu hiện vật, kể chuyện về phong tục, biểu diễn các tiết mục văn nghệ, nhạc cụ, bài hát, tiếng dân tộc… Hoạt động này tạo cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị hiểu nhau, tôn trọng nhau hơn, nâng cao hiểu biết, tăng cường đoàn kết dân tộc giữa các chiến sĩ; từ đó cán bộ cũng nắm chắc hơn phong tục tập quán, tâm tư, tình cảm của chiến sĩ người dân tộc thiểu số để quản lý tốt hơn; đời sống văn hóa tinh thần của bộ đội trong đơn vị cũng phong phú, vui tươi hơn. Đây chính là cơ sở để xây dựng, tăng cường sức mạnh đoàn kết các dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh và cũng là nội dung, hoạt động thiết thực học tập, làm theo Bác trong cán bộ, chiến sĩ toàn trung đoàn.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

ĐỨC ĐÀO (thực hiện)  

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

go top