Thứ năm Ngày 13 Tháng 08 Năm 2020, 04:35:19

Học Bác từ những điều nhỏ

Ngày đăng: 15/07/2019

QK2 – Lớp học chính trị được tổ chức tại hội trường đơn vị. Buổi sớm mùa hạ, nắng mai chiếu xiên qua cánh cửa chảy tràn trên lưng áo bộ đội đã lấm tấm mồ hôi, báo hiệu một ngày nóng nực. Tất cả quạt trần được mở ở số cao nhất.

Cán bộ Sư đoàn 316 gặp gỡ, tâm sự, tìm hiểu hoàn cảnh chiến sĩ để hiểu rõ từng chiến sĩ.

Đồng chí giáo viên nhìn vào màn hình trình chiếu, chậm dãi nói: Hôm nay chúng ta học bài: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”. Bộ đội tập chung ghi chép. Rồi anh say sưa giảng về Bác. Bỗng nhiên:

“Cả lớp chú ý! Nghiêm!”

Đồng chí giáo viên hô dứt khoát, chào báo cáo chính trị viên Tiểu đoàn. Cả lớp mải mê ghi chép, không biết chính trị viên đã đứng bên ngoài hội trường từ khi nào.

Chính trị viên nhận báo cáo, đi đến từng bàn, anh ân cần cầm quyển sổ của một vài chiến sĩ xem ghi chép nội dung và tỏ vẻ hài lòng.

Rồi chính trị viên lên tiếng: “Hôm nay các đồng chí học bài về học tập và làm theo Bác. Nhân đây tôi kể cho các đồng chí một câu chuyện. Trước khi tôi kể, đồng chí Tuấn, chiến sĩ Trung đội 2, đi xuống cuối hội trường tắt cho tôi 4  chiếc quạt trần kia đi”.

Chính trị viên bắt đầu câu chuyện.

– Nếu các đồng chí từng đến thăm khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, phía sau Lăng Bác. Ở đó có ao cá, nhà sàn, nhà làm việc của Bác. Các đồng chí để ý tại nơi làm việc của Bác, có một phòng ăn. Đó là nơi Bác và Thủ tướng Phạm Văn Đồng thường ngồi ăn cơm cùng nhau. Bác đặt tên cho Bác là Hiền, đặt tên cho Thủ tướng là Lành. Hàng ngày có hai người Hiền và Lành ăn cơm với nhau. Chiếc bàn ăn của hai người khá rộng. Hôm nào Bác mời thêm người cùng ngồi ăn, Bác cho trải hết chiếc khăn phủ kín toàn bộ mặt bàn. Còn thường là chỉ có Bác và Thủ tướng thì Bác gấp đôi chiếc khăn lại, chỉ trải một nửa bàn. Bác bảo, làm như thế để tiết kiệm.

Hôm nay chúng ta đang học về Bác, nhưng chúng ta hiểu chưa sâu, nhìn chưa kỹ. Hội trường rộng, quạt điện nhiều. Các đồng chí cũng chỉ nên bật quạt tại vị trí mình ngồi thôi. Những nơi không có người ngồi, ta nên tắt đi để tiết kiệm. Tiết kiệm điện, tiết kiệm nước trong quân đội là tiết kiệm của công, tiết kiệm cho dân, cho nước. Đó chính là chúng ta đang thiết thực học tập Bác Hồ.

Chính trị viên ngừng lời. Một con chim bay qua đánh rơi tiếng hót vào lớp học. Rồi anh dịu giọng.

– Các đồng chí rút kinh nghiệm nhé. Lần sau học ở hội trường, các đồng chí nhớ tiết kiệm điện, chỉ bật những quạt trần phía trên đội hình lớp học đang ngồi. Các đồng chí rõ chưa!

– Rõ! Lớp học đáp ran.

– Mời đồng chí cán bộ tiếp tục bài giảng!

Chính trị viên ra khỏi lớp rồi mà câu chuyện anh kể còn vương vấn mãi.

THIỀU VĂN DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *