Thứ ba,19/06/2018 | 02:55:40 GMT+7

Hiệu quả sáng kiến thiết bị cắt khí đa năng

Ngày đăng: 30/08/2017

Tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật Quân khu vừa qua, Ban tổ chức đã chấm, xếp 14 giải pháp loại A, 21 giải pháp loại B, 28 giải pháp loại C. Sáng kiến thiết bị cắt đa năng của nhóm tác giả giáo viên Trường Cao đẳng Nghề số 2- Bộ Quốc phòng xếp loại A, được đề nghị Bộ Quốc phòng khen thưởng.

Thượng úy Vũ Việt Anh, Giáo viên Khoa cơ khí giới thiệu thiết bị cắt khí đa năng.

Xuất phát từ yêu cầu bài giảng môn học nghề hàn, trước đây trong bài giảng học sinh không được trực tiếp quan sát, chưa hiểu biết về cấu trúc, chức năng của các bộ phận thiết bị cắt phôi đúng yêu cầu của bản vẽ; thực trạng chất lượng sản phẩm kim loại cắt chưa đạt được yêu cầu về hình dạng và kích thước, chi tiết sau cắt còn bị lỗi hoặc phải cần đến công sức để hoàn thiện sản phẩm, nhóm tác giả do Đại úy Vũ Sỹ Trọng, Trưởng khoa cơ khí Nhà trường đã nghiên cứu, cho ra đời thiết bị cắt khí đa năng. Mô hình thiết bị cắt khí đa năng của khoa cơ khí được thiết kế, lắp ráp từ những linh kiện và vật liệu sẵn có trên thị trường nên có giá thành rẻ, dễ mua. Mô hình được thiết kế tích hợp hai chức năng trên cùng một thiết bị đó là vừa cắt ống, cắt tấm kim loại có chiều dày lớn nhất 20 mm. Ngoài ra còn thực hiện thêm chức năng vát mép chi tiết, đó là một tiện ích rất lớn đối với quá trình sản xuất và những bài học thực hành hàn khi thực hiện hàn trên những phôi có chiều dày lớn.

Khi giáo viên dạy học sinh, qua thiết bị, học sinh sẽ chế tạo được phôi hàn đúng yêu cầu kỹ thuật, vát mép phôi đúng góc độ, tiết kiệm thời gian. Trong sản xuất cắt được những chi tiết theo yêu cầu bản vẽ. Người học có thời gian thành thạo những bài tập về chuẩn bị phôi hàn và chuẩn bị phôi cho quá trình sản xuất. Mô hình giúp người dạy truyền tải bài giảng trừu tượng trở nên trực quan, sinh động hơn.

Thượng úy Vũ Việt Anh, giáo viên, đồng tác giả cho rằng, sáng kiến thiết bị cắt đa năng được Ban Giám khảo đánh giá cao bởi tính thiết thực, hiệu quả, đơn giản. Khi điều khiển thiết bị chỉ cần đóng aptomat cấp nguồn cho mạch điều khiển, bật công tắc SA1 cấp nguồn cho bộ AC/DC, đồng thời cấp nguồn cho quạt làm mát động cơ M1. Bộ AC/DC biến đổi từ điện áp xoay chiều thành điện áp một chiều và có thể điều chỉnh được điện áp một chiều ở đầu ra nhờ chiết áp VR. Điện áp một chiều được đưa đến công tắc đảo chiều SA2 để điều khiển chiều quay của động cơ chính M2, quá trình vận hành an toàn.

Đại tá Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề số 2 cho biết: Quá trình đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ và học sinh trên địa bàn, Ban Giám hiệu Nhà trường đã có nhiều giải pháp từ khảo sát thị trường, nguồn nhân lực trên địa bàn. Biết được nhu cầu cần có, từ đó Đảng ủy, Ban Giám hiệu bàn biện pháp đầu tư cả về con người, cơ sở vật chất kỹ thuật, nhất là hỗ trợ kinh phí từ các nguồn ngân sách cho các đề tài khoa học. Hằng năm, Ban Giám hiệu giao nhiệm vụ cho các tập thể, cá nhân nghiên cứu và làm tốt công tác thi đua khen thưởng.

Có thể khẳng định sự quan tâm, đầu tư về cơ sở, vật chất tại trường Cao đẳng nghề số 2- Bộ Quốc phòng đang lan tỏa rộng khắp, được đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường vào cuộc. Qua kiểm tra của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tư lệnh Quân khu đều đánh giá Nhà trường là một trung tâm đào tạo có uy tín, nổi bật là kết quả ứng dụng khoa học, đào tạo. Kết quả đó đã góp phần to lớn trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Bài, ảnh: CAO XUÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *