Thứ năm Ngày 13 Tháng 08 Năm 2020, 03:47:45

Hiệu quả sáng kiến sửa chữa xe tăng

Ngày đăng: 05/08/2019

QK2 – Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Quân khu, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị đã tích cực nghiên cứu, cho ra đời nhiều công trình, sản phẩm sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện các nhiệm vụ. Trong đó, để lại ấn tượng với chúng tôi hơn cả là giải pháp “Thiết bị đa năng tháo lắp bộ phận hành động, quạt gió trên xe tăng”, được Ban tổ chức hội thi trao giải A.

Tác giả của giải pháp này là Trung úy QNCN Nguyễn Bá Long, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 406. Năm 2005, anh về nhận công tác tại Lữ đoàn, trên cương vị chức trách của mình, anh luôn tích cực học tập, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, không ngại khó, ngại khổ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trò chuyện với chúng tôi, anh chia sẻ: Mỗi khi làm việc, tôi đều chú ý nắm thực trạng của xe, từ thuận lợi đến những bất cập, hạn chế, sau đó ghi chép lại để làm rõ vẫn đề, tìm ra nguyên nhân, giải pháp khắc phục. Có ý tưởng là tôi trao đổi thêm với đồng đội, đồng thời tìm hiểu tài liệu, bổ sung kiến thức, hoàn thành sáng kiến của mình. Lần này cũng vậy, khi sửa chữa bảo dưỡng thay thế bộ phận hành động, li hợp quạt gió trên xe tăng, thấy có nhiều nhược điểm, như:Tốn nhiều công sức, ảnh hưởng đến sức khỏe mà hiệu quả lại không cao, dễ xảy ra mất an toàn. Trăn trở với thực tế đó, tôi đã nghiên cứu và cho ra đời giải pháp “Thiết bị đa năng tháo lắp bộ phận hành động, quạt gió trên xe tăng”. 

Trung úy QNCN Nguyễn Bá Long áp dụng sáng kiến vào thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị.

Thiết bị này bao gồm hai phần chính là vam đa năng bộ phận hành động xe tăng và giá tháo lắp đa năng, được làm bằng thép, dùng để tháo lắp, sửa chữa, bảo quản, bảo dưỡng bánh chịu nặng, bánh dẫn xích, bánh chủ động xe tăng và cân chỉnh mô men quay trượt quạt gió xe tăng. Giá tháo lắp đa năng gồm 3 phần chính: thân giá, mặt giá và giá phụ. Vam tháo đa năng nặng gồm 5 bộ phận: Vam chính, tay quay, trục vít me, dây xích, mặt bích phụ và miếng tỳ. Nguyên lí của giải pháp là sử dụng thiết bị tháo lắp đa năng, tháo được tất cả các bánh bộ phận hành động; cân chỉnh và sửa chữa li hợp quạt gió trên giá một cách đơn giản, dễ dàng, hiệu quả. Thiết bị được cố định trên các bánh xe, quá trình di chuyển các chi tiết đến các vị trí nhẹ nhàng, nhanh chóng.

Mục sở thị quá trình áp dụng sáng kiến vào thực tế, chúng tôi nhận thấy rõ hiệu quả của sáng kiến này. Thượng tá Vũ Minh Thắng, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 406 cho biết: “Ngay khi Trung úy QNCN Nguyễn Bá Long đưa ra sáng kiến, chỉ huy đơn vị thấy rõ đây là một sáng kiến mới, sẽ đem lại nhiều hiệu quả thiết thực nên đã hết sức tạo điều kiện cho đồng chí nghiên cứu, hoàn chỉnh và áp dụng trong sửa chữa thực tế tại đơn vị. Kết quả, việc áp dụng thiết bị tháo lắp đa năng này khiến công việc trở nên dễ dàng hơn, đảm bảo được sức khỏe cho bộ đội và giải quyết được các vấn đề kĩ thuật nảy sinh trước đó mà chi phí lại không cao.”

Có thể nói, đây là một sáng kiến đảm bảo nguyên lí khoa học, khả thi, có thể triển khai nhanh, áp dụng được rộng rãi tại các đơn vị Tăng – Thiết giáp và các xưởng sửa chữa. Chi phí chế tạo tương đối thấp, các thao tác đơn giản, dễ làm. Thiết bị này sẽ giúp giảm nhân công, tiết kiệm thời gian, công sức, đảm bảo an toàn khi tháo lắp và sửa chữa cho người và trang thiết bị… Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT; nâng cao chất lượng huấn luyện và SSCĐ cho LLVT. 

Bài, ảnh: QUANG MINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *