Thứ sáu Ngày 12 Tháng 08 Năm 2022, 09:44:55

Hết lòng thương yêu đồng chí, đồng đội

Ngày đăng: 13/06/2022

Một trong những nội dung cơ bản Nghị quyết 847- NQ/QUTW được khái quát trong 5 đặc trưng cơ bản của phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” đó là “… hết lòng thương yêu đồng chí, đồng đội như anh em ruột thịt”. Đây chính là nét đặc trưng khác biệt, tạo nên sức mạnh đoàn kết của Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời đó cũng là phẩm chất cốt lõi của “Bộ đội Cụ Hồ” được nhân dân tin yêu, quý trọng.

Từ đời xưa, ông cha ta đã có truyền thống “Tướng sĩ một lòng phụ tử, hoà nước sông chén rượu ngọt ngào”. Ấy là những câu nói về tình đồng đội, về mối quan hệ của người chỉ huy với người chiến sĩ như tình cảm cha con; tình anh em trong gia đình, trở thành truyền thống, nét đẹp văn hoá quân sự Việt Nam, tạo nên sức mạnh đoàn kết để Quân đội ta chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược. Truyền thống “Tướng sĩ một lòng phụ tử” luôn song hành với những cuộc chiến tranh chống quân xâm lược, bảo vệ đất nước trong suốt dọc dài lịch sử của dân tộc. Truyền thống ấy được “hun, đúc” qua nhiều thế hệ. Và khi Quân đội nhân dân Việt Nam ra đời, nhất là sau cách mạng tháng Tám 1945 thì truyền thống “Tướng sĩ một lòng phụ tử” được nâng lên một tầm cao mới, mang một nội hàm mới như: Trung thành vô hạn với Tổ quốc và nhân dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, được đúc kết trở thành lời thề danh dự của người quân nhân cách mạng trong Quân đội nhân dân Việt Nam: “Đoàn kết chặt chẽ với nhau như ruột thịt trên tình thương yêu giai cấp, hết lòng giúp đỡ nhau lúc thường cũng như lúc ra trận… ”.

Lời thề ấy là mệnh lệnh thiêng liêng, thôi thúc cán bộ, chiến sĩ xây dựng tinh thần đoàn kết để tạo nên sức mạnh chiến đấu của Quân đội. Trong bài thơ “Đồng chí”, nhà thơ Chính Hữu viết: … Áo anh rách vai/ Quần tôi có vài mảnh vá/ Miệng cười buốt giá/ Chân không giày/ Thương nhau tay nắm lấy bàn tay … Tuy rằng, trong những điều kiện khó khăn, gian khổ, ngặt nghèo, ác liệt nhất của cuộc chiến tranh; chiến đấu trong điều kiện thiếu thốn quân trang, quân dụng; phải đối mặt với sốt rét, mưa rừng, với cái lạnh cắt da, cắt thịt, song người lính vẫn can trường vượt qua thử thách bằng những nụ cười buốt giá, những bàn tay nắm chặt vào nhau. Quả thật, càng trong gian khổ, hiểm nguy tình đồng đồng chí, đồng đội càng được đắp bồi trong tâm hồn của mỗi người lính, tình cảm ấy thật gần gũi, thiêng liêng.

Với cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, ông đã có gần 50 năm gắn bó với quân đội, trải qua nhiều cương vị, nhiều trận đánh khác nhau. Ông trưởng thành và vững bước đi qua hai cuộc chiến tranh vĩ đại của dân tộc, sau này làm nhiệm vụ quốc tế trên nước bạn Campuchia, cùng đồng đội vào sinh, ra tử… Điều đọng lại sâu lắng nhất sau nửa thế kỷ trong quân ngũ của ông, đó là tình đồng đội, một tình cảm đặc biệt, gắn kết những người lính cách mạng với nhau để vượt qua khó khăn, thử thách, chiến thắng mọi kẻ thù. Gần 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội ta, phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” được đúc kết từ tình cảm thiêng liêng, tình đồng chí, đồng đội. Tình đồng chí, đồng đội là sợi đỏ xuyên suốt, vừa là thuộc tính bản chất của một Quân đội cách mạng, vừa là một trong những cơ sở tạo nên sức mạnh của Quân đội. Tình đồng chí, đồng đội một mặt được dựa trên quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, chức năng, nhiệm vụ, điều lệnh, điều lệ của quân đội; mặt khác dựa trên tình thương yêu giai cấp, giữa những con người cùng chung lý tưởng, cùng mục tiêu, chí hướng, cùng thực hiện nhiệm vụ cao cả của người quân nhân cách mạng.

Trong giai đoạn mới hiện nay, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” hết lòng thương yêu đồng chí, đồng đội, coi nhau như anh em ruột thịt, chúng ta sẽ bắt gặp ở bất cứ nơi đâu, trong bất kỳ đơn vị nào. Đó là những người lính luôn nhận nhiệm vụ khó khăn gian khổ về mình để giúp đỡ đồng đội trong học tập, huấn luyện, công tác, thậm chí người lính Cụ Hồ sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tính mạng, tài sản của đồng đội và nhân dân. Tuy nhiên thực tế hiện nay, trước nhiều tác động tiêu cực của mặt trái kinh tế thị trường, sự thoái hoá, biến chất, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giảm sút ý chí của một bộ phận cán bộ, đảng viên, quần chúng phần nào làm phai nhạt tình cảm thiêng liêng đồng chí, đồng đội được Nghị quyết 847- NQ/QUTW nhấn mạnh: Còn một số cán bộ, đảng viên và quần chúng nhận thức chưa sâu sắc; trách nhiệm trong giữ gìn, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” chưa cao; thiếu tự giác, gương mãu trong tu dưỡng, rèn luyện, giảm sút ý chí, sa vào chủ nghĩa cá nhân, sống thực dụng, băn khoăn dao động trước diễn biến phức tạp của tình hình…

Nghị quyết 847- NQ/QUTW cũng đã chỉ rõ những biểu hiện cụ thể của chủ nghĩa cá nhân. Chính vì vậy, trong bất luận hoàn cảnh nào mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng cần coi trọng mục tiêu, lý tưởng cách mạng, bản chất truyền thống, chức năng, nhiệm vụ của Quân đội, truyền thống đơn vị. Tiếp tục giữ vững và phát huy phẩm chất cao đẹp, danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật nhà nước, kỷ luật Quân đội. Các cơ quan, đơn vị cần thực hiện tốt phương châm: “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”; cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao, càng phải gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện, nêu gương. Giải quyết hài hoà mối quan hệ cán- binh, trong đó đội ngũ cán bộ cần chủ động nắm chắc diễn biến tình hình tư tưởng bộ đội, kịp thời giải quyết những vấn đề tư tưởng nảy sinh, đồng thời định hướng nhận thức, hành động cho bộ đội. Cán bộ, chiến sĩ cần biết chia sẻ, cảm thông, đoàn kết thực hiện nhiệm vụ. Các cơ quan, đơn vị cần coi trọng xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, tạo bầu không khí dân chủ, cởi mở, đoàn kết, thống nhất cao trong tập thể đơn vị.  

Nội dung: CAO MẠNH TƯỜNG

Ảnh: Báo Quân khu 2

Trình bày, đồ hoạ: MẠNH TƯỜNG- NGUYỄN VŨ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.