Thứ sáu Ngày 07 Tháng 10 Năm 2022, 03:01:37

Hẹn nhau đến chợ “Phong lưu” Sơn Vĩ

Ngày đăng: 24/02/2020

QK2 – Trên mảnh đất biên cương xa xôi của huyện Mèo Vạc (Hà Giang) có một phiên chợ độc đáo, mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân trên miền cao nguyên đá, một phiên chợ đậm chất “tình” – chợ “Phong lưu” Sơn Vĩ. Hơn nữa, đến với Sơn Vĩ mùa này, du khách dễ dàng bắt gặp bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ giữa màu xanh của nương ngô hòa quyện cùng mây trời.

Tiết mục giao lưu văn nghệ trong chợ tình phong lưu Sơn Vĩ.

Chợ “Phong lưu” chỉ họp mỗi năm một phiên vào ngày 28/3 âm lịch, tại thôn Lũng Làn, xã Sơn Vĩ. Theo lý giải của người dân, khi nhà nhà đã trồng xong ngô, lúa cũng là lúc họ đi chơi chợ. “Chợ” ở đây không phải theo nghĩa thông thường là nơi giao lưu buôn bán hàng hóa mà là nơi để gặp gỡ, hẹn hò hội tụ của các cặp tình nhân vì lý do nào đó họ không trở thành vợ chồng; vào đúng ngày này họ tìm lại nhau để hàn huyên tâm sự thỏa nỗi nhớ mong.

Bởi vậy trong phiên chợ này, rất nhiều người đã có vợ hoặc có chồng đi chợ tìm gặp lại người yêu cũ, người bạn mình thích, mình yêu ngày trước mà không lấy được nhau. Chỉ trong một ngày, họ dẫn nhau đi chơi chợ, mời nhau ăn uống, kể cho nhau nghe về cuộc sống gia đình. Đến khi tan chợ, họ lại chia tay nhau để về với gia đình và cầu mong cho người mình yêu hạnh phúc.

Với các chàng trai, cô gái còn trẻ, chưa lập gia đình, ngày chợ đến phiên, các chàng trai mang theo bên mình những cây sáo, cây khèn và vốn dân ca trữ tình, cả tài năng và tình yêu của mình dâng tặng cho đối tượng tìm hiểu. Họ đến chợ để chơi, tìm bạn chứ không bận tâm tính toán bán mua. Với thanh niên nam nữ, chợ chính là không gian tâm tình, là nơi để họ tìm hiểu, thể hiện, để trao gửi những tâm sự, những lời yêu thương, hò hẹn. Có những đôi đã nên vợ nên chồng từ phiên chợ “Phong lưu” Sơn Vĩ.

Đến đây, du khách có dịp chứng kiến những nét văn hóa độc đáo của người Mông, Nùng, Tày…và tham gia vào các hoạt động đặc sắc như: Hội thi chim Họa mi hót, giao lưu văn nghệ giữa các dân tộc, các trò chơi dân gian, tham quan các gian hàng ẩm thực.

Anh Giàng Mí Dính, sinh sống ở Đồng Văn, Hà Giang cho biết: Đã thành thói quen, cứ đến phiên là tôi lại thu xếp công việc để đi chợ, dù chợ chỉ họp một năm một lần nhưng đây là phiên chợ chứa đựng những kỷ niệm của quá khứ và là nơi lưu giữ những nét văn hoá cũng như tâm hồn người vùng cao.

VŨ HƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.