Thứ hai Ngày 06 Tháng 07 Năm 2020, 03:49:01

Hệ lụy từ hoạt động lợi dụng tà giáo

Ngày đăng: 04/06/2019

QK2 – Những ngày gần đây, dư luận cả nước bàng hoàng khi các cơ quan chức năng khám phá vụ án thi thể người trong khối bê tông. Quá trình điều tra, những tình tiết của người bị hại và nghi can trong vụ án có liên quan đến một giáo phái lạ, mà một trong những nghi phạm chủ mưu là chủ phái. Đáng chú ý hơn, một số nghi can gây ra vụ án giết người rúng động này từng tốt nghiệp đại học, trong đó có người là thạc sỹ, giảng viên.

Theo lời khai của các nghi phạm và thông tin từ người nhà các nạn nhân, giáo phái lạ mà các nghi can, nạn nhân này tin theo và hành lễ đã trải qua quá trình tu luyện khá dài, đặt địa điểm tại nhiều địa phương; có những địa phương đã phát hiện ra sự bất thường này và có biện pháp cưỡng chế do hành đạo không đúng quy định của pháp luật. Một số bỏ chồng, bỏ vợ, bỏ con, bán nhà cửa lấy tiền theo giáo phái và tu luyện. Niềm tin mù quáng ấy đã khiến họ suy nghĩ lệch lạc, cho rằng tập luyện theo đường hướng của đạo giáo này sẽ chữa được bách bệnh, người tu sẽ được lên thiên đàng, tránh mọi khổ đau sau khi chết; chính vì cần tu luyện khổ ải cần trải qua các giai đoạn “Tẩy Tịnh” (tẩy bỏ cái dơ bẩn của cơ thể) và "Tịnh Cốc" (giai đoạn không ăn, không uống) cho đến khi thành "chính quả". Từ niềm tin phản khoa học ấy, con người không tỉnh táo, coi mạng người như không, giết người chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ và quan điểm giáo phái không thống nhất như không chịu được khổ ải, nhịn ăn hoặc cho rằng đã nhìn đồng môn với ánh mắt biểu hiện sự dâm dục. Hai nạn nhân bị giết cũng được cho là do “quỷ nhập hồn”.

Các đơn vị trên địa bàn Quân khu thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước.

Vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra. Những người vi phạm pháp luật sẽ bị trừng trị thích đáng nhưng vụ việc là lời cảnh tỉnh cho những ai còn mơ hồ, ảo tưởng hão huyền mà những giáo phái lạ tuyên truyền.

Khoảng hơn một năm trước, nhiều địa phương trên cả nước gia tăng sự xuất hiện của các nhóm hoạt động tôn giáo mang danh “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.  Rất nhiều nhóm đạo tự xưng “Hội Thánh Đức Chúa Trời” với các hoạt động vi phạm pháp luật đã diễn ra. Các nhóm đạo tự xưng này tuyên truyền về vị thần tối cao, thần của các vị thần, chúa của các vị chúa và nhóm người tự xưng là những người con của những vị thần toàn năng. Nếu ai theo thì được vị thần tối cao ban hạnh phúc, bình yên, chở che qua mọi kiếp nạn, mọi tai ương. Cuộc sống hiện tại chỉ là tạm thời, chỉ cần đi lễ nhiều mà không cần làm vẫn có tiền, sẽ được sớm lên thiên đàng. Con người không phải do cha mẹ sinh ra, vì vậy việc thờ cúng ông bà, tổ tiên chỉ là thờ cúng ma quỷ…

Qua phản ánh của báo chí và dư luận, những thành viên của các nhóm đạo này thường nhắm đến những người có tâm lý chưa ổn định như sinh viên, học sinh, những người phụ nữ nghèo khổ hoặc gặp hoàn cảnh éo le, trắc trở, bất hạnh để tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo ra nhập tổ chức. Chiêu thức tuyên truyền là chủ động tiếp cận, dùng lời lẽ ngon ngọt, tìm hiểu và chia sẻ hoàn cảnh để lấy lòng tin; tổ chức các buổi hội thảo, thuyết giảng. Một số nhóm mang danh tổ chức này còn tuyên truyền về một ngày tận thế rất gần, kích thích mọi người có tiền thì tiêu, bỏ công việc phải tham gia cầu lễ và tích cực đi truyền đạo, nếu không tham gia hội thì khi chết sẽ bị đày đọa, ném vào vạc dầu sôi. Các đối tượng còn dụ dỗ cho những người tham gia uống nước thánh, “ăn thịt, uống máu”, thịt là bánh mì, còn máu là một thức nước hóa chất nào đó màu đỏ sẽ khỏi mọi bệnh tật, không phải làm gì cũng có tiền bạc.

Các đối tượng còn mạo danh, núp bóng dưới một số hoạt động như làm gia sư, người bán hàng đa cấp, thuê nhà trọ để tiếp cận, tụ tập đối tượng giảng đạo khi chưa đăng ký cấp phép. Một số nhóm đối tượng còn lợi dụng danh nghĩa để thu tiền bất chính, yêu cầu nộp lệ phí nghe giảng đạo theo ca hoặc nộp 10% thu nhập để làm kinh phí hoạt động cho hội.

Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng của nhân dân. Tuy nhiên lợi dụng vấn đề này, các thế lực thù địch, phản động luôn lợi dụng chính sách đó để ngấm ngầm tuyên truyền và đưa các giáo phái lạ, tà đạo phản động với những giáo lý phản khoa học. Từ những hoạt động vi phạm pháp luật đó đã để lại nhiều hậu quả khôn lường trong xã hội. Nhiều người con từ ngoan ngoãn trở nên lầm lỳ, tính tình bất thường, vô lễ với cha mẹ. Học sinh, sinh viên bỏ học đi lang thang; vợ chồng ly hôn; cha con, mẹ con bất hòa; tình trạng đập bỏ bàn thờ tổ tiên, trái với thuần phong mỹ tục truyền thống đạo đức người Việt Nam. Những tình tiết từ vụ án xác người trong khối bê tông là một ví dụ điển hình.

Chính vì lẽ đó, mỗi người phải luôn cảnh giác, tỉnh táo không ngộ nhận, không tham gia những tà đạo, giáo phái lạ chưa được phép hoạt động hoặc thấy có những điều trái thuần phong mỹ tục thì cần bài trừ, tránh xa. Mỗi người dân phát huy vai trò trách nhiệm phát hiện, tố giác những hoạt động truyền đạo, truyền giáo trái pháp luật. Cần xử lý nghiêm những kẻ cố tình lợi dụng, núp bóng hoạt động tôn giáo để tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia các tà đạo, giáo phái lạ, trái pháp luật; tránh gây phức tạp về tôn giáo, tạo cớ các thế lực thù địch, phản động can thiệp gây phức tạp an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

VŨ THƯ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *