Chủ nhật Ngày 29 Tháng 05 Năm 2022, 04:13:55

Hạt lúa thắm tình quân dân

Ngày đăng: 24/01/2022

QK2 – Những ngày đầu Xuân Nhâm Dần, giữa tiết trời se lạnh hòa cùng không khí vui tươi, phấn khởi, chúng tôi có dịp trở lại mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng. Tại đây, chúng tôi được gặp gỡ và nghe cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 741, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên cùng bà con bản Gia Phú A, Gia Phú B, xã Na Tông, huyện Điện Biên kể về những ngày, tháng được chứng kiến hình ảnh các chú bộ đội “3 bám, 4 cùng” với dân bản khi dịch Covid-19 bất ngờ ập xuống xã biên giới đặc biệt khó khăn này.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 741, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên thu hoạch lúa giúp dân bản.

Trong câu chuyện với Thượng tá Phạm Văn Hạnh, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 741, chúng tôi được biết, thời điểm dịch Covid-19 bùng lên vào những ngày đầu tháng 11 năm 2021 tại tỉnh Điện Biên thì xã Na Tông (huyện Điện Biên) trở thành tâm dịch với nhiều ca mắc mới trong cộng đồng tại nhiều bản khác nhau. Một số bản như Gia Phú A, Gia Phú B, Na Tông 1, Na Tông 2 phải thực hiện thiết lập vùng cách ly y tế theo phương châm “bản cách ly bản”, “nhà cách ly nhà”. Thời điểm này cũng là giai đoạn thu hoạch lúa nương của bà con, trời lại bắt đầu có mưa, nếu không thu hoạch kịp thời thì lúa sẽ rụng, lên mầm, nhưng nhiều hộ gia đình thuộc diện cách ly không có nhân lực để thu hoạch. Thấu hiểu được những lo lắng của người dân, với tinh thần khẩn trương, không ngại gian khó, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Trung đoàn 741 điều động 30 cán bộ, chiến sĩ xuống các điểm bản Gia Phú A, Gia Phú B thuộc xã Na Tông giúp các hộ gia đình đang thực hiện giãn cách thu hoạch lúa nương.

“Với đặc thù nương rẫy của bà con đều ở trên khu vực núi cao hơn 1.000m so với mực nước biển, đường lên nương nhỏ, dốc, men theo lưng, triền núi nên không thể đưa máy gặt lên được. Do vậy, các công đoạn gặt, gom, tập kết và vận chuyển lúa xuống vùng “yên ngựa” thấp, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị và các lực lượng tham gia phải dùng sức người là chính; làm việc từ sáng sớm đến chiều muộn nhưng mọi người đều rất nhiệt tình, trách nhiệm, bởi chúng tôi hiểu việc giúp đỡ nhân dân lúc khó khăn là nhiệm vụ cao cả, là mệnh lệnh trái tim của người lính với mong muốn để bà con yên tâm thực hiện cách ly phòng, chống dịch đúng quy định, sớm đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.” – Thượng tá Phạm Văn Hạnh cho biết thêm.

Hào hứng kể với chúng tôi về quãng thời gian “3 bám, 4 cùng” giúp dân ở bản Gia Phú A, Binh nhất Lường Văn Chính, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 741 chia sẻ: “Trong quá trình gặt và thu gom lúa giúp bà con, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, do địa hình đồi núi dốc, buổi sáng sương giăng mịt mùng, mặt đường ẩm ướt, trơn trượt; buổi trưa thì trên núi cao nắng rất gắt còn buổi chiều gió thổi mạnh và thời tiết đột ngột trở lạnh, nhiệt độ giảm xuống rất sâu. Tuy nhiên, với tinh thần không quản ngại khó khăn, vất vả, tôi cùng các đồng chí được cử đi hỗ trợ bà con đều nỗ lực hết mình và hoàn thành tiến độ công việc vượt mức chỉ tiêu kế hoạch mà đơn vị đề ra”.

Nhớ lại hình ảnh hàng chục cán bộ, chiến sĩ từ sáng sớm đã lên nương gặt, tuốt lúa và chở về nhà cho gia đình mình, bà Hạng Thị Dớ, trú tại bản Gia Phú A xúc động nói: “Bản Gia Phú A chúng tôi có 84 hộ gia đình với trên 500 nhân khẩu và hơn 25ha lúa nương. Riêng gia đình tôi có hơn 3 sào lúa đã đến kỳ thu hoạch thì phải thực hiện giãn cách nên không thể đi gặt lúa. Được các chú bộ đội đến giúp thu hoạch, vận chuyển lúa về nhà, tôi rất mừng. Không chỉ gia đình tôi mà bà con ai cũng xúc động và cảm ơn các chú bộ đội đã đến với dân lúc khó khăn”.

Bên cạnh đó, chúng tôi được biết, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát tại Điện Biên vừa qua, ngoài Bộ CHQS tỉnh thì các đơn vị khác đóng quân trên địa bàn cũng đã chung sức, đồng lòng, sát cánh cùng dân bản trong những ngày thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch, như cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 82 đã tổ chức trao tặng nhu yếu phẩm gồm: 1,5 tấn gạo, 150 kiện mì tôm, 156 chai dầu ăn, tổng các mặt hàng trị giá gần 50 triệu đồng; đặc biệt, đơn vị còn mang theo các sản phẩm tự tăng gia gồm rau, củ, quả… đến tặng bà con.

Bằng những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, kịp thời, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã một lần nữa làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng đồng bào các dân tộc nơi biên giới. Việc làm của các anh đã góp phần giúp bà con nơi đây đón một cái Tết hạnh phúc, an toàn; đồng thời cũng là nguồn cổ vũ, động viên bà con thêm yên tâm, gắn bó, đoàn kết, đồng lòng xây dựng đời sống ấm no, bản làng yên vui, đổi mới.

Bài, ảnh: DUY QUANG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *