Thứ năm Ngày 02 Tháng 07 Năm 2020, 04:08:07

Hành khách phải khai báo y tế bắt buộc

Ngày đăng: 22/03/2020

QK2 – Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản yêu cầu thực hiện ngay việc khai báo y tế điện tử bắt buộc với hành khách.

Theo đó, việc khai báo y tế với khách đi máy bay nội địa, tàu hỏa, tàu thủy chở khách du lịch, xe khách liên tỉnh là biện pháp bắt buộc đối với tất cả hành khách trên các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng, nhằm phát hiện sớm ca bệnh và ngăn chặn lây lan kịp thời.

Thời gian thực hiện khai báo đối với hành khách đi các phương tiện vận tải công cộng từ 12h ngày 21-3-2020.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị: Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục: Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam; Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố thông báo cho tất cả các hãng hàng không Việt Nam, các doanh nghiệp vận tải đường sắt, đường bộ, chủ đơn vị, người điều khiển phương tiện vận tải thực hiện ngay việc khai báo y tế điện tử bắt buộc đối với tất cả hành khách trước khi thực hiện hành trình trên các chuyến bay nội địa, tàu hỏa, tàu chở khách du lịch và xe khách liên tỉnh.

Phun thuốc khử khuẩn với các phương tiện ra vào đơn vị ở Trung đoàn 174.

Các doanh nghiệp vận tải có nhiệm vụ yêu cầu tiếp viên hàng không, tiếp viên phụ trách toa xe trên tàu hỏa, phụ xe khách liên tỉnh, thuyền viên trên các tàu chở khách du lịch thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để tải ứng dụng Khai báo sức khỏe (tìm kiếm theo từ khóa chính xác: "Vietnam Health Declaration") từ CH Play đối với hệ điều hành Android hoặc App store đối với hệ điều hành IOS;

Bước 2: Hướng dẫn và hỗ trợ hành khách khai báo trên website https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng như hướng dẫn tại bước 1 đối với hành khách chưa khai báo.

Bước 3: Thông báo ngay cho Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 nơi gần nhất khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19 như sốt, ho, khó thở.

Yêu cầu hành khách trước khi thực hiện hành trình của mình phải khai báo y tế điện tử bắt buộc và cung cấp cho nhân viên sử dụng ứng dụng, thực hiện quét mã "QR code" mà khách được cấp khi khai trên ứng dụng này.

Đây là biện pháp tích cực nhằm phát hiện sớm ca bệnh và kịp thời ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Trước đó, Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế và các công ty công nghệ Việt Nam xây dựng ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam. Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị toàn dân sử dụng ứng dụng này để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch.

Tin, ảnh: K.B

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *